21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ (phần1)

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ (phần1)

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 1 là tổng hợp những trò chơi thật bổ ích nhằm kích thích bộ não của con trẻ phát triển thật hoàn hảo lúc còn bé, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho quá trình chăm sóc nuôi dạy con tốt hơn ở các ông bố bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Muốn con thông minh, bên cạnh việc bổ sung các loại thực phầm tăng trường trí nhớ thì cũng nên kết hợp áp dụng những hoạt động trí tuệ hằng ngày, điều đó sẽ giúp kích thích não bộ bé phát triển một cách toàn diện đó. Dạy con biết cười, dạy con tập phát âm, tự do để cho bé chơi, tạo điều kiện để bé học hỏi,…đó chính là những hoạt động mang tính tích cực nhất mà mẹ có thể làm cho con.

Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi liệt kê ra 21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 1 bên dưới đây nhé!

1. Trò chơi giúp bé thông minh: Dạy con biết cười

Tế bào thần kinh gương trong não bộ của bé có khả năng giúp bé ghi nhớ và bắt chước những hành động mà bé thấy. Vì thế, con bạn sẽ có những nụ cười tươi từ sớm, nếu bạn hay vuốt ve và cười với con.

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 1 phần 1

2. Trò chơi giúp bé thông minh: Chơi trò “đoán đồ vật” với con

  • Mẹ hãy lấy một con thú bông, giấu trong một cái túi và đố con đoán vật. Mẹ cũng đừng để con đoán mò đơn thuần, hãy cổ vũ, kích thích bé đưa ra câu trả lời bằng những gợi ý: “Đây có thể là gì nhỉ? Nó mềm lắm!”. Khi bé còn đang suy nghĩ, mẹ hãy bất ngờ tiết lộ đồ vật bị giấu: “Đây rồi! Là một con thỏ bông!”. Việc làm đó sẽ giúp tăng khả năng ghép nối những ý nghĩ tách biệt của bé.
  • Ngoài ra, hai kỹ năng quan trọng hơn nữa mà bé sẽ học được thông qua trò chơi này là: nhìn vào vật mà người khác đang chỉ và chỉ vào vật để làm người khác chú ý – đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển khả năng nhận thức của bé.

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 1 phần 2

3. Trò chơi giúp bé thông minh: Cùng bé cảm nhận đồ vật

Mọi thứ đều rất khác nhau nhau, từ cấu trúc, chất liệu, hình dạng hay cân nặng. Mẹ hãy để bé sờ tay vào chúng, đồng thời miêu tả cho bé nghe về đồ vật mà bé đang được chạm tay vào. Mẹ sẽ giúp bé sớm phân biệt được đồ vật nhờ vào phương pháp đó.

4. Trò chơi giúp bé thông minh: Tìm những đồ vật an toàn để bé tạo âm thanh

Bé nhà bạn rất thích gõ những vật dụng trong nhà. Bé cứ gõ đi gõ lại để chúng đều đều kêu mãi. Đó là một việc làm rất có ích cho sự phát triển nhận thức và trí tuệ của con trẻ, các mẹ nên chú ý và khuyến khích con chơi. Mẹ hãy lựa chọn những đồ vật an toàn như một chiếc bát nhôm, một chiếc thìa gỗ, để con thoải mái gõ đập.

5. Trò chơi giúp bé thông minh: Khuyến khích con khi bé chơi

Nếu thấy bé nhà bạn đang chơi trò ú tim, bạn hãy cổ vũ, chơi theo bé hay cười thật tươi với bé. Vì não bé sẽ tiếp nhận những phản ứng của mọi người xung quanh về hành động của mình. Nếu được hưởng ứng, bé sẽ làm đi làm lại hành động đó, giúp kích thích quá trình phát triển phát triển nhận thức của con trẻ.

 

 

6. Trò chơi giúp bé thông minh: Hãy giúp bé tăng khả năng ghi nhớ

Con trẻ rất hay quên. Vì vậy, bạn nên để con nhìn thấy gương mặt cha mẹ, ông bà, người thân một cách thường xuyên và đều đặn. Việc làm đó giúp phát triển khả năng tập trung và ghi nhớ của con.

7. Trò chơi giúp bé thông minh: Dạy con tập phát âm nhờ việc mô phỏng

Từ ba tháng tuổi, bé nhà bạn sẽ rất thích thú với việc đưa tay lên miệng người lớn, chạm vào môi, lưỡi, hay răng bạn. Đó là một cơ hội tốt để cha mẹ chỉ cho con cách phát âm chữ cái, từ ngữ. Lời khuyên là bạn hãy tìm một chỗ nghỉ ngơi thật thoải mái, thư giãn (như giường, hoặc ghế dài), đặt con trong lòng và để con tự chạm tay vào miệng bạn khi bạn nói, hoặc hát những câu hát đơn giản.

8. Trò chơi giúp bé thông minh: Hãy để các bé tự do chơi

Mọi đồ vật đều có khả năng giúp bé phát triển nhận thức. Từ 6 tháng tuổi trở đi, cha mẹ hãy để trẻ chơi tự do (với cả đồ vật cứng và đồ vật mềm) trên nhiều bề mặt khác nhau (trên nền nhà, trên giường đệm). Các bé sẽ nhanh chóng nhận ra rằng tiếng động lớn nhất phát ra khi đập một vật cứng lên một bề mặt cứng (khi bé đập đi đập lại chúng). Vì vậy, chỉ cần thấy đó là thứ an toàn với con trẻ, thì cha mẹ đừng cản con gõ đồ vật xuống sàn nhà, mặt bàn. Đấy chính là lúc con bạn đang tìm hiểu và học hỏi thế giới.

9. Trò chơi giúp bé thông minh: Tạo điều kiện cho bé học hỏi

Khi bé nghe thấy những âm thanh phát ra lúc anh chị bé chơi điện thoại, bé sẽ mong muốn được làm như vậy. Vì thế cha mẹ hãy tạo điều kiện cho bé chơi, nhưng không phải bằng cách hy sinh chiếc điện thoại cảm ứng đời mới của bạn. Thay vào đó, mẹ hãy đưa bé một chiếc điện thoại cũ để bé có thế bấm thỏa thích và nên nhớ đừng để chế độ im lặng nhé.

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 1 phần 3

10. Trò chơi giúp bé thông minh: Để con trẻ được làm việc cùng bạn

Đa phần các mẹ hay tranh thủ làm việc nhà như lau nhà, rửa bát, giặt giũ, khi con ngủ. Nhưng thật ra, các bé thích được nhìn bạn làm việc. Lời khuyên là mẹ hãy đặt con ở một vị trí êm ái và làm việc ngay gần đó, thình thoảng mẹ nhớ quay lại trò chuyện với con. Con bạn sẽ học được rất nhiều khi nhìn thấy mẹ chúng làm việc.

 

Chúng tôi vừa tổng hợp về 10 trong số 21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 1, các mẹ bỉm sữa có thể tham khảo mà áp dụng thật thành công cho con yêu của mình, giúp con phát triển khỏe mạnh nhanh nhẹn hơn vào từng giai đoạn, từng thời điểm.

Dạy con thông minh là một chặng hành trình dài cần lắm sự kiên nhẫn và hiểu biết nhiều từ bố mẹ, chính vì vậy mà ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gắng dành nhiều sự quan tâm hơn cho con, nắm bắt tâm lý cùng các mốc phát triển của con, có như vậy bạn mới chủ động được trong việc hoàn thiện con từng ngày.

Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần