21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ (phần2)

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ (phần2)

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 2 là nội dung kiến thức hỗ trợ nuôi con quan trọng và cần thiết được tiếp nối từ chuyên mục bài viết kì trước, hi vông sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin thật bổ ích để từng ngày từng ngày nuôi con khôn lớn, thông minh và khỏe mạnh như mong muốn.

Dạy con thông minh đôi khi không cần mất quá nhiều tiền bạc, công sức, thời gian, chỉ cần bố mẹ có một chút sự kiên nhẫn, một chút cố gắng để ở bên con nhiều hơn, động viên, hỗ trợ, khuyến khích con cùng phát triển thì chắc chắn những phút giây quý giá đó sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ mà con trẻ được học hỏi nhiều từ chính cha mẹ đấy.

Cùng giadinh.blog chúng tôi tìm hiểu thêm về 21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 2 còn lại được bổ sung tiếp nối trong bài viết lần trước bên dưới đây nhé!

11. Trò chơi giúp bé thông minh: Mẹ là “huấn luyện viên” của riêng bé

Cách tốt nhất để bé tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức là tự làm việc. Các mẹ có thể dạy bé làm những lần đầu và để bé tự thực hiện sau đó. Đơn giản như khi bạn treo khăn lên, hãy cầm lấy tay con bạn và hai mẹ con cùng thực hiện động tác.

12. Trò chơi giúp bé thông minh: Đọc thật nhiều sách, truyện cho bé nghe

Con trẻ sẽ được gia tăng vốn từ vựng và biết cách kết nối các ngữ nghĩa đơn lẻ lại với nhau theo ý hiểu riêng của bé, chỉ bằng cách lắng nghe những lời kể chuyện. Vì vậy, các mẹ nên tạo cho mình một thói quen đọc sách truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Với những bé đã biết nói, thỉnh thoảng, bé sẽ hỏi nghĩa những từ bé thắc mắc. Mẹ nên lắng nghe và giải thích nghĩa của từ cho bé một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

13. Trò chơi giúp bé thông minh: Hãy đọc truyện cho bé nghe một cách thật truyền cảm

Khi đọc truyện cho bé nhà bạn nghe, bạn nên đọc thật diễn cảm. Lời khuyên là bạn hãy lột tả cảm xúc của chính nhân vật trong truyện, như là cười vang khi nhân vật vui, hay lắng lại khi nhân vật buồn. Cách đọc truyện này của bạn sẽ khiến bé thích thú hơn với việc lắng nghe, cũng như giúp bé nhận biết sự liên quan giữa từ ngữ và cảm xúc.

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 2 phần 1

14. Trò chơi giúp bé thông minh: Củng cố những gì bé tiếp thu được

Từ 18 tháng tuổi, bé đã biết cách ghi nhớ những từ ngữ bé nghe được trong những câu chuyện mẹ kể hằng đêm. Vì thế cha mẹ có thể kể lại những câu chuyện đó cho con nhiều lần, để củng cố vốn từ con học được, cũng như tăng khả năng kết nối sự việc của con.

15. Trò chơi giúp bé thông minh: Cùng bé xem album ảnh

Các mẹ có thể lấy cuốn album ảnh của con và cùng con xem ảnh. Khi đó bạn có thể vừa trông con, vừa giúp con bạn dần nhận thức được khuôn mặt mình, kích thích phát triển trí nhớ trẻ. Mẹ hãy thêm những lời dẫn nhẹ nhàng như: “Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé rất xinh xắn bụ bẫm…” để tăng phần hứng thú của bé trong lúc xem ảnh.

 

 

16. Trò chơi giúp bé thông minh: Chủ động dạy từ mới cho bé

Đối vời trẻ từ 1 tuổi, cha mẹ hãy tích cực tăng vốn từ vựng cho bé bằng cách tự dạy bé từ mới. Cách dạy hiểu quả nhất là để bé nhại lại từ mới nhiều lần, kết hợp giải thích nghĩa từ bằng cách đơn giản, thân thuộc với bé.

17. Trò chơi giúp bé thông minh: Để bé ngủ ngon, ngủ đủ

Khi trẻ ngủ, não trẻ tổng kết lại tất cả những thông tin bé học được trước đó, giúp hình thành trí tuệ. Vì thế mẹ hãy đảm bảo bé được ngủ đủ, ngủ ngon, để khi tỉnh dậy, bé lại tiếp tục sẵn sàng cho những cuộc khám phá mới.

18. Trò chơi giúp bé thông minh: Để bé xem tivi

Từ 2 tuổi trở đi, hãy để bé nhà bạn được tiếp nhận những hình ảnh bắt mắt, âm thanh vui nhộn từ tivi một cách vừa đủ. Tốt nhất là mỗi ngày một tiếng, chia làm nhiều lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút. Khi cho bé xem tivi, cha mẹ hãy đặt bé ở một ví trị an toàn, cách tivi khoảng 2 – 3 mét, và bật những chương trình thiếu nhi cho bé xem. Hình ảnh, âm thanh từ tivi sẽ tăng cường khả năng nghe hiểu của bé.

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 2 phần 2

19. Trò chơi giúp bé thông minh: Thỉnh thoảng, hãy làm ngơ với bé!

Đừng vội cảm thấy đáng trách khi để con chơi một mình còn bạn thì đọc sách hoặc thư giãn gần đó. Rất nhiều cha mẹ có suy nghĩ rằng, họ phải bên cạnh con 24/7 để trông nom con cẩn thận. Nhưng bộ não con trẻ cần những cơ hội để tự tìm đến thông tin mới. Vì thế, có những lúc cha mẹ nên làm ngơ với con để con tự do tìm tòi. Con cũng sẽ có cách báo cho mẹ biết rằng con đã tiếp nhận đủ thông tin cho lần này và muốn nghỉ ngơi. Những lúc như vậy, bé sẽ cố tình gây sự chú ý hoặc tự đến chỗ mẹ.

21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 2 phần 3

20. Trò chơi giúp bé thông minh: Giúp bé tương tác khi xem tivi

Xem tivi rất tốt, nhưng xem đơn thuần sẽ chỉ giúp bé tăng khả năng nghe hiểu, chứ không giúp bé phản xạ ngược lại do không có điều kiện phản ứng. Vì vậy, mẹ hãy cùng ngồi xem chương trình thiếu nhi với bé, giúp bé tương tác bằng cách trả lời những câu hỏi mà người dẫn chương trình đưa ra, đồng thời khuyến khích bé nhại lại câu trả lời của mẹ. Việc làm đó của mẹ sẽ khiến bé hoàn thiện khả năng hai chiều: Tiếp thu – Phản xạ.

21. Trò chơi giúp bé thông minh: Hãy để bé gần gũi với thiên nhiên

Vào những ngày nắng nhẹ, mẹ hãy bế bé ra sân sau, hoặc sân thượng, những nơi nào có cây cối xanh tươi. Ở đó, bé sẽ có vô vàn sự vật mới mẻ để ngắm nhìn, quan sát, đồng thời tiếng chim hót, tiếng gió thổi lá cây xào xạc cũng là những âm thanh dễ chịu mà bé muốn nghe.

 

Với những kiến thức còn lại về tổng hợp 21 trò chơi giúp bé thông minh vượt trội ngay từ nhỏ phần 2 trên đây, chúng tôi tin tưởng rằng bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng đều có thể chủ động lên kế hoạch học hỏi mà áp dụng cho thiên thần nhỏ của mình.

Giúp con trẻ thông minh ngay từ nhỏ đôi khi chỉ cần khuyến khích con qua những việc làm đơn giản, những hoạt động kích thích não bộ trí tuệ hằng ngày cũng đủ để hỗ trợ bé hoàn thiện quá trình phát triển phần nào rồi đấy.

Mến chúc các mẹ thành công trong vai trò mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần