4 biểu hiện thường gặp về tâm lý trẻ 6 tuổi và cách ứng phó phù hợp

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 biểu hiện thường gặp về tâm lý trẻ 6 tuổi và cách ứng phó phù hợp

Tâm lý trẻ 6 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tò mò và khám phá về bản thân, biết thể hiện vui buồn và nhận biết được thái độ từ những người xung quanh. Tuy nhiên, sự nhận thức của trẻ chỉ ở mức độ đơn giản nên có thể xảy ra nhiều vấn đề khi trẻ phải thích nghi và đối mặt với nhiều thay đổi bất ngờ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, trẻ lên 6 tuổi là thời điểm quyết định cho sự phát triển và hình thành nhân cách sau này. Tâm lý của trẻ 6 tuổi cũng rất dễ bị ảnh hưởng và chịu tác động từ nhiều cảm xúc. Do đó, trong giai đoạn này, cha mẹ cần phải có phương pháp giúp tâm lý của trẻ được ổn định và đi đúng hướng.

Hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 4 biểu hiện thường gặp về tâm lý trẻ 6 tuổicách ứng phó phù hợp khi gặp những vấn đề này nhé.

1. Tâm lý trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi

4 biểu hiện thường gặp về tâm lý trẻ 6 tuổi và cách ứng phó phù hợp 1

Có nghiên cứu cho rằng học sinh 6 tuổi bắt đầu phát triển kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng viết và hiểu các khái niệm trừu tượng hơn. Đây là thời điểm trẻ tích cực giao tiếp với thế giới xung quanh chúng thay vì chỉ quan sát và phản ứng.

Dường như mỗi năm phát triển của con trẻ lại đi kèm với một thách thức mới dành cho các bậc phụ huynh. Vì vậy, việc tìm hiểu và trang bị thông tin để kịp thời “ứng phó” cho từng giai đoạn khôn lớn của trẻ chắc chắn sẽ mang lại một lợi thế không nhỏ khi chăm sóc và nuôi dạy con cái, đặc biệt là ở thời điểm trẻ bắt đầu tiến trình hình thành nhân cách cho mình.

Vì được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn khi bước chân vào môi trường học đường, tâm sinh lý của trẻ sẽ có những biến đổi lớn theo cả hai chiều hướng tích cực và tiêu cực. Đây là lúc trẻ cần có sự hướng dẫn từ gia đình, nhà trường để có thể kịp thời điều chỉnh hành vi của mình.

2. Những biểu hiện về tâm lý của trẻ 6 tuổi

2.1 Hiếu động và thụ động

4 biểu hiện thường gặp về tâm lý trẻ 6 tuổi và cách ứng phó phù hợp

Đặc biệt, ở môi trường được học nhiều mới lạ, đôi khi trẻ bối rối trong việc thích nghi nên có thể trở nên thụ động, rụt rè. Cha mẹ cần lưu ý đến trạng thái tâm lý của con, tâm sự và chia sẻ với trẻ nhiều hơn, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể do nhà trường tổ chức.

Trẻ lên 6 có tính tò mò rất mạnh, điều này dẫn đến việc trẻ trở nên hiếu động không thôi. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần khéo léo gợi mở cũng như kiềm chế từ từ. Hướng trẻ chuyển từ hiếu kỳ, tò mò mọi thứ sang trạng thái ham hiểu biết, hứng thú khám phá những điều có ích, tính kỷ luật, nề nếp, chấp hành nội quy học đường.

Quan trọng nhất, tìm hiểu ngọn ngành lý do tại sao trẻ lại trở nên thụ động như vậy. Các bậc phụ huynh nên cổ vũ, kiên trì giảng giải, không nên chỉ ừ hữ để cho qua chuyện.

2.2 Tự tin và tự ti

Thông thường đứa trẻ ở độ tuổi này khá tò mò và hoạt bát khi chúng bắt đầu đi học, tiếp xúc với môi trường và “gánh vác” vai trò hoàn toàn mới. Trẻ phải làm quen với thầy cô, bạn bè, với việc học hành nghiêm túc và có sự cạnh tranh hơn thời mẫu giáo nên có cả sự háo hức lẫn e dè.

Điều quan trọng ở giai đoạn này chính là cha mẹ, thầy cô cần cân nhắc lời nói khi muốn nhận xét về trẻ. Người lớn không nên khen ngợi hay chê trách trẻ quá mức trước mặt người lạ để tránh cho trẻ có những suy nghĩ không đúng về bản thân từ đó dẫn đến thái độ tự tin hoặc tự ti quá mức.

Nếu trẻ được quan tâm đúng mực, dạy bảo và khích lệ bằng những lời khen nhiều hơn chê, trẻ sẽ “phá kén”, tự tin phát triển và thích nghi. Ngược lại, nếu trẻ bị áp lực do cha mẹ so sánh với bạn bè, hay kì vọng vào trẻ quá nhiều rồi la rầy, thúc ép. Hoặc, không kịp thời hỗ trợ trẻ khi chúng gặp khó khăn trong việc học hay các mối quan hệ, thì trẻ sẽ tự ti, thu mình sâu hơn vào “chiếc kén” của mình.

2.3 Vị tha và ích kỷ

4 biểu hiện thường gặp về tâm lý trẻ 6 tuổi và cách ứng phó phù hợp 3

Mỗi một đứa trẻ đều như tờ giấy trắng, rất trong sáng và hồn nhiên. Tuy vậy, trong quá trình phát triển, về mặt tâm lý sẽ dần hình thành nên trạng thái xung đột hai chiều. Điều này được minh chứng ở một số hành vi, ví dụ như có lúc trẻ sẽ có lòng vị tha, trắc ẩn nhưng cũng có lúc trẻ trở nên ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích của mình.

Lòng nhân ái, vị tha là hành trang quý giá, là nền móng của những mối quan hệ tốt đẹp sau này. Vì thế, nhất thiết phải trang bị cho trẻ, nhất là khi trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển nhân cách hết sức quan trọng này.

Đây là lúc phụ huynh cần cố gắng kiềm chế, không nổi giận và trách mắng hay ra lệnh cho trẻ. Nên hướng dẫn trẻ học cách chia sẻ, giải quyết hợp lý các tình huống cũng như thể hiện cảm xúc một cách đúng đắn. Cha mẹ nên khuyến khích và khen ngợi khi trẻ bắt đầu có những hành vi ứng xử tốt.

2.4 Vâng lời và thách thức

Cảm xúc không ổn định ở trẻ lên 6 đôi khi gây khó chịu cho người lớn. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn trưởng thành cần phải có để trẻ nhận biết đúng-sai và điều chỉnh thái độ của mình cho phù hợp dưới sự hỗ trợ và chỉ bảo của người lớn.

Do phải đối mặt với nhiều điều mới mẻ nên khi lên 6, tâm lý trẻ có sự thay đổi khá thất thường. Đôi lúc chúng vô cùng đáng yêu và nghe lời người lớn răm rắp, đôi lúc chúng lại bướng bỉnh chỉ làm theo ý mình với thái độ gây hấn và thách thức.

Hãy nhớ, trẻ ở độ tuổi này đã sở hữu cái tôi khá lớn và biết dùng sự chống đối để đòi hỏi quyền lợi cho mình. Vì vậy, người lớn cần phải khéo léo, linh hoạt giữa mềm mỏng và nghiêm khắc để “uốn nắn” trẻ làm theo yêu cầu của mình.

Dạy dỗ trẻ 6 tuổi là việc làm không hề dễ dàng, vì cha mẹ không chỉ cung cấp kiến thức mà còn trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết và giúp trẻ biết điều chỉnh cảm xúc của mình. Để làm được điều này, cha mẹ cần phải nắm bắt rõ tâm lý trẻ 6 tuổi và có những cách giải quyết tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ có thể dạy dỗ trẻ hoàn thiện nhân cách và phát triển toàn diện. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần