4 cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả cha mẹ nên áp dụng

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả cha mẹ nên áp dụng

Phát triển nhận thức cho trẻ là một trong những cách giúp trẻ phát triển toàn diện nhất ở lứa tuổi tiểu học. Đây là giai đoạn trẻ thiên về nhận thức cảm tính, nhìn nhận hiện tượng và sự vật thông qua kích thước, hình dạng, màu sắc, trọng lượng,…từ môi trường xung quanh hoặc những hoạt động thường ngày của trẻ. Lúc này, trẻ có sự tò mò, trí tưởng tượng cao và luôn muốn tìm tòi, khám phá. Do đó, trong giai đoạn này, cha mẹ nên là người định hướng đúng đắn giúp trẻ phát triển tối đa khả năng nhận thức của mình. Đồng thời, khơi gợi khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ chia sẻ 4 cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả mà cha mẹ nên tham khảo và áp dụng.

1. Kích thích tính tò mò của trẻ

4 cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả cha mẹ nên áp dụng 1

Trẻ tiểu học cần một môi trường nuôi dưỡng, kích thích trí tò mò để chúng đi đúng hướng, trở thành hành động ham hiểu biết, ham học hỏi của trẻ, một tiền đề cho sự sáng tạo sau này. Đừng ngần ngại, bạn hãy thử khích lệ trẻ tự đặt câu hỏi, tự tìm câu trả lời và giải quyết vấn đề trong những trường hợp cụ thể hoặc trường hợp giả định nào đó.

Tất cả những hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ cảm nhận trực tiếp vẻ đẹp của một bông hoa sặc sỡ, bầu trời trong xanh, đám cỏ non xanh mướt,… Như thế, não bộ của trẻ sẽ phản ứng hoạt bát hơn với các thông tin hoàn toàn mới, quá trình thu nhận thông tin vì thế cũng trở nên nhạy bén hơn. Và, tất nhiên, trẻ sẽ hiểu biết hơn, có động lực tìm hiểu thêm về mọi thứ xung quanh.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, do vẫn còn nhận thức cảm tính, các em còn bộc lộ tình cảm của mình một cách hồn nhiên, thẳng thắn, không giả tạo. Trẻ yêu mến một cách chân thật động vật, cây cối, chim muông,… vì thế, bạn nên sắp xếp những chuyến dã ngoại, vui chơi ngoài trời cùng trẻ.

2. Giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ

4 cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả cha mẹ nên áp dụng

Để phù hợp với trẻ tiểu học, bạn nên bắt đầu với những sách truyện tranh hoặc sách có nhiều hình ảnh, màu sắc sinh động. Những tình tiết thu hút, những đối đáp trong truyện ngoài việc giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, cách ứng xử,… còn khiến trẻ thêm tò mò và muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Kỹ năng ngôn ngữ là kỹ năng quan trọng cho việc học và cho cả tư duy sáng tạo của trẻ. Để phát triển kỹ năng này, hướng dẫn trẻ tiếp cận với việc đọc sách là cách dễ dàng và tự nhiên nhất.

3. Vẽ tranh

4 cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả cha mẹ nên áp dụng 3

Sự sáng tạo của trẻ thường được hình thành do cảm xúc và tình huống nhưng chúng lại kém bền vững. Vẽ tranh giúp lưu giữ lại “bằng chứng” sáng tạo của trẻ, giúp trẻ nhớ về những khoảnh khắc đó lâu hơn. Đồng thời, vẽ tranh còn cho trẻ những giây phút thư giãn lành mạnh, yếu tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ em nói chung thường rất yêu thích vẽ tranh. Đây cũng là cách giúp trẻ phát triển cảm giác, tri giác, khả năng cảm thụ và cả khả năng sáng tạo. Thông qua những bức tranh, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra xung quanh và cả cái cách mà trẻ cảm nhận về thế giới này.

4. Cùng trẻ tái chế những vật dụng đơn giản

4 cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả cha mẹ nên áp dụng 4

Bước đầu, bạn có thể cho trẻ thích nghi dần với quá trình tưởng tượng và tạo ra sản phẩm bằng cách chuẩn bị trước giúp trẻ rồi để trẻ tự ghép lại hoặc trang trí thêm để ra thành phẩm. Về sau, bạn có thể để trẻ tự tìm tòi xem chúng muốn hoặc có thể làm ra những thứ món đồ có ích.

Dù trẻ mang trong mình trí tưởng tượng cơ bản, việc “mài dũa” để phát huy chúng vẫn rất cần thiết. Nếu bạn biết cách tận dụng những nguyên vật liệu an toàn, dễ kiếm, dễ tái chế trong nhà như vỏ lon nước ngọt, chai nước suối, hộp giấy,… rồi gợi ý và hướng dẫn cho trẻ cách tái chế thành đồ chơi, hoặc đồ vật dùng cho mục đích khác, bạn sẽ tạo nên sự hứng thú của trẻ. Trẻ sẽ vận dụng hết sức trí tưởng tượng của mình để cùng bạn tạo ra một tác phẩm độc đáo và có thể hữu dụng.

Hy vọng với những cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ hiệu quả sẽ giúp cha mẹ lựa chọn được phương pháp phù hợp để trẻ phát huy hết khả năng nhận thức cảm tính và trí tưởng tượng phong phú của mình. Đồng thời, cha mẹ nên là người hướng dẫn trẻ thông qua các hoạt động vui chơi bổ ích để trẻ phát triển tối đa trí thông minh và khả năng sáng tạo của mình nhé. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm thật nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ thú vị khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần