4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi mà mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi mà mẹ nên biết

4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vẫn luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của các mẹ. Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh rất cần thiết giống như chúng tôi đánh răng hàng ngày, khi tiến hành rơ lưỡi có thể bảo vệ tốt lưỡi cho trẻ. Đặc biệt nếu không tiến hành rơ lưỡi đúng cách cho trẻ sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với trẻ nên mọi người cần chú ý hơn nữa. Có thể giúp trẻ giảm các bệnh về lưỡi mà còn ăn ngủ ngon hơn nên các mẹ cần chú ý.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu 4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ngay trong bài viết dưới đây.

1. Cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ

1.1. Với trẻ từ 0 – 4 tháng tuổi: Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước ấm/nước muối sinh lý

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ bằng gạc sạch cùng với nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Cách làm như sau:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho bé
 • Nên rơ lưỡi khi bé đang đói. Tốt nhất là trước khi bé bú 10 phút.
 • Mua gạc rơ lưỡi ở hiệu thuốc, sau đó quấn vào ngón tay trỏ và nhúng đều vào cốc nước sạch hoặc nước muối sinh lý.
 • Đưa tay vào miệng bé và rơ nhẹ nhàng, tránh làm đau bé.
 • Thứ tự rơ như sau: Rơ nhẹ nhàng 2 vùng má và các vị trí khác trong vòm miệng. Cuối cùng rơ lưỡi cho trẻ từ ngoài vào trong.

1.2. Với trẻ 5 tháng trở lên: Rơ lưỡi cho trẻ bằng rau ngót và lá hẹ

Rơ lưỡi bằng rau ngót

 • Lựa chọn rau ngót tươi, không thuốc trừ sâu sau đó về rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối, vớt ra cho ráo nước.
 • Đun sôi rau ngót và nghiền nát lấy nước.
 • Quấn gạc quanh tay, nhúng đều vào nước rau ngót, sau đó bắt đầu rơ lưỡi cho bé theo thứ tự: 2 bên má rồi đến các vị trí quanh vòm miệng, cuối cùng là vùng lưỡi.

Lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng cho bé trên 5 tháng tuổi trở lên. Bé dưới 5 tháng tuổi hệ tiêu hóa còn yếu, nếu rơ lưỡi bằng rau ngót có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, ngộ độc…

Rơ lưỡi bằng lá hẹ

4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi mà mẹ nên biết hình 3

Tương tự như rau ngót, hẹ khá lành tính với các bé từ 5 tháng tuổi trở lên và mẹ có thể sử dụng lá hẹ để rơ lưỡi hàng ngày cho con theo các bước sau:

 • Rửa sạch lá, đem đun sôi. Vớt cho ráo nước và giã nhuyễn.
 • Cho ít nước lá hẹ đã luộc vào và chắt lấy nước dùng rơ lưỡi cho bé.
 • Quấn gạc sạch quanh ngón tay trỏ, nhúng vào nước lá hẹ và rơ lưỡi cho trẻ như trên.

Với bé từ 1 tuổi trở lên: Rơ lưỡi bằng mật ong

Đây là phương pháp rơ lưỡi phổ biến được nhiều mẹ áp dụng nhất. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chỉ nên rơ lưỡi bằng mật ong khi bé đã được 1 tuổi. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé khá hoàn thiện, hạn chế tình trạng dị ứng, ngộ độc mật ong.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng mật ong cho bé dưới 1 tuổi, bé có thể dễ dàng rơi vào tình trạng ngộ độc nặng vì chất clostridium botulium có trong mật ong gây nguy hiểm cho hệ thần kinh.

Cách rơ lưỡi bằng mật ong như sau:

 • Chọn mật ong rừng nguyên chất để rơ lưỡi cho bé.
 • Quấn gạc sạch quanh ngón tay, nhúng vào mật ong và rơ khắp vòm miệng, cuối cùng là lưỡi.

Sau khi rơ xong, nhớ cho bé uống 1 – 2 thìa nước ấm để làm sạch miệng.

2. Các trường hợp cần rơ lưỡi 

Tùy vào từng trường hợp mà mẹ rơ lưỡi cho trẻ theo các cách và số lần khác nhau nhé:

 • Trẻ bú mẹ hoàn toàn: Mẹ sẽ không cần phải rơ lưỡi thường xuyên cho trẻ nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ thông qua bình sữa. Vì khi bú, lưỡi của bé được cọ vào núm vú mẹ nên ít bị đọng cấn sữa. 2 – 3 ngày, mẹ rơ lưỡi 1 lần cho trẻ.

4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi mà mẹ nên biết hình 2

 • Trẻ bú sữa mẹ + sữa ngoài: Với trường hợp này, mẹ cần rơ lưỡi mỗi ngày một lần cho trẻ. Thời điểm rơ lưỡi thích hợp nhất là sau khi tắm. Ngoài ra, khi cho trẻ bú bình xong, mẹ nhớ cho trẻ uống từ 1 – 2 thìa nước ấm để tráng miệng sạch sẽ.
 • Trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn: Sữa bột rất dễ đóng cặn vào lưỡi của bé và khiến bé dễ bị tưa lưỡi, đen lưỡi dẫn tới tình trạng viêm lưỡi, viêm họng, lười bú, ảnh hưởng tới vị giác của bé. Tốt nhất, sau mỗi cữ bú, mẹ cần cho trẻ tráng miệng 1 – 2 thìa nước ấm, rơ lưỡi 2 lần/ngày. Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu đen lưỡi, biếng ăn, đau lưỡi cần đưa bé đi khám ngay để hướng dẫn các điều trị cho bé.

3. Đoán bệnh của bé qua màu sắc lưỡi

4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi mà mẹ nên biết hình 1

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng giống như việc chúng ta đánh răng hàng ngày. Đặc biệt, trẻ dưới 5 tháng tuổi, lưỡi rất dễ bị cắn đọng cợn sữa và mắc các bệnh về nấm lưỡi, tưa lưỡi. Nếu mẹ rơ lưỡi đúng cách, trẻ không chỉ giảm được các bệnh về lưỡi mà còn ăn ngon, ngủ kỹ hơn.

Với 4 cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi mà chúng tôi hướng dẫn sẽ giúp ích hơn cho các mẹ. Đặc biệt đối với việc rơ lưỡi sẽ chia ra thành từng giai đoạn của trẻ sơ sinh để có phương pháp tiến hành khác nhau nên mọi người cần chú ý. Việc tiến hành công đoạn này cũng là một việc hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe trẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần