4 điều nên chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 điều nên chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 luôn là vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu và lo lắng. Bởi vì, bất cứ cha mẹ nào cũng luôn mong muốn trẻ có được sự hứng thú và niềm vui trong học tập ngay từ những ngày đầu tiên đến trường. Để có thể làm được điều này, bên cạnh trang bị đầy cho trẻ đầy đủ các kiến thức cần thiết. Cha mẹ cũng phải chuẩn bị đầy đủ sức khỏe, tâm lý và các kỹ năng sống để trẻ bước vào lớp 1 với tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc. Có như vậy mới giúp trẻ trở nên tự tin, làm quen với nhiều bạn bè mới và đạt được thành tích cao trong học tập.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ cung cấp cho cha mẹ 4 điều nên chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 để có thể mỗi ngày đến trường là một ngày vui. 

1. Dạy trẻ tập trung vào giờ học

4 điều nên chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ 1

Ở mẫu giáo, trẻ chủ yếu là chơi nhưng khi vào cấp 1, trẻ sẽ phải ngồi yên nghe giảng trong một khoảng thời gian tương đối dài. Điều này chắc chắn sẽ là một thay đổi rất lớn đối với con trẻ.

Để giúp trẻ làm quen với điều này, bố mẹ có thể tập cho con ngồi yên trong khoảng thời gian nhất định. Tận dụng mọi thời gian cùng ngồi đọc sách bằng tranh với trẻ, dạy trẻ tô màu, hoặc làm bất cứ điều gì trẻ thích trong một khoảng thời gian tương ứng với tiết học. Khi đã quen, việc đến lớp với trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho trẻ

Việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi bé vào lớp 1 là điều cần thiết bởi sẽ giúp trẻ thêm háo hức và mong đợi mỗi ngày để được đi học. Bố mẹ nên biết cách khơi dậy sự tò mò của trẻ qua những lời gợi mở như con sẽ được làm quen với rất nhiều bạn mới có cùng sở thích khám phá với con, con sẽ được tham gia các khóa học ngoại khóa, được thầy cô giảng dạy những điều mới mẻ,… Tuyệt đối không nên mang thầy cô giáo ra để dọa nạt trẻ, như thế trẻ sẽ sinh tâm lý sợ đi học, sợ đến lớp.

Sau những buổi đầu đi học đầu tiên hay thời gian dài sau đó, bố mẹ nên bỏ ra nhiều thời gian hơn để nói chuyện cùng con, hỏi bé những điều gì đã diễn ra trên lớp. Bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ với chuyện học của mình. Chính điều này sẽ giúp bé “trải lòng” hơn, bố mẹ cũng sẽ nắm bắt được tâm lý và mong muốn của trẻ tốt hơn.

3. Xây dựng nền tảng sức khỏe ổn định

Nhiều bậc cha mẹ chỉ tập trung chuẩn bị những kỹ năng cho con khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1 mà quên mất việc trang bị sức khỏe cho con. Sức khỏe ở đây không chỉ là chiều cao, cân nặng mà là sự bền bỉ, dẻo dai và sự tập trung khi đến lớp. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ mỗi ngày cũng là điều cần phải tập cho trẻ đi vào nề nếp.

4. Trang bị cho trẻ các kỹ năng cần thiết

4 điều nên chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ 2

Đây là vấn đề khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Hầu hết đều băn khoăn không biết dạy các kỹ năng cần thiết cho con như thế nào, có nên cho trẻ học các khóa tiền lớp 1 để rèn luyện trước hay không. Nhưng dù chọn cách nào thì bố mẹ vẫn phải trang bị những kỹ năng cơ bản sau đây:

  • Dạy trẻ biết cách tự chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập theo thời khóa biểu mỗi ngày. Biết đến lớp theo những giờ cố định, biết ngồi vào bàn học bài mỗi khi về nhà,…
  • Tự chăm sóc bản thân khi đi học: Biết cách đi vệ sinh mỗi khi cơ thể phát tín hiệu, ăn uống đúng giờ quy định, sử dụng tiền tiêu vặt bố mẹ cho hợp lý…
  • Biết các kỹ năng cần thiết khi vào lớp: chú ý nghe giảng bài, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại thầy cô, mạnh dạn phát biểu ý kiến, tự tin thể hiện quan điểm cá nhân, biết phân biệt giờ chơi – học,…
  • Kỹ năng khi gặp người lạ: Bố mẹ nên thống nhất với con về thời gian đưa đón đi học mỗi ngày. Nếu bố mẹ bận, cần phải nói trước với con người sẽ đón thay. Dặn bé tuyệt đối không được lên xe với người lạ dù người đó có thể là người quen nếu chưa được dặn dò trước.
  • Kỹ năng kết bạn: Các bé tiểu học rất tình cảm nên bố mẹ có thể dạy trẻ cách kết bạn và chơi với bạn, chia sẻ đồ chơi và thức ăn, không ăn hiếp bạn bè, biết phản ánh với bố mẹ hoặc thầy cô khi bị bạn bè ăn hiếp,…
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy con nhớ đường từ nhà đến trường, thống nhất một số “kí hiệu” để con nhận biết trên đường đi. Nếu thấy người đón con về không đi đúng đường đó thì nên la lớn để báo hiệu với người đi đường biết các đang gặp nguy hiểm và nhận được sự trợ giúp. Dạy con học thuộc số điện thoại của bố mẹ để có thể nhờ gọi trong trường hợp nguy cấp…

Như vậy, có thể thấy rằng, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là giai đoạn rất quan trọng mà cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới, nâng cao kỹ năng sống tự lập và luôn cảm thấy vui vẻ mỗi khi đến trường. Chúc cha mẹ nuôi dạy con thành công và đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần