4 mẹo chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 cha mẹ nên áp dụng

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 mẹo chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 cha mẹ nên áp dụng

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 là một trong những vấn đề cần thiết và quan trọng mà cha mẹ cần phải trang bị cho trẻ bên cạnh kiến thức, kỹ năng. Bởi vì, vào lớp 1 chính là một bước chuyển tiếp lớn với nhiều thay đổi về tâm lý của trẻ. Từ môi trường mầm non chỉ vui chơi, ăn ngủ thì bước vào lớp 1, trẻ phải làm quen với việc học hành, chơi đùa theo lịch trình và kỷ luật. Việc này có thể khiến nhiều trẻ cảm thấy lo âu, sợ hãi, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tính cách và kết quả học tập.

Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ mách cha mẹ 4 mẹo chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 đơn giản mà cực kì hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đầu tư dụng cụ học tập thú vị cho trẻ

4 mẹo chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 cha mẹ nên áp dụng 1

Kích thích sự yêu thích cho con bằng việc mua một chiếc cặp mới, bàn học mới, những món dụng cụ học tập nhiều màu sắc, hay đưa con đi lựa đồng phục. Với những cây bút, hộp viết màu sắc, hình ảnh thú vị đánh trúng sở thích của trẻ tiểu học, con sẽ thấy việc đến trường là một việc lý thú

2. Cho trẻ có cảm giác thân thương với trường lớp

Khéo léo gợi mở tâm lý của con trẻ qua những câu nói “Tới trường con sẽ được học nhiều điều hay, được gặp nhiều bạn mới”, “Đây là trường tiểu học, khi nào con 6 tuổi, con sẽ được vào lớp 1, con nhé”. Nghe câu giới thiệu như vậy, chắc chắc con trẻ sẽ háo hức vô cùng.

Việc chuẩn bị tâm lý tốt cho con trẻ vào lớp 1 phụ thuộc rất nhiều vào cách mà bạn định hướng cho con. Điều đầu tiên quan trọng là bạn phải cho con trẻ có tâm lý ham đến trường và yêu thích việc học. Nên cho con trẻ tới trường tham quan, xem các bạn vui chơi, học tập, chỉ cho con nhiều điều hay ở trường mà con chưa biết. Trường tiểu học có những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường…. mới lạ và khác biệt mẫu giáo.

3. Tập cho trẻ làm quen với tác phong học tập

4 mẹo chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 cha mẹ nên áp dụng 2

Hướng dẫn con trẻ cách ứng phó với các tình huống ở trường như khi muốn đi vệ sinh và cách tự đi vệ sinh, lúc muốn nêu ý kiến… Quan trọng nhất là giúp bé hòa nhập với môi trường, tăng khả năng tự lập, tự biết giữ sức khỏe, khi nào cởi áo, mặc áo, lúc nào cần rửa tay… Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cho con trẻ bằng việc coi một bộ phim khoa học phổ thông cùng với con, đặt các câu hỏi để con suy nghĩ, giải đáp.

Cuối cùng bạn cần trang bị kỹ năng cho trẻ khi bước vào lớp 1 để trẻ không bị bỡ ngỡ, có tâm lý thật thoải mái và không cảm thấy thua thiệt bạn bè. Đơn giản là bạn nên tìm hiểu kỹ năng cầm bút, tư thế ngồi học trên lớp sao cho đúng, viết được tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích để trẻ tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết.

4. Tập cho trẻ tính kỷ luật

4 mẹo chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 cha mẹ nên áp dụng 3

Tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là bạn nên tập cho con tuân thủ kỷ luật và nội quy, dạy trẻ khả năng tập trung. Qua việc mỗi khi đi ngủ, mẹ thường thủ thỉ với con về việc giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô.

Bạn cũng có thể để bé tự giác tập đồ chữ, tập tô bằng cách ngồi trên bàn học ngay ngắn trong khoảng thời gian 30 – 45 phút giúp trẻ có thể thích nghi với việc học tập. Như vậy sẽ làm gia tăng sự tập trung cho trẻ, rất có ích cho tâm lý trẻ khi vào lớp 1.

Ngày lễ khai giảng đầu tiên vào lớp 1 con trẻ sẽ vô cùng háo hức cha mẹ nên xin nghỉ để cùng nhau đưa con đến trường. Trong lễ khai giảng, nếu được phép cha mẹ nên ngồi dự cùng con, đây sẽ là điều con mong muốn và vô cùng thích thú. Khi vào năm học, bạn cũng cần quan tâm đến thời khóa biểu của con để cùng con chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập theo đúng môn học mỗi ngày, tránh để con trẻ ngày nào cũng phải mang quá nhiều thứ tới trường.

Như vậy, với 4 mẹo chuẩn bị tâm lý cho trẻ lớp 1 mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ giúp trẻ có thể tự tin bước vào lớp 1 với tinh thần thoải mái và vui vẻ nhất. Từ đó, giúp trẻ cảm thấy niềm vui khi đến trường, làm quen được nhiều bạn bè mới và nâng cao kết quả học tập. Chúc mẹ áp dụng thành công những phương pháp trên và đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần