4 nguyên liệu giúp hạ sốt nhanh cho bé sau khi tiêm phòng sẵn có trong vườn nhà

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 nguyên liệu giúp hạ sốt nhanh cho bé sau khi tiêm phòng sẵn có trong vườn nhà

Nguyên liệu liệu giúp hạ sốt nhanh cho bé sau khi tiêm phòng sẵn có trong vườn nhà là cây diếp cá, tía tô, nhọ nồi hay một vài lát chanh tươi. Sau khi tiêm vắc xin, trẻ thường có dấu hiệu sốt, quấy khóc, vết tiêm sưng tấy, đau nhức.

 Đây là những phương pháp hạ sốt truyền thống được ông cha ta sử dụng từ xưa và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo bài viết để có được những kiến thức hiểu ích!

 

Rau diếp cá, tía tô, nhọ nồi, chanh tươi có tác dụng trừ phong hàn, giải cảm, hạ sốt, giải độc rất tốt. Đây đều là những nguyên liệu trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Dù hiện nay, các loại thuốc tây được bán rất nhiều trên thị trường nhưng nhiều người vẫn tin dùng những cây cỏ dân gian trong phòng và chữa bệnh vì độ an toàn và hiệu quả cao.

1. Hạ sốt bằng tía tô

nguyên liệu liệu giúp hạ sốt nhanh cho bé sau khi tiêm phòng

Trước hôm đưa con đi tiêm, các mẹ mua một ít lá tía tô về, rửa sạch, để ráo nước rồi ăn sống. Chất kháng sinh tự nhiên có trong lá tía tô sẽ ngấm dần vào sữa mẹ. Lúc này, mẹ hãy cho bé bú càng nhiều càng tốt. Được uống nước lá tía tô thông qua sữa mẹ, bé sẽ nhanh hết sốt và giảm nguy cơ sốt cao, co giật. Đối với những trẻ uống sữa ngoài, các mẹ có thể giã lá tía tô, chắt lấy nước, hòa vào nước ấm rồi cho bé uống.

2. Hạ sốt bằng cây nhọ nồi

nguyên liệu liệu giúp hạ sốt nhanh cho bé sau khi tiêm phòng

Lá nhọ nồi sau khi hái về, rửa sạch để ráo nước rồi giã nhuyễn, chắt lấy nước cho trẻ uống. Nếu trẻ dưới 1 tuổi, các mẹ nên đun sôi để nguội rồi mới đưa bé dùng. Bã lá nhọ nồi, chị em có thể lấy vải mỏng bọc lại rồi đắp lên trán cho trẻ. Đây cũng là cách hạ sốt hiệu quả.

Khi hái lá nhọ nồi, các mẹ nên tránh dùng các cây mọc ở những nơi bụi bẩn, ô nhiễm vì nó có thể là mầm móng gây bệnh cho trẻ.

 

3. Hạ sốt bằng lá diếp cá

nguyên liệu liệu giúp hạ sốt nhanh cho bé sau khi tiêm phòng

Lá diếp cá sau khi rửa sạch thì đem giã nhuyễn. Sau đó, cho vào nồi, thêm 1 bát nước vo gạo đặc rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Trước khi cho bé uống, các mẹ dùng khăn mỏng lọc kỹ để tách bã. Bạn nên cho trẻ uống nước diếp cá từ 2 – 3 lần/ngày và dùng sau khi ăn khoảng 1 giờ.

Với bã thừa, chị em cũng có thể bọc lại rồi đắp lên trán cho trẻ giống lá nhọ nồi. Tuy nhiên, không nên đắp một chỗ quá lâu vì bã diếp cá có thể khiến da bé ửng đỏ.

Nếu trong vườn không có lá diếp cá, các mẹ có thể dễ dàng tìm mua loại rau này ở các chợ, siêu thị.

3. Hạ sốt bằng chanh tươi

nguyên liệu liệu giúp hạ sốt nhanh cho bé sau khi tiêm phòng

Nếu bé sốt cao từ 39,5oC – 40oC, các mẹ có thể lấy ngay quả chanh, cắt lát mỏng rồi chà nhẹ lên trán, khủy tay, khủy chân và dọc sống lưng. Tuy nhiên, chị em nên nhớ, không xát hay đắp chanh lên vết tiêm và những nơi trầy xước trên cơ thể trẻ để tránh nhiễm khuẩn

 

Hy vọng rằng, với việc sử dụng 4 nguyên liệu sẵn có trong vườn để hạ sốt nhanh cho trẻ sau khi tiêm phòng, chị em sẽ có thêm nhiều phương pháp bảo vệ sức khỏe cho bé. giadinh.blog.net sẽ luôn là người bạn đồng hành, cung cấp cho các mẹ những kiến thức thú vị, bổ ích trong việc nuôi bé khỏe, bé ngoan !

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần