4 sai lầm khi nuôi dạy con của người Việt Nam

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 sai lầm khi nuôi dạy con của người Việt Nam

4 sai lầm khi nuôi dạy con của người Việt Nam rất nhiều nhưng điển hình là bốn sai lầm khi nuôi dạy con được nêu ra trong bài viết này.

Cha mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn đến con cái sau này vì vậy ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ nên lựa chọn những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả đúng cách nhất để áp dụng cho con. Không nên vì quá yêu thương con trẻ mà quên đi trách nhiệm nuôi dạy con của mình.

Nếu nuôi dạy con sai cách có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và tinh thần của con. Vậy người Việt Nam thường mắc những sai lầm nào trong cách nuôi dạy con của mình?

Hãy cùng giadinh.blog xem qua những sai lầm của bố mẹ Việt thường mắc phải dưới đây để biết cách điều chỉnh phù hợp

1. Dạy con đổ lỗi cho người khác

Mỗi khi con khóc, bố mẹ xót con, chạy lại dỗ dành: “Thôi cho bố/mẹ/ông/bà xin” mà chưa cần biết bé khóc vì lý do gì. Con bị vấp, ngã và òa lên khóc. Bố mẹ sẽ chạy đến, đánh vào vật đã làm con đau: “Cái bàn này hư quá. Làm em đau à. Đánh chừa nhé”. Bố mẹ vô tình đã dạy con cách đổ thừa, đổ lỗi cho người khác và kèm theo tật khóc nhè, dùng tiếng khóc để đòi hỏi mọi thứ.

Những sai lầm khi nuôi dạy con của người Việt Nam phần 1

Nếu chẳng may con có ngã, bố mẹ hãy nên khuyến khích con: “Không sao đâu. Con tự đứng dậy mẹ xem nào. Con mẹ giỏi lắm”. Nếu con có bị va vào đâu bị đau, hãy dạy con lần sau phải cẩn thận, đừng đổ lỗi cho đồ vật.

2. Luôn sẵn giúp đỡ con những việc đơn giản nhất

Không ít các bố mẹ vẫn sẵn sàng bón cơm, lấy nước, mặc quần áo, dọn dẹp sách vở đồ chơi cho con khi con đã học tới lớp 5, thậm chí ở cả những lớp lớn hơn. Có thể, bố mẹ coi đó là niềm hạnh phúc khi được chăm sóc con. Nhưng điều đó lại dạy con tính lười biếng, ỉ lại, không chịu “tự thân vận động”.

Để dạy con tính tự lập, bố mẹ không nên làm hộ những việc con có thể làm được. Có thể hướng dẫn, làm mẫu cho con, làm cùng với con một vài lần và sau đó, yêu cầu con phải tự làm mọi việc.

Các em bé ở nước ngoài, ngay từ khi 2 tuổi đã tự xúc cơm ăn, dọn đồ chơi. Khi đi chơi, các bé tự đeo ba lô, có chai nước và bánh đề phòng khi đói – khát có thể tự phục vụ mình. Cả gia đình đi du lịch, các bé được cha mẹ dạy cách lên danh sách các món đồ cần đem theo, tự sửa soạn hành lý và kéo vali bé đi đằng sau bố mẹ.

 

 

3. Thường xuyên bế bồng con

Có em bé, cả nhà ai cũng yêu. Đi về tới nhà, dù quần áo bụi bặm, tay chân bẩn thỉu, mồ hôi nhễ nhại hay miệng sặc mùi thuốc lá, các bố mẹ vô tư ôm ấp, bế bồng con yêu. Họ không biết rằng vô tình đã truyền bao nhiêu vi trùng cho con. Ngay cả người lớn, hàng xóm, bạn bè của bố mẹ, cứ thấy bé con ở đâu là hôn hít, nựng nịu. Tất cả những điều đó chỉ thể hiện tình cảm của người lớn dành cho bé con, nhưng chẳng tốt cho bé chút nào.

Những sai lầm khi nuôi dạy con của người Việt Nam phần 2

Bé càng nhỏ, sức đề kháng càng thấp, cần phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc gần gũi với người lớn. Đó cũng là lý do nhiều bố mẹ hiện nay không cho con ngủ chung giường với mình. Các bác sỹ cũng khuyên rằng nên rửa tay thật sạch trước khi bế con, hoặc chỉ khi khỏe mạnh mới ôm hôn em bé. Đó cũng là cách phòng tránh các bệnh tật tốt nhất cho bé.

4. Cho con ăn cơm kèm với bụi

Từ xưa tới nay, một phương pháp cho con ăn rất Việt Nam được các bà, các mẹ truyền tai và áp dụng nhiều. Đó là xúc cho con ăn ở ngoài đường, ngoài ngõ, ngoài phố. Kể cả khi mẹ cho con ăn ở công viên, nơi có không khí trong lành và tránh xa tất cả bụi bặm của đường phố, bát cháo/cơm đó vẫn không tránh khỏi bụi.

Điều đó sẽ hình thành cho bé một thói quen xấu, cứ phải đi dong ngoài đường mới chịu ăn cơm. Mệt cả mẹ lẫn con mà thức ăn lại chẳng vệ sinh chút nào.

 

Những sai lầm khi nuôi dạy con của người Việt Nam đã được chỉ ra trong bài viết này, nếu như gia đình nào vẫn còn những cách nuôi dạy con như trên thì nên loại bỏ ngay và thay vào đó là những cách dạy con hiệu quả hơn. Muốn cho bé một tương lai tốt đẹp thì phải cần nuôi dạy con đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần