4 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé từ 9 đến 10 tháng tuổi mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 4 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé từ 9 đến 10 tháng tuổi mẹ nên biết

4 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé từ 9 đến 10 tháng tuổi mẹ nên biết là tổng hợp những trò chơi tương tác đơn giản nhất mà các mẹ có thể tự thực hiện áp dụng ngay tại nhà dành cho bé yêu để hỗ trợ con phát triển hoàn thiện từng ngày về não bộ và trí tuệ, khiến bé thông minh nhanh nhẹn hơn ngay từ tấm bé.

Trong độ tuổi từ 9 đến 10 tháng tuổi, lúc này khả năng tư duy của con đã có thể dần dần được nâng cao, vậy nên cha mẹ có thể cho con chơi những trò chơi có sự kết hợp tương tác giữ hình ảnh, vật dụng đi kèm với âm thanh để bé cảm nhận mọi vật xung quanh một cách tốt hơn.

Tham khảo bài viết với nôi dung về phương pháp dạy con thông minh khoa học ngay hôm nay để tiện áp dụng, mẹ nhé.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu rõ hơn về 4 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé từ 9 đến 10 tháng tuổi mẹ nên biết bên dưới đây nhé!

1. Trò chơi kích thích trí thông minh cho bé: Album ảnh

  • Em bé 9 – 10 tháng tuổi cũng rất thích nhìn album ảnh nhiều màu sắc và hình ảnh sinh động. Bạn có thể chọn một số bức ảnh hoặc bưu thiếp có màu sắc phong phú, hình ảnh rõ ràng để cho bé xem. Cũng có thể treo, dán các bức ảnh này trên tường trong phòng bé hoặc nơi bé thường chơi để bất cứ lúc nào bé cũng có thể nhìn thấy các hình ảnh này.
  • Khi chỉ cho bé các hình ảnh này, bạn nên nói chính xác tên người, đồ vật, con vật xuất hiện trong ảnh. Ví dụ, trong ảnh là chú mèo con, bạn nên chỉ và nói với bé: “Đây là con mèo”, đừng nói với bé đây là con “meo meo”.
  • Sau khi bé đã nhận biết rõ và thuộc tên các sự vật trong ảnh, bạn nên thay thế một loạt ảnh mới để bé không cảm thấy nhàm chán, đồng thời biết thêm nhiều sự vật khác.

2. Trò chơi kích thích trí thông minh cho bé: Bắt chước động tác

  • Trò chơi này rèn luyện cho bé khả năng mô phỏng động tác của người khác và khám phá thêm các khả năng hoạt động của các bộ phận trên cơ thể. Khi mới chơi lần đầu, bạn làm mẫu trước với những động tác đơn giản như mỉm cười, lè lưỡi, đưa lưỡi từ bên này sang bên kia, phồng má, lắc đầu, gật đầu… Sau khi thực hiện xong động tác, bạn khuyến khích, cổ vũ bé làm theo. Khi bé lặp lại được động tác, bạn vỗ tay hoan hô và khen khích lệ tinh thần bé. Trong khi chơi trò này, bạn phải giữ thái độ thoải mái, vui vẻ để tạo không khí hứng thú tham gia trò chơi cho bé.
  • Sau khi bé thực hiện được một số động tác riêng lẻ, bạn có thể “làm mới” trò chơi bằng cách thực hiện liên tục các động tác này với tốc độ càng ngày càng nhanh. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú đấy.

 

4 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé từ 9 đến 10 tháng tuổi mẹ nên biết phần 1

3. Trò chơi kích thích trí thông minh cho bé: Hình ảnh gắn liền âm thanh

  • Em bé 9 – 10 tháng tuổi thường thích các đồ chơi nhiều màu sắc tươi sáng, hình thù sống động, đặc biệt là búp bê, ô tô, những con vật nhỏ ngộ nghĩnh và những đồ vật phát ra âm thanh khi cầm hoặc chạm tay vào. Khi cho bé chơi những đồ chơi như thế để phát triển khả năng nhận thức đồ vật xung quanh, bố mẹ nên nói cho biết tên gọi của từng đồ vật khác nhau hoặc tốt nhất là gắn liền đồ chơi với một âm thanh đặc trưng của nó. Ví dụ, khi cho bé chơi với chú chó bông, bạn nên chỉ vào đồ chơi và đọc rõ âm “chó” hoặc “em chó” cùng với tiếng kêu “gâu, gâu”. Sau nhiều lần như vậy và khi tư duy đã phát triển đến mức độ nhất định, bé sẽ tự hiểu rằng chó thì sủa “gâu, gâu”, mèo kêu “meo, meo”, ô tô, xe máy kêu “brưm, brưm”…
  • Trong lúc chơi với bé, bạn cũng có thể kết hợp dạy bé các chi tiết của đồ chơi, như đôi mắt, mũi, miệng, tai của chó bông, bánh xe của ô tô…

4. Trò chơi kích thích trí thông minh cho bé: Nhận biết các bộ phận trên cơ thể

Mẹ ngồi trên sàn nhà, bé ngồi trong lòng mẹ. Hai mẹ con cùng nhìn về gương lớn trước mặt (gương nên đặt sát mặt sàn là tốt nhất). Mẹ chạm vào đầu, tai, mắt, mũi và cằm của bé, chạm đến bộ phận nào nói rõ tên bộ phận ấy, ví dụ: “Đây là đầu của… (tên bé) này”, “Đây là mũi của… (tên bé) này”… Nếu kết hợp được việc chạm tay với bài hát có nhắc tên các bộ phận trên cơ thể bé thì càng tốt. Bạn có thể tham khảo bài hát “Ô sao bé không lắc?”, “Năm giác quan” để bé chơi trò chơi này thêm hứng thú nhé.

Mong rằng với 4 trò chơi kích thích trí thông minh cho bé từ 9 đến 10 tháng tuổi mẹ nên biết vừa được cung cấp và giới thiệu ở trên sẽ phần nào hỗ trợ thật hiệu quả cho con yêu phát triển vượt trội về trí tuệ. Trẻ thông minh bên cạnh yếu tố tiềm ẩn thì còn cần lắm sự giúp đỡ từ cha mẹ,

Chính vì vậy mà bạn hãy hoàn thiện quá trình phát triển của con ngay từ bây giờ bằng cách chọn lọc nhiều phương pháp nuôi dạy, chăm sóc bé một cách thật cụ thể, rõ ràng và đúng đắn nhất nhé. Mến chúc bạn luôn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần