5 cách dạy con tự vệ đảm bảo an toàn khi ra ngoài như mẹ Nhật

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 5 cách dạy con tự vệ đảm bảo an toàn khi ra ngoài như mẹ Nhật

5 cách dạy con tự vệ đảm bảo an toàn khi ra ngoài như mẹ Nhật chính là những cách thức và những phương pháp, bí quyết hay, cần thiết nhất giúp bé có thể tự bảo vệ chính mình dù trong mọi hoàn cảnh thế nào đi chăng nữa.

Ở môi trường bên ngoài luôn có những mối nguy hại đang rình rập con yêu của bạn, chính vì vậy mà việc trang bị cho bé các kĩ năng cần thiết để ứng phó là điều vô cùng cần thiết đấy. Đối với các mẹ Nhật thì việc giữ còn an toàn chính là cho bé tự giác chủ động, dạy con làm quen với nguy hiểm nhưng vẫn hỗ trợ con, quan sát con khi cần thiết.

Có như vậy thì bé mới cứng cáp, mới tự lập và khôn lớn, không ỷ lại vào bố mẹ. Vậy cụ thể thế nào, mẹ tham khảo những bí kíp chăm con phong cách Nhật cực hữu ích sau đây nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi khám phá về 5 cách dạy con tự vệ đảm bảo an toàn khi ra ngoài như mẹ Nhật bên dưới đây nhé!

Có thể mẹ nghĩ rằng để giữ an toàn cho trẻ, mẹ phải hạn chế tất cả các nguy hiểm có thể xảy đến với bé con. Trái lại, với mẹ Nhật, tập cho trẻ làm quen với nguy hiểm mới chính là cách lý tưởng nhất để giữ trẻ an toàn. Thay vì cấm đoán đủ thứ, mẹ Nhật tạo điều kiện cho con “tiếp cận” với nguy hiểm từ sớm, bởi mẹ biết rằng không thể ngăn hết mọi nguy hiểm xảy ra với con.

Chẳng hạn như để dạy con cẩn thận với nước nóng, mẹ Nhật cho trẻ chạm vào chậu nước ấm để trẻ hiểu thế nào là nóng, đồng thời giải thích cho bé hiểu tại sao không nên nghịch nước nóng. Đó là một trong những ví dụ điển hình rất hay về cách dạy con về sự nguy hiểm của mẹ Nhật. Bên cạnh đó, mẹ Nhật cũng chuẩn bị trước cho con về những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày để giữ con tự vệ an toàn nhất. 5 tình huống tiêu biểu sau, mẹ cập nhật nhé!

1. Dạy con những lưu ý cần thiết khi chơi đùa ở nơi công cộng

Khi dẫn trẻ ra công viên, nơi công cộng, mẹ tuyệt đối không lơ là, để trẻ chơi một mình mà không giám sát dù chỉ vài giây. Kẻ xấu và tai nạn chỉ chực chờ xảy ra trong tích tắc. Không chỉ cả mẹ luôn luôn đề cao tinh thần theo dõi, trẻ cũng được rèn luyện tương tự. Mẹ dạy bé luôn phải chơi trong phạm vi quan sát của mẹ, không được phép chạy quá xa khỏi tầm mắt.

5 cách dạy con tự vệ đảm bảo an toàn khi ra ngoài như mẹ Nhật phần 1

 

 

2. Và khi người lạ tiếp xúc…

  • Mẹ cần nói rõ cho bé biết những người lạ có dấu hiệu khả nghi, không đáng tin, rất có khả năng là người xấu khi dùng những lời lẽ rủ rê như: “Bác/Cô/Chú đang tìm đường, tìm nhà, tìm chó lạc, cháu đi chung nhé?” hoặc “Bác có nhiều kẹo/đồ chơi lắm, đi với bác nhé”,…
  • Với tình huống trên, mẹ dạy bé hét thật to: “Cháu không muốn, cháu không cần” để thu hút sự chú ý của người khác, cũng như đánh tiếng cho kẻ xấu bỏ đi. Đồng thời, đừng quên dặn trẻ, chỉ nhận lời với người lớn khi được sự cho phép của ba mẹ, dù đó chỉ là một cây kẹo.

3. Đối với những nhà cao tầng cần khóa chặt cửa sổ để đảm bảo an toàn cho con trẻ

Không ít những tai nạn xảy ra khi trẻ nhỏ chơi đùa ở khu vực cửa sổ nhà chung cư, cao tầng. Do đó, để giữ an toàn tuyệt đối, mẹ nên cho lắp đặt những song chắn bảo vệ. Cửa chính nên khóa chốt đầy đủ mỗi khi có trẻ nhỏ ở nhà, tránh tình trạng trẻ tự mở cửa ra ngoài hoặc có người lạ dụ dỗ trẻ mở cửa. Với trẻ lớn khi đi đâu về, dặn bé quan sát xung quanh xem có ai khả nghi bám đuôi không.

4. Nên dặn dò và trang bị cho con những kĩ năng an toàn cần thiết khi đi thang máy

Quá nhiều tai nạn xảy ra với trẻ nhỏ trong thời gan gần đây ở khu vực thang máy do sự bất cẩn của người lớn. Do đó, mẹ tuyệt đối không để trẻ nhỏ tự sử dụng thang máy một mình khi không có ba mẹ, người lớn thân quen ở bên cạnh. Khi đi thang máy, dù là thang cuốn, cũng tránh chạy nhảy, nô đùa, để hạn chế tối đa những tai nạn hi hữu có thể xảy ra.

5. Cuối cùng là nên trang bị những thông tin cần thiết cho con nếu chẳng may gặp phải trường hợp bất trắc

Khi trẻ đủ lớn để ra ngoài chơi một mình, mẹ nên dạy con quy tắc “Ai, làm gì, ở đâu”. Con đi chơi với bạn nào? Mấy giờ về? Chơi cái gì? Ở đâu? Dạy trẻ học thuộc số điện thoại di động của ba mẹ để liên lạc khi cần thiết, và tốt nhất mẹ nên chuẩn bị cả số điện thoại từ nhà bạn thân của con để kiểm tra khi khẩn cấp.

 

Thông qua 5 cách dạy con tự vệ đảm bảo an toàn khi ra ngoài như mẹ Nhật vừa được chia sẻ trên đây, hi vọng rằng sẽ là cẩm nang nuôi dạy chăm sóc con thật vững vàng cho các bà mẹ trẻ.

Lưu ý rằng, tuy áp dụng theo phong cách chăm con kiểu Nhật nhưng mẹ cũng đừng quá lơ là con, hãy luôn quan sát theo dõi bé từ xa khi cho con ra ngoài chơi. mẹ nhé. Mến chúc mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan ngoãn thông minh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần