5 cách hay mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu từ bé

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 5 cách hay mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu từ bé

5 cách hay mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu từ bé là những cách thức thật hay, thật đúng đắn trong từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng khi con bộc phát, thay đổi tâm lý theo chiều hướng tiêu cực khiến cha mẹ phiền lòng.

Bạn nên hiểu rằng, con trẻ khi vào tầm từ 3 đến 4 tuổi đã dần biết bộc lộ cảm xúc, bộc lộ quan điểm về những điều con thích, những điều con không thích, đôi khi làm người lớn phải bực bội khó chịu nhưng không thể lúc nào cũng la mắng nạt nộ con được.

Những lời nói khó nghe từ con trẻ có thể là “Mẹ thật không công bằng”, ” Con muốn có ngay bây giờ”, “Mẹ đừng cấm con” hoặc thậm chí là “Con không yêu mẹ”,…tất cả đều là những quan niệm bộc phát đầu đời về sự thay đổi phức tạp trong tâm lý của con trẻ. Vậy làm cách nào để ứng xử thật khôn khéo trong từng trường hợp?

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo qua về 5 bí quyết hay mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu từ bé theo gợi ý bên dưới đây nhé!

1. Xử lý lời nói khó chịu của bé: “Mẹ thật không công bằng”

3 tuổi, bé biết tự lựa chọn chương trình tivi yêu thích hoặc sẽ phản ứng lại khi bạn yêu cầu bé phải đi ngủ đúng giờ. Những lúc như thế, bé sẽ lớn tiếng phản đối: “Mẹ thật không công bằng, mẹ vẫn xem tivi mà bắt con đi ngủ” hoặc bé sẽ nũng nịu với bạn bằng đủ các lý do khác nhau: “Con chưa buồn ngủ đâu”, “Con chỉ xem một chút nữa thôi”…

Cách giải quyết

Lúc này, bạn có thể trao đổi với bé về sự thống nhất các quy tắc đã được thỏa thuận cùng bé trước đó. Bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho bé: “Con đã đồng ý với mẹ đi ngủ lúc 9h rồi cơ mà. Vả lại, sớm mai con còn phải đến lớp mẫu giáo nữa”. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng tắt tivi và đưa bé đi ngủ.

2. Xử lý lời nói khó chịu của bé: “Con không yêu mẹ”

Thông thường bé sử dụng câu nói này trong lúc bực bội và muốn bày tỏ thái độ phản đối với bạn. Do đó, bạn có thể đợi khi bé bình tĩnh hơn để trò chuyện cùng bé. Bởi vì có thể những quy tắc của bạn khiến bé không thực sự thoải mái, hài lòng.

5 bí quyết hay mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu từ bé phần 1

 

 

3. Xử lý lời nói khó chịu của bé: “Mẹ đừng cấm con”

Nhiều bé thấy khó chịu thậm chí tức giận vì những yêu cầu từ phía cha mẹ. Khi ấy, bé thường bực bội phản ứng: “Mẹ đừng cấm con. Sao con lại không được làm thế?”.

Cách giải quyết

Trường hợp này, bạn hãy nhanh chóng bỏ qua sự càu nhàu khó chịu của bé. Thay vào đó, bạn nên bình tĩnh giải thích lý do hành vi của bé không được chấp nhận.

5 bí quyết hay mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu từ bé phần 2

4. Xử lý lời nói khó chịu của bé: “Của con chứ”

Bất cứ khi nào bạn chia đồ chơi hay mua quà cho các bé, bé đều tranh phần cùng anh (chị) và luôn miệng phàn nàn: “Của con chứ. Tất cả là của con”. Thậm chí, bé không bao giờ thỏa mãn với việc phân chia của bạn. Bé khóc lóc, giận dỗi vì muốn cả phần quà của anh (chị).

Cách giải quyết

Bạn hãy nghiêm mặt lại và phớt lờ sự nhõng nhẽo của bé. Hãy để cho bé thấy rằng sự phân chia của bạn là hoàn toàn nghiêm túc và công bằng. Do đó, dù bé có mè nheo thế nào thì yêu cầu của bé cũng không được đáp ứng.

5. Xử lý lời nói khó chịu của bé: “Con muốn ngay bây giờ”

Chuẩn bị giờ cơm tối nhưng bé liên tục đòi ăn bánh quy. Bé luôn miệng gào thét: “Con muốn ăn bánh ngay bây giờ cơ”.

Cách giải quyết

Nếu bé tiếp tục vòi vĩnh, bạn có thể hướng bé sang hoạt động khác để kéo dài thời gian đến bữa chính của bé. Bạn có thể gợi ý để bé cho mèo ăn hay giúp bạn sắp bát đũa lên bàn.

 

Chúng tôi vừa tổng hợp và chia sẻ cho bạn về 5 bí quyết hay mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu từ bé, mong rằng các bậc phụ huynh có thể dần dần biết cách uốn nắn dạy dỗ và khuyên bảo con từ từ để bé vừa lắng nghe lại vừa vâng lời theo chiều hướng tích cực “tâm phục khẩu phục”.

Dạy con ngoan ngoãn và thông minh không phải lúc nào cũng là đòn roi, là quát mắng, là nạt nộ, là mất kiên nhẫn mà lắng nghe, hiểu và nắm bắt tâm lý con trẻ chính là giải pháp tốt nhất mà mẹ có thể làm được.

Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều cho giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần