Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt

Ngày 24/10/2018

Sam » Nấu Ăn » Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt

Cách nấu chè đậu xanh đánh sao cho thơm ngon đúng chuẩn không hề đơn giản và dễ thực hiện như các bạn nghĩ đâu nhé. Không chỉ đơn thuần là món tráng miệng hoặc ăn vặt, mà chè đậu xanh đánh còn có tác dụng giải nhiệt cực kì hiệu quả. Bên cạnh đó, còn là thực phẩm bổ dưỡng giúp chữa cao huyết áp, xơ cứng động mạch, mát gan,…Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng với giadinh.blog học cách nấu chè đậu xanh đánh để chiêu đãi cả nhà thôi nào.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh

  • 500g đậu xanh xát bỏ vỏ
  • Nước cốt dừa
  • Dừa xiêm
  • Sữa tươi, sữa đặc
  • Đường trắng
  • Lạc rang
  • 1 nhánh nhỏ gừng tươi
  • Vani, muối, đá bào

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 1

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh đem ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng hoặc để qua đêm cho nở mềm, loại bỏ các hạt sâu mốc, rửa sạch và để vào rổ cho ráo.

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 2

Đậu xanh ngâm nước cho nở mềm

– Lạc rang, bỏ vỏ và giã dập. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch và giã thật nhuyễn. Dừa xiêm tách riêng phần cùi dừa và nước dừa, rồi nạo chút cùi dừa thành sợi nhỏ.

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 3

Dừa xiêm tách lấy nước và phần cùi bào sợi

Bước 2: Tiến hành nấu chè đậu xanh đánh

– Cho đậu xanh vào nồi, đổ thêm nước dừa xiêm vào ngập mặt đậu khoảng 1cm và cho gừng giã nhuyễn, chút muối vào đun sôi.

– Khi nước sôi, dùng muỗng vớt bỏ phần bọt phía trên, hạ lửa nhỏ và dùng đũa khuấy đều để đậu xanh được tơi mịn, không bị khê cháy. 

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 4

Cho đậu xanh, nước dừa xiêm vào nồi đun sôi

– Khi nước cạn gần hết, đậu đã chín nhừ thì thêm đường vào và dùng đũa đánh đều đậu cho thật tơi nhuyễn. 

– Bắc nồi chè đậu xanh đánh xuống, chờ nguội bớt thì cho thêm vani vào để tăng hương vị. Lưu ý là đánh đậu xanh càng nhuyễn mịn thì món chè sẽ càng thơm ngon.

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 5

Khi đậu chín nhừ thì dùng đũa đánh đều, bắc xuống và thêm chút vani

Bước 3: Trình bày và thưởng thức chè đậu xanh đánh

– Múc chè đậu xanh đánh vào từng chiếc bát con hoặc cốc khoảng 1/2, chờ chè nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức nếu bạn không muốn ăn đá bào.

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 6

Nếu không thích ăn đá bào thì cho chè đậu xanh vào tủ lạnh và thưởng thức

– Khi ăn chè đậu xanh, cho vào mỗi cốc 1 thìa sữa đặc có đường, 3 thìa sữa tươi, 2 thìa nước cốt dừa, 1 chút dừa nạo, lạc rang và đá bào. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp và thưởng thức thôi nào.

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 7

Múc chè đậu xanh vào cốc, thêm nước cốt dừa, dừa nạo, lạc rang, sữa và đá bào

Yêu cầu của món chè đậu xanh đánh

– Chè đậu xanh đánh đúng chuẩn phải có màu vàng hấp dẫn, đậu xanh phải được đánh thật nhuyễn mịn và không bị quá cứng hoặc quá nhão.

– Khi ăn chè đậu xanh phải có sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi bùi của lạc rang, đậu xanh, béo ngậy của nước cốt dừa, dừa nạo, sữa và vị ngọt thanh của đường cùng mùi thơm của vani. 

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 8

Chè đậu xanh đánh đúng chuẩn phải có màu vàng mịn và vị thơm ngon

Bí quyết nấu chè đậu xanh đánh thơm ngon

– Đầu tiên, cần lựa chọn những hạt đậu xanh không bị sâu mọt hoặc đất cát, sỏi đá lẫn lộn vào đậu. Hạt đậu phải bóng láng, tròn, nặng và vỏ không bị nhăn.

– Trong cách nấu chè đậu xanh đánh, muốn chè mịn thì phải đánh đậu xanh thật tơi. Vì vậy, khi nấu cần chú ý cho lượng nước vừa đủ ngập mặt và thường xuyên vớt bỏ bọt. 

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất để cúng hoặc ăn giải nhiệt 9

Muốn chè đậu xanh được mịn thì phải đánh đậu thật tơi

– Chè đậu xanh đánh chỉ ngon khi món chè vừa đặc vừa mịn. Để có được điều này, khi cho sữa vào chè thì nên đổ từ từ và tránh cho quá nhiều sẽ làm chè bị loãng, không đông.

– Muốn chè đậu xanh không bị cháy khi nấu, cần phải thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.

Trên đây là cách nấu chè đậu xanh đánh vừa đơn giản, vừa thơm ngon đúng chuẩn mà bạn có thể áp dụng để chiêu đãi cả nhà. Vào những ngày tiết trời nắng nóng như thế này mà được thưởng thức một ly chè đậu xanh đánh mát lạnh, bổ dưỡng thì còn gì tuyệt vời bằng. Chúc bạn thành công và hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để biết thêm nhiều món ngon hấp dẫn khác nữa nhé. 

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần