5 điều mẹ nên biết về bệnh Ebola để chăm sóc con

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 5 điều mẹ nên biết về bệnh Ebola để chăm sóc con

5 điều mẹ nên biết về bệnh Ebola để chăm sóc con dưới đây sẽ giúp các mẹ bớt lo lắng hơn về căn bệnh đang được coi là “đại dịch” trong thời gian gần đây. Nếu cả gia đình bạn đang có ý định đi du lịch đâu đó hay đơn giản các mẹ đang cảm thấy bất an về dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nhiều nơi. Các mẹ hãy tham khảo bài viết này của giadinh.blog nhé.

Dịch bệnh không lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới

Theo tổ chứ y tế thế giới WHO, tính đến cuối tháng 10-2014, hơn 9.000 ca nhiễm vi rút Ebola đều tập trung chủ yếu ở Guinea, Sierra Leone và Liberia. Vì vậy, trừ khi bạn đã đi du lịch đến một trong những quốc gia châu Phi hoặc tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch trên cơ thể của người bệnh, bạn không có nguy cơ nhiễm Ebola.

Ebola là bệnh không dễ lây

Không như vi rút cúm lây qua không khí, ebola chỉ lây khi bạn tiếp xúc với dịch trên cơ thể người bệnh. Khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh có các triệu chứng như sốt, ho, nôn mửa, nếu máu, đờm hoặc các chất dịch từ bệnh nhân có cơ hội “tấn công” dù chỉ dính trên da, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Vì vậy, một cái chạm tay hay đụng chạm vô tình với người bệnh không đáng khiến bạn lo lắng.

Lên cơn sốt không đồng nghĩa với việc bạn bị nhiễm Ebola

Sau chuyến đi chơi xa, bé con nhà bạn bắt đầu lên cơn sốt. Bạn lo lắng liệu trong thời điểm này bé có vô tình bị lây bệnh từ đám đông ở sân bay hay nơi xa lạ hay không? Ba mẹ lưu ý thêm một lần nữa: Ebola chỉ lây qua chất dịch từ người bệnh chứ không phải không khí. Vì vậy, có khi bé con nhà bạn đang bị sốt vì mệt, thay đổi thời tiết đột ngột hoặc do cúm mà thôi. Đừng lo xa quá nhé!

5 điều mẹ nên biết về bệnh Ebola để chăm sóc con phần 1

Sạch sẽ quá mức không phải giải pháp tránh nhiễm Ebola

Bạn có thể yêu cầu bé vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước hoặc sau khi ăn, sau khi đi chơi về… Tuy nhiên, đừng yêu cầu quá lố, muốn bé phải sạch sẽ mọi lúc mọi nơi. Sạch sẽ là tốt, nhưng làm quá cũng không ảnh hưởng gì đến khả năng nhiễm bệnh, vì vi rút ebola không dễ lây lan vậy đâu.

Sắp có vacxin phòng Ebola

Theo BBC, hai loại vắc xin thử nghiệm đang trong quá trình hoàn thiện. WHO cho biết loại thành công sẽ được phân phát cho các trung tâm y tế ở châu Phi vào tháng 12-2014. Nếu hiệu quả, đến cuối năm sau, vắc xin sẽ được sử dụng trên toàn thế giới.

Nhiều thông tin cho biết hiện nay vacxin phòng Ebola đã thử nghiệm thành công trên người.

5 điều mẹ nên biết về bệnh Ebola để chăm sóc con trên đây đã khiến mẹ phần nào bớt lo lắng trong việc chăm sóc con rồi phải không? Để việc chăm sóc bé yêu của bạn tốt hơn, cũng như tránh những tác nhân gây bệnh, các mẹ hãy lưu ý những bài viết cùng chủ đề của giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần