5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục

5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục và thậm chí là phải loại bỏ vì bởi lẽ không phải mẹo dạy con nào cũng hay cũng khoa học mà có thể áp dụng một cách không có chọn lọc.

Đơn nhiên, trẻ con thông minh và phát triển khỏe mạnh là điều mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng muốn, cũng ao ước và thế là bao nhiêu kinh nghiệm từ đồng nghiệp, bạn bè, các trang báo lá cải, các diễn đàn ảo đều được cập nhật, đều được bố mẹ sử dụng một cách không đúng đắn.

Tham khảo bài viết này để biết được đâu là những thông tin sai lệch, đâu là những mẹo dạy con chưa có tính xác thực mà sớm nhận ra, có kế hoạch thay đổi cho hợp lý, giúp bé yêu thông minh hơn mỗi ngày.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu và phân tích rõ hơn về 5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục thông qua kinh nghiệm chia sẻ kiến thức cần thiết bên dưới đây nhé!

Cha mẹ nào cũng muốn con thông minh sáng dạ hơn người, bất kể bạn mới phát hiện ra rằng mình có bầu, hay bạn đã có một đứa trẻ chập chững biết đi. Và thế là bao nhiêu kinh nghiệm truyền miệng từ bạn bè, đồng nghiệp, mẹ chồng – bất kỳ ai, miễn là đã từng nuôi một đứa con được các mẹ hào hứng tiếp nhận. Tuy nhiên, không phải mẹo nào các mẹ được biết đến cũng đều đúng.

1. Sai lầm thứ 1

Mở nhạc Mozart cho thai nhi nghe sẽ giúp trẻ thông minh, phát triển IQ và giỏi toán.

Sự thực

  • Các nhà tâm lý trường ĐH Vienna đã xem lại hơn 40 nghiên cứu đã được công bố và 1 nghiên cứu chưa được công bố với hơn 3.000 chủ thể tham gia. Kết quả cho thấy không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhạc Mozart giúp cải thiện những gì được gọi là khả năng nhận thức.
  • Trẻ sẽ chỉ nhớ và thẩm thấu được nhạc Mozart sau khi chào đời – cũng như nhiều thứ khác được nghe, được ngửi, được nếm khi còn trong bụng mẹ.
  • Nếu bạn muốn sau này trẻ học khá môn toán, thì việc tốt nhất bạn có thể làm là dạy trẻ khả năng phản xạ bằng cách chơi với trẻ những trò chơi cần sự phán đoán và óc quan sát trong những năm đầu đời.

5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục phần 1

2. Sai lầm thứ 2

Để tăng cường sức mạnh trí não, trẻ cần học ngoại ngữ từ tuổi lên 3. Lúc này, trẻ cần có cả một ổ cứng máy tính đầy phim tiếng nước ngoài hoặc đơn giản là kênh Disney Channel.

Sự thực

  • Công nghệ phát triển giúp cuộc sống chúng ta đa màu sắc và dễ chịu hơn. Tin rằng nghe nhiều tiếng nước ngoài sẽ giúp con tiếp thu ngoại ngữ nhanh chóng, một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn và quyết định cho con “dính” lấy cái Tivi hoặc Ipad để bản thân có thời gian nghỉ ngơi.
  • Xem nhiều tivi sẽ khiến sẽ chậm nói, thụ động và không muốn chú ý gì tới xung quanh. Với trẻ em, vài tờ giấy bìa đơn giản, một hộp đầy bút sáp sặc sỡ hoặc những tấm thẻ nhiều hình ảnh khi chơi cùng bố mẹ tốt hơn hai giờ đồng hồ dán mắt vào máy tính hay màn hình tivi.

5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục phần 2

 

 

3. Sai lầm thứ 3

Cứ mua cho bé ẵm ngửa hay chập chững biết đi nhà bạn mấy chiếc đĩa đọc truyện cổ tích là có thể tăng cường vốn từ cho trẻ.

Sự thực

  • Một số băng đĩa thậm chí còn làm giảm vốn từ vựng của trẻ. Chính lượng từ ngữ bạn sử dụng khi trò chuyện với trẻ mới giúp gia tăng cả vốn từ lẫn trí thông minh của trẻ. Nhưng những từ ngữ này phải do chính bạn – một con người bằng xương bằng thịt nói ra.
  • Chỉ môi trường ngôn ngữ sống (xin nhấn mạnh không phải là tivi) mới mang lại hiệu quả ngôn ngữ cho trẻ.

5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục phần 3

4. Sai lầm thứ 4

Cứ mặc kệ nếu con chơi một mình, những đứa trẻ thông minh thường khó kết bạn. Con sẽ có những thành công mà những đứa trẻ khác không có.

Sự thực

  • Minh chứng tuyệt vời nhất của sự thành công chính là nhiều bạn bè. Đứa trẻ thông minh dễ kết bạn và thường được bạn bè yêu quý.
  • Làm thế nào để trẻ dễ kết giao và giữ gìn bè bạn? Câu trả lời là hãy luyện cho trẻ việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng cánh tay và nụ cười.
  • Kỹ năng này có thể mài giũa được. Việc học một nhạc cụ sẽ tăng cường khả năng kết bạn thêm tới 50%. Còn việc sử dụng các công cụ nhắn tin (như cách bạn đang dùng facebook) sẽ hủy hoại nó.

5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục phần 4

5. Sai lầm thứ 5

Thường xuyên khen con thông minh sẽ làm trẻ tự tin hơn.

Sự thực

Được khen quá nhiều, trẻ sẽ nghĩ mình là tâm điểm của thế giới, tự phụ, ích kỷ và khó hòa đồng. Nếu bạn muốn con mình đỗ vào một trường đại học danh tiếng sau này, hãy chỉ nên tán thưởng khi trẻ có một sự nỗ lực nào đó.

 

Qua 5 sai lầm khiến con kém thông minh mà bố mẹ nên điều chỉnh khắc phục chúng tôi vừa liệt kê ra trên đây, tin tưởng rằng các bậc phụ huynh đã sớm nhận biết được đâu là quan niệm chưa thật đúng đắn của mình mà thay đổi cho hợp lý hơn.

Dạy con thông minh và phát triển thật khỏe mạnh về tinh thần lẫn trí tuệ quả thật cần rất nhiều thời gian, cần lắm sự kiên nhẫn và cả kiến thức nuôi con cơ bản nhất, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn.

Chúc thành công với vai trò mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần