5 thực phẩm khiến trí thông minh ở trẻ bị suy giảm mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 5 thực phẩm khiến trí thông minh ở trẻ bị suy giảm mẹ nên biết

5 thực phẩm khiến trí thông minh ở trẻ bị suy giảm mẹ nên biết là những nhóm thực phẩm không tốt, có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất và đặc biệt là trí tuệ ở trẻ nhỏ vào giai đoạn phát triển, thế nên các bậc phụ huynh cần hạn chế bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày của con, có như vậy thì mới đảm bảo bé yêu luôn được phát triển thật tốt về mọi mặt.

Thực phẩm ăn vặt, thực phẩm nhiều đường, thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn, thực phẩm quá mặn hay thực phẩm chứa nhiều chất ngọt nhân tạo, đây chính là top những thực phẩm mà mẹ nên tránh xa để bảo vệ sự sáng tạo cũng như trí thông minh ở các bé.

Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi điểm qua 5 thực phẩm khiến trí thông minh ở trẻ bị suy giảm mẹ nên biết thông qua những nội dung bên dưới đây nhé!

Khi nói đến dinh dưỡng, ai cũng biết rằng có những siêu thực phẩm giúp trẻ thông minh, tránh thừa cân, kích thích chức năng nhận thức của não bộ, tăng cường trí nhớ… Mặt khác, cũng có một số thực phẩm được cho là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của bộ não của trẻ, ví dụ như không giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo, nói cách khác là làm giảm trí thông minh của trẻ.

Các chuyên gia thực phẩm hàng đầu cho rằng trẻ em nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm đó để giảm thiểu tác hại tiêu cực của chúng. Dưới đây là danh sách 5 nhóm thực phẩm mà các mẹ nên hạn chế cho con ăn để bảo vệ sự thông minh và sáng tạo của con:

1. Những loại thực phẩm nhiều đường

  • Không chỉ trẻ con, ngay cả người lớn nếu tiêu thụ các loai thực phẩm chứa nhiều đường về lâu dài có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh, và nó cũng có thể can thiệp vào bộ nhớ của con người. Mặt khác, đường cũng có thể cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, sáng tạo của những trẻ đang trong độ tuổi khám phá, học hỏi.
  • Đây là lý do tại sao các mẹ nên tránh cho con ăn quá nhiều các loại thực phẩm như bánh kẹo có chứa xi-rô ngô hay chất fructose.

2. Những loại thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

  • Nhiều cha mẹ vô tình cho con ăn phải những đồ ăn, thực phẩm có chứa chất ngọt nhân tạo mà không hề biết rằng, chất ngọt này sẽ hủy hoại sức khỏe não bộ của con rất nhiều.
  • Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa calo ít hơn, thực sự chúng lại có thể gây hại nhiều hơn có lợi! Nếu tiêu thụ trong một thời gian dài, chất ngọt nhân tạo này có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, làm giảm sự nhạy bén, tinh tế và sáng tạo trong suy nghĩ và tư duy của trẻ.

3. Những loại thực phẩm quá mặn

  • Ai cũng biết rằng ăn mặn ảnh hưởng đến huyết áp và gây cản trở cho sức khỏe của tim mạch. Tuy nhiên, ít ai nào biết rằng,  thực phẩm có chứa một lượng muối (natri) lớn có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não và làm giảm khả năng suy nghĩ của con người. Nói cách khác, thức ăn mặn ảnh hưởng đến trí thông minh của con người!
  • Trẻ em là đối tượng cần bổ sung những thực phẩm bổ não nhất để. Chính vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đừng tạo cho con thói quen ăn mặn để tránh hại não của con.

 

 

5 thực phẩm khiến trí thông minh ở trẻ bị suy giảm mẹ nên biết phần 1

4. Những loại thực phẩm ăn vặt

  • Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học Montreal (Mỹ) đã tiết lộ rằng đồ ăn vặt có thể làm thay đổi các hóa chất trong não, dẫn đến các triệu chứng liên quan đến lo âu, hồi hộp. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất dopamine, một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, hỗ trợ chức năngnhận thức, năng lực học tập, sự tỉnh táo và khả năng ghi nhớ.
  • Chính vì vậy, trẻ em càng không nên ăn các món ăn vặt có chứa quá nhiều chất béo.

5. Những loại thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn

  • Hầu như tất cả các thực phẩm chế biến sẵn đều có có chứa hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản… và các chất này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hành vi và chức năng nhận thức ở cả người lớn và trẻ em do hóa chất gây ra.
  • Các loại thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn nếu được tiêu thụ quá mức sẽ từ từ phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não. Điều này đặc biệt nguy hại cho trẻ em vì não trẻ luôn trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển để cung cấp cho trẻ những tư duy và kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

5 thực phẩm khiến trí thông minh ở trẻ bị suy giảm mẹ nên biết phần 2

 

Mong rằng với 5 thực phẩm khiến trí thông minh ở trẻ bị suy giảm mẹ nên biết trên đây mà chúng tôi vừa liệt kê sẽ hỗ trợ các mẹ thật nhiều nhằm hạn chế bớt tình trạng không mong muốn trong quá trình phát triển đầu đời của bé.

Đối với trẻ nhỏ, nhất là vào từng giai đoạn của độ tuổi phát triển thì bên cạnh việc rèn luyện thể chất thì dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng, nó đóng một vai trò quyết định tới sự hình thành và hoàn thiện từng ngày của não bộ.

Vậy nên bạn hãy cân nhắc về thực phẩm tốt cần cung cấp cho bé yêu nhé. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần