6 vấn đề chuẩn bị sinh con thứ 2 mẹ cần chú ý

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 6 vấn đề chuẩn bị sinh con thứ 2 mẹ cần chú ý

6 vấn đề chuẩn bị sinh con thứ 2 mẹ cần chú ý dưới đây là những điều mà các mẹ cần phải hết sức quan tâm, cân nhắc trước khi quyết định “làm tập 2”. Sinh con thứ 2, mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề mà có thể mẹ chưa tưởng tượng được, cùng giadinh.blog tìm hiểu các vấn đề và cân nhắc kỹ để sinh con thứ 2 tốt đẹp nhé.

Có một đứa con duy nhất hẳn dễ dàng hơn nhiều cho cuộc hôn nhân của các mẹ. Mẹ có thể rảnh tay hơn trong chuyện chăm con, giai đoạn chăm bé nhỏ chỉ diễn ra một lần. Mẹ tìm lại được hứng thú chăn gối và lấy lại vóc dáng thon thả đồng thời không bao giờ để mất nó lần nữa vì một thai kỳ mới… Dưới đây là 6 điều mẹ nên cân nhắc nếu đang có ý định sinh con “tập 2”.

Những cảm xúc mới lạ với con biến mất

Mẹ vẫn rất yêu bé cưng, nhưng điều đó không giống như cảm giác về sự mới mẻ và vui sướng như với con đầu lòng. Vì vậy, mẹ không cảm nhận endorphin vì tình yêu mới dạt dào trong mình mà thấy kiệt sức, tội lỗi, oán hờn, mệt mỏi và mặc cảm về thân hình. Niềm vui ít nhiều cũng giảm đi phần nào.

6 vấn đề chuẩn bị sinh con thứ 2 mẹ cần chú ý

Mẹ không còn thời gian để lo cho việc gì khác ngoài con cái

Về cơ bản, bất kỳ giây phút nào bé út ngủ cũng là thời gian bạn thấy mình nên ở cạnh bé lớn hoặc giặt giũ số quần áo đang chất chồng. Vì chuyện có em bé không còn gì mới mẻ và hứng thú nữa, nên bạn cũng ít nhận được sự trợ giúp hơn từ cha mẹ lẫn họ hàng. Ngoài ra, anh/chị/em của bạn có thể vừa có bé đầu lòng và cha mẹ của bạn đang đặt hết tâm trí vào đó.

 

 

Tăng nguy cơ tranh cãi giữa hai vợ chồng

Với con đầu lòng, một ông bố không mấy “mê con” có thể chỉ cần thỉnh thoảng xoay sở với những việc cỏn con như thay tã, bế con, cho bú… Tuy nhiên, với cục cưng thứ hai, bố buộc phải nâng cấp kỹ năng làm bố và thường lãnh trách nhiệm trông nom cả một đứa trẻ. Bất kể bố có hăm hở đón nhận vai trò mới của mình thế nào, điều này thường là một thay đổi lớn, gánh vác bớt phần nào nhiệm vụ đặc thù của mẹ trong vai trò phụ trách trông chừng bé lớn.

Thay đổi này đồng nghĩa với việc hai vợ chồng có thể tranh cãi về: cách bố chăm con, dù có đạt tiêu chuẩn của mẹ đề ra hay không, và sự chuyển đổi (từ góc nhìn của bố) sang trạng thái không bao giờ “thoát khỏi lũ trẻ” được nữa. Điều này nhanh chóng biến khiến mối quan hệ lứa đôi dần trở nên rạn nứt.

Đối mặt với sự ghen tỵ của bé lớn

Những bé đang tuổi tập đi gây sự vào những lúc thuận tiện nhất, và thậm chí còn thường xuyên hơn nếu ít được chú ý đến. Bé có thể sẽ cảm thấy ghen tỵ với em út khi phải thay đổi lối sinh hoạt quen thuộc.

Nhu cầu “yêu” suy giảm

Có thể mẹ vẫn có nhu cầu “yêu” khi mới có một bé. Nhưng khi phải chăm sóc bé đang tuổi tập đi cùng một bé sơ sinh suốt cả ngày, canh giờ cho con bú cả đêm và vẫn giữ cân nặng “ục ịch”, mẹ sẽ không thiết tha “chuyện ấy” một chút nào nữa.

Không chỉ cảm giác mình béo nặng, chuyện chăm chút con cũng có thể xóa sạch hết nhu cầu chăn gối về mặt hoóc-môn, cùng nỗi bực tức với chồng vì bất cứ điều gì anh ấy làm sai khi trông chừng con.

Tiền bạc là vấn đề mẹ luôn phải suy nghĩ

Có 2 con đồng nghĩ với việc phải tốn chi phí gấp đôi cho nhà trẻ, người giúp việc, vui chơi, và một ngày nào đó là đại học. Thông thường, đây là nguồn cơn lo lắng chính. Vốn biết nuôi hai con sẽ rất tốn kém, nhưng phải đến tận lúc bắt đầu chi trả gấp đôi các khoản phí khám bệnh, mẹ mới nhận ra gánh nặng tài chính lớn đến mức nào.

 

Khi có ý định sinh con thứ 2, mẹ hãy suy nghĩ những vấn đề mà giadinh.blog nêu lên trong bài viết trên đây nhé. Việc sinh con đã vất vả, nhưng nỗi vất vả ấy sẽ nhân lên khi bé chào đời và mẹ phải lo cho cả bé lớn lẫn bé nhỏ. Các mẹ hãy cân nhắc có nên sinh bé thứ 2 vào thời điểm hiện tại không hay chờ đợi đến thời điểm phù hợp hơn nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần