7 cách dạy con trai thành người quân tử bố đừng bao giờ quên

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 7 cách dạy con trai thành người quân tử bố đừng bao giờ quên

Cách dạy con trai thành người quân tử là một trong những vấn đề rất cần thiết trong quá trình phát triển và trưởng thành của con. Trong gia đình, mẹ tuy là người chăm sóc và nuôi dạy con cái; nhưng đối với việc dạy con trai thì bố lại phù hợp hơn. Bởi vì, theo nhiều nghiên cứu, việc con trai gắn bó với nhiều với bố thì sẽ trở nên mạnh mẽ, nam tính và tự lập hơn. Đặc biệt, phương pháp dạy dỗ con trai của bố thường mang lại hiệu quả cao hơn so với mẹ hoặc cô giáo. 

Vậy thì hôm nay, hãy cùng với giadinh.blog khám phá 7 cách dạy con trai thành người quân tử cực kì đơn giản và hiệu quả mà bố đừng bao giờ quên nhé!

1. Giúp con nhìn nhận đúng việc thắng – thua

7 cách dạy con trai thành người quân tử bố đừng bao giờ quên

Khi chơi cùng con, bố có nhiều cơ hội nói với con rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thất bại không đáng sợ, mà sự nản chí hoặc gian dối mới đáng sợ. Nếu con chưa chiến thắng, cứ tiếp tục phấn đấu để vượt qua bản thân mình. Đó là điều đáng trân quý và là ý nghĩa thực sự của thắng-thua, được-mất.

Việc thắng thua khi tham gia trò chơi bổ ích lành mạnh mang lại cho con cảm nhận về niềm vui chiến thắng, nỗ lực vượt bậc để giành thắng lợi. Dĩ nhiên, con cũng khó tránh khỏi cảm giác thất vọng khi thua. Để thắng, đôi khi con sẽ dùng tiểu xảo, gian lận…

2. Dạy con tự lập

Con trai biết ăn mặc chỉn chu, đầu tóc gọn gàng, người sạch sẽ tinh tươm sẽ vô cùng cuốn hút. Nam tính không phải xù xì và cáu bẩn. Do đó, người bố nên dạy con biết thắt cravat, ủi áo quần, chọn áo quần phù hợp. Con trai trong độ tuổi Tiểu học xem bố là hình mẫu. Bố nên dạy con từ chính mình, bằng cách chăm tắm rửa hàng ngày, sử dụng khử mùi, cạo râu thường xuyên, ăn mặc chỉn chu và thẳng thớm.

3. Cùng con tìm ra quan điểm sống cho con

Mẹ và bố có cách yêu con, nhìn nhận vấn đề khác nhau. Bố không can thiệp quá nhiều vào chuyện sinh hoạt hàng ngày của con, nhưng cần có ý kiến để con chọn quan điểm sống cho mình. Dưới sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ thấy có nhiều điểm quan đồng và từ đó hình thành nên quan niệm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề trong cuộc sống.

4. Dạy con trai những kỹ năng sinh tồn

7 cách dạy con trai thành người quân tử bố đừng bao giờ quên

Bố là trụ cột vững vàng và mạnh mẽ, truyền cho con tinh thần nam tính đó. Bố cũng dạy con tự đứng trên đôi chân của mình, trui rèn nhiều kỹ năng để bảo vệ người xung quanh.

Một chàng trai có càng nhiều kỹ năng và thủ thuật trong cuộc sống có sức thu hút với phái nữ. Ví dụ như biết cách sửa chữa bóng đèn, sửa điện/nước/xe hơi… biết cách nhóm lửa khi ở trong rừng, biết nấu một vài món ăn sở trường… Đâylà cách nuôi dạy con thông minh và cho con tự lập.

Bố nên dành thời gian cùng con trai tham gia các chuyến dã ngoại, hoặc các khoá dạy về kỹ năng sống. Chia sẻ với con các mẹo vặt để tạo lửa, kỹ năng vượt thác, cách thắt các nút dây khi đi dã ngoại, cách phòng cháy chữa cháy… Thậm chí, phải dạy con biết đánh nhau, biết chiến đấu và tránh xa nguy hiểm. Càng biết nhiều kỹ năng, con càng vững vàng và tự tin.

5. Trở thành quân sư tình yêu cho con khi cần

Trẻ Tiểu học chưa biết yêu, nhưng cũng có vài trẻ rung động đầu đời, hoặc tò mò về chuyện yêu đương, chuyện giới tính. Bố đừng la mắng và cấm đoán mà nên là người bạn bên cạnh nghe con chia sẻ. Sự bầu bạn và hướng dẫn kịp thời của bố giúp con hiểu được rung động đó chưa phải là tình yêu, trân trọng tình bạn đang có.

6. Dạy con tôn trọng phụ nữ

Bố có thể dắt con đi mua hoa tặng bà và mẹ, dạy con cách giao tiếp với những người phụ nữ lạ xung quanh nhã nhặn và lịch sự.

Con học hỏi từ bố, trong đó có cả việc tôn trọng phụ nữ. Trong gia đình, bố thể hiện sự tôn trọng đó bằng cách cùng vợ chia sẻ việc nhà, hoặc tặng quà vào những dịp đặc biệt, luôn gánh đỡ việc nặng trong nhà… Thái độ sống của bố sẽ ảnh hưởng tới con, giúp con luôn biết trân trọng nữ giới.

7. Mang lại cho con nhiều trải nghiệm

7 cách dạy con trai thành người quân tử bố đừng bao giờ quên

Mẹ thường nhẹ nhàng âu yếm, thích vuốt ve con và bảo bọc con tuyệt đối. Bố ngược lại, thích con trai trải nghiệm những cảm giác mới. Bố thích các trò chơi mạo hiểm hợp với nam giới. Bố cũng có thể cùng con tham gia trekking lên núi, trải nghiệm cảm giác đi trong rừng, vượt thác… Những trải nghiệm này làm con cứng cáp và mạnh mẽ hơn.

Cách dạy con trai thành người quân tử không hề đơn giản và dễ dàng phải không nào, vì vậy mà vai trò của người bố lại trở nên quan trọng hơn. Hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp bố có thêm thật nhiều phương pháp nuôi dạy con trai trở thành người mạnh mẽ, trưởng thành và tự lập hơn nhé. Bên cạnh đó, bố cũng nên dành nhiều thời gian để cùng con trải nghiệm cuộc sống xung quanh nhé. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm thật nhiều kinh nghiệm hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần