7 điều bố mẹ nên biết nếu muốn dạy trẻ nhanh biết nói

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 7 điều bố mẹ nên biết nếu muốn dạy trẻ nhanh biết nói

Cách dạy trẻ nhanh biết nói luôn là điều đa số bố mẹ nào cũng thích, vì bố mẹ đều sợ trẻ nhà mình rơi vào tình trạng chậm nói so với những trẻ cùng lứa tuổi. Nếu muốn giúp trẻ nhanh nói bố mẹ cũng cần làm một số việc vì rất ít trẻ bẩm sinh đã có thể nhanh nói hơn những trẻ khác được. Ngay từ khi trẻ dưới 1 tuổi bố mẹ cần quan tâm và ở bên trẻ thường xuyên để nói chuyện với trẻ. Tuy giai đoạn này trẻ không thể nói chuyện với bố mẹ nhưng trẻ cũng hiểu phần nào những câu nói và hành động của bố mẹ.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu vấn đề 7 điều nên biết nếu muốn trẻ nhanh biết nói ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bố mẹ nên nói với bé mọi lúc mọi nơi

7 điều bố mẹ nên biết nếu muốn trẻ nhanh biết nói hình 1

Bất kể là làm gì, ở đâu mẹ cũng cần phải giao tiếp với bé để bé nâng cao ngôn ngữ của mình. Ngay cả khi đi tắm, thay bỉm, chơi cùng con… mẹ hãy luôn thủ thỉ nói chuyện để trẻ học theo. Việc nói liên tục sẽ giúp mẹ và trẻ gắn kết, hiểu nhau và bé nhanh biết nói hơn.

2. Bố mẹ không nói giúp con

Khi ai hỏi con điều gì, mẹ đừng vội vàng nói giúp con, hãy khuyến khích con trả lời. Nếu con nói chưa rõ, hãy cố gắng dạy lại từng từ để con nói tốt hơn. Khi trẻ nói, luôn cổ vũ trẻ để con yêu thích việc nói hơn.

Nếu bé lười nói, nhưng vẫn phát âm tốt khi nói và hiểu mọi điều mọi người nói thì không đáng lo. Tuy nhiên, nếu bé “lười nói” và gần như không nói được từ nào, không hiểu mọi người nói gì thì có thể bé đang gặp một vấn đề nào đó khác.

3. Bố mẹ nên nhắc lại từ mới thường xuyên

7 điều bố mẹ nên biết nếu muốn trẻ nhanh biết nói hình 4

Nếu mẹ muốn dạy trẻ một từ mới nào đó, cách tốt nhất là nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Một số từ đơn giản để thể hiện cảm xúc như “Dạ, vâng, không, của con, con thích…” mẹ có thể dạy con để con biểu hiện cảm xúc với mọi người.

Trẻ từ 10 tháng đã có thể phát âm được một số từ có âm “a”, đây cũng là giai đoạn mẹ nên nhắc nhiều từ có âm “a” để trẻ học như: “ba, bà, dạ, mama, cá, gà…”.

4. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều người

Muốn trẻ có thể học ngôn ngữ nhanh nhất, mẹ nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. Khi được tiếp xúc với nhiều người, ngôn ngữ của trẻ sẽ tiến bộ rất nhiều và trẻ nhanh biết nói là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường lành mạnh, ngôn ngữ tích cực, vì trẻ nhỏ học rất nhanh, nếu tiếp xúc với ngôn ngữ tiêu cực trẻ cũng sẽ học nhanh và nói ngôn ngữ tiêu cực.

5. Bố mẹ học hát cùng trẻ

7 điều bố mẹ nên biết nếu muốn trẻ nhanh biết nói hình 2

Một số trẻ chưa tới 2 tuổi đã nói rất tốt và hát được nhiều bài dù không đi học. Không phải ngẫu nhiên mà trẻ đạt được thành tích đáng nể như thế. Nguyên nhân do mẹ thường xuyên chơi đùa, hát hò cùng trẻ.

Mỗi lời bài hát là những ngôn ngữ âm nhạc đáng yêu, tuyệt vời, dễ nhớ và kích thích não bộ của trẻ tốt nhất.

6. Bố mẹ nên nói chuyện ngay cả khi trẻ đang khóc

7 điều bố mẹ nên biết nếu muốn trẻ nhanh biết nói hình 5

Khi trẻ khóc, mẹ đừng vội vàng quát nạt trẻ, thay vì vậy mẹ nên nhẹ nhàng nói chuyện và trả lời tiếng khóc của trẻ. Trẻ còn nhỏ, chưa thể dùng ngôn ngữ để bày tỏ mong ước cũng như sự khó chịu của mình, do đó trẻ sẽ khóc.

Mẹ hãy hỏi han, nựng nịu, vỗ về, âu yếm để trẻ biết mình được lắng nghe và yêu thương như thế nào. Sự gắn kết, dịu dàng khoan dung của mẹ sẽ giúp trẻ phát triển não bộ tốt nhất và chuyện trẻ học nói sớm không có gì lạ.

7. Bố mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ

7 điều bố mẹ nên biết nếu muốn trẻ nhanh biết nói hình

Mẹ đừng nghĩ trẻ sơ sinh chưa biết gì. Trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được âm thanh rất tốt khi mẹ trò chuyện. Ngay từ khi 3 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu bặp bẹ và rất thích bắt chước âm thanh giống như mẹ. Trẻ cũng rất yêu thích giọng nói của mẹ và luôn bày tỏ thái độ vui vẻ khi nghe tiếng mẹ nói.

Do đó, hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ ngay khi trẻ còn rất nhỏ.

Cách dạy trẻ nhanh biết nói không khó chỉ cần bố mẹ tiến hành theo những hướng dẫn trên đây của chúng tôi. Việc nói sớm ở trẻ sẽ giúp cho bộ não của trẻ rất nhiều nên bố mẹ cần chú ý để ở bên trẻ nhiều hơn trong khoảng thời gian này. Đặc biệt nếu bạn đã thường xuyên nói chuyện cùng trẻ nhưng rất lâu sau đó trẻ cũng không có phản ứng gì thì có thể trẻ nhà bạn đang rơi vào tình trạng chậm nói. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần