7 điều cần lưu ý khi đổi sữa cho trẻ mà mẹ nào cũng nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 7 điều cần lưu ý khi đổi sữa cho trẻ mà mẹ nào cũng nên biết

Những lưu ý khi đổi sữa cho trẻ rất quan trọng mà các cặp bố mẹ nào cũng nên biết để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nên mọi người cần chú ý. Đặc biệt khi lựa chọn sữa cho trẻ mẹ nên cẩn thận và khi có mong muốn đổi sang một loại sữa khác cho trẻ thì cần tìm hiểu cẩn thận. Việc này sẽ gây ra cho trẻ những ảnh hưởng khi tiến hành đổi sang một loại sữa khác.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu 7 điều cần lưu ý khi đổi sữa cho trẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Không nên thường xuyên đổi sữa cho trẻ

7 điều cần lưu ý khi đổi sữa cho trẻ mà mẹ nào cũng nên biết hình 4

Trong trường hợp bé bước sang giai đoạn phát triển lớn hơn thì mẹ sẽ đổi sữa công thức cao hơn, và dĩ nhiên vẫn là nhãn hiệu cũ. Ngoài ra, mẹ nên hạn chế đổi loại sữa cho bé vì cơ thể bé sẽ cần rất nhiều thời gian để thích nghi với sữa mới. Bởi mỗi loại sữa sẽ tự tạo ra môi trường vi sinh đường ruột khác nhau trong bé, nếu mẹ đổi sữa đột ngột sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường vi sinh đó, bé có thể bị rối loạn tiêu hóa, khả năng hấp thụ sữa và thức ăn kém.

2. Nên lựa chọn khẩu vị sữa cho phù hợp với trẻ

Nhiều mẹ chỉ quan tâm tới thành phần dinh dưỡng trong sữa mà quên đi rằng, khẩu vị sữa cũng rất quan trọng đối với trẻ. Có trẻ thích mùi vani, có trẻ thích socola hoặc dâu. Hãy xem bé thích vị sữa nào và lựa chọn cho bé để việc uống sữa trở nên dễ dàng hơn.

3. Khi bé có biểu hiện dị ứng mẹ nên ngừng cho trẻ uống sữa

7 điều cần lưu ý khi đổi sữa cho trẻ mà mẹ nào cũng nên biết hình 3

Không phải bé nào cũng thành công ngay từ lần đầu khi được mẹ cho đổi sữa. Tùy theo cơ địa và hệ tiêu hóa mà bé có thích nghi với loại sữa mới hay không. Vì vậy, mẹ cần theo dõi sự thay đổi cơ thể của bé sau khi dùng sữa. Hãy kiểm tra xem bé có bị dị ứng với sữa như tiêu chảy, hay nôn trớ hoặc táo bón… Nếu có những hiện tượng trên mẹ hãy ngay lập tức dừng việc cho bé uống sữa mới và hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng.

4. Mẹ thay sang nhãn hiệu sữa mới chưa hẳn đã tốt

Mẹ nghe nói sữa ngoại tốt hơn sữa nội hay con người bạn dùng sữa nhãn hiệu A tốt hơn nhãn hiệu mà bạn đang dùng cho con. Thế là bạn quyết định đổi sữa cho con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, không phải sữa nhãn hiệu A tốt với người khác thì sẽ tốt với cả con bạn. Bởi, mỗi trẻ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau. Uống sữa không có nghĩa là trẻ sẽ tăng cân, bụ bẫm mà điều quan trọng là mẹ thấy khi con uống sữa, cơ thể con vẫn khỏe mạnh, con không bị dị ứng với sữa như táo bón, tiêu chảy hay khó tiêu, đầy hơi, nôn…

5. Tuyệt đối không nên đổi sữa vội vàng

7 điều cần lưu ý khi đổi sữa cho trẻ mà mẹ nào cũng nên biết hình 2

Lời khuyên thứ 2 dành cho mẹ là không nên đổi sữa cho bé một cách vội vàng. Khi bé đang uống loại sữa này, mẹ nên từ từ thay thế loại sữa cũ sang mới bằng cách: mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa cũ nhưng bớt đi một cữ, cữ còn lại thay bằng sữa mới. Sau 5-7 ngày, bé sẽ dần được làm quen với sữa mới, cơ thể bé cũng thích nghi tốt hơn khi mẹ không thay sữa mới đột ngột.

6. Xem xét cẩn thận sữa có phù hợp với độ tuổi của trẻ không

7 điều cần lưu ý khi đổi sữa cho trẻ mà mẹ nào cũng nên biết hình 1

Dưới 6 tháng tuổi, các bác sĩ khuyến cáo trẻ chỉ nên dùng sữa công thức 1, tuyệt đối không cho bé sử dụng sữa công thức 2 hoặc 3. Vì lúc này, chức năng thận của bé còn non yếu, nếu cho bé sử dụng loại sữa công thức cao có thể sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, còi cọc… Và ngược lại, với những bé trên 6 tháng hoặc 1 tuổi thì có thể sử dụng các loại sữa có công thức cao hơn, tương ứng với độ tuổi vì cơ thể bé cần dung nạp nhiều đạm, béo hơn. Như vậy, mẹ phải hiểu rõ bé đang ở độ tuổi nào để lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của bé.

7. Khi nào đổi sữa nên hỏi ý kiến chuyên gia

Khi mẹ đã đổi hai, ba loại sữa và theo dõi ít nhất trong 2 tuần về khả năng hấp thụ sữa của bé nhưng bé đều không thích nghi. Lúc này, mẹ hãy đưa bé tới gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn nguyên nhân vì sao cơ thể bé không phù hợp với sữa và đưa ra phương pháp dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của bé.

Những lưu ý khi đổi sữa cho trẻ mà chúng tôi đã cung cấp trên đây các mẹ nên nắm rõ để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Đặc biệt đối với trẻ hệ tiêu hóa còn rất yếu nên khi sử dụng những loại sữa không thích hợp có thể dễ dàng gây ra tình trạng dị ứng. Cho nên các mẹ cần trang bị tốt cho mình những thông tin hữu ích nhất để có thể chăm sóc tốt cho trẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần