7 điều mẹ cần chú ý khi con gái có kinh nguyệt lần đầu

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 7 điều mẹ cần chú ý khi con gái có kinh nguyệt lần đầu

Con gái có kinh nguyệt lần đầu luôn là nỗi lo lắng đối với nhiều mẹ vì sợ trẻ vẫn chưa thích ứng được với sự thay đổi của cơ thể. Đối với con gái ai cũng phải trải qua thời kỳ kinh nguyệt, đây là bước đánh dấu trẻ đã dậy thì nên mọi người cần chú ý. Việc có kinh nguyệt lần đầu khiến các trẻ còn rất bỡ ngỡ nên các mẹ cần trang bị cho con mình những kiến thức chung nhất để bé không còn cảm thấy lạ lẫm và dần dần bé sẽ trở nên quen hơn.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu về vấn đề con gái có kinh nguyệt lần đầu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lần đầu tiên có kinh các bé nên chuẩn bị những gì?

7 điều mẹ cần chú ý khi con gái có kinh nguyệt lần đầu hình 4

Để con gái không bối rối khi lần đầu có kinh, mẹ nên dặn con mang theo băng vệ sinh + chiếc quần chíp trong cặp để phòng khi có kinh sẽ sử dụng. Ngoài ra, mẹ nên hướng dẫn con cách sử dụng băng vệ sinh trước đó.

Thực tế, rất nhiều bé gái có kinh nguyệt đột xuất khi đang đi học, đi chơi mà không đem theo băng vệ sinh khiến các bé cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của bé sau này.

2. Hướng dẫn cách xử lý khi con không mang băng vệ sinh

Trong trường hợp con có kinh nguyệt mà quên mang theo băng vệ sinh, mẹ nên khuyên con dùng áo khoác buộc ngang bụng để che đi phần quần dính máu. Ngoài ra, con nên chia sẻ với các bạn gái trong lớp để nhận được sự giúp đỡ từ các bạn.

3. Đối với con trai cũng cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của con gái

Nếu bạn có con trai, đừng quên chia sẻ với con về chu kỳ kinh nguyệt của con gái. Điều này sẽ rất hữu ích với các chàng trai tuổi mới lớn. Chúng sẽ hiểu hơn về tâm lý con gái và dễ dàng thông cảm với các bạn nữ hơn. Ngoài ra, mẹ cũng cần giải thích cho con hiểu, khi bạn gái có kinh nguyệt, nếu quan hệ tình dục sẽ dẫn tới có thai ngoài ý muốn.

4. Dấu hiệu cho thấy con sắp có kinh nguyệt

7 điều mẹ cần chú ý khi con gái có kinh nguyệt lần đầu hình 5

Để con có thể biết khi nào mình sắp có kinh nguyệt, mẹ nên cho con biết, khi con bước sang độ tuổi từ 9 – 16 tuổi, ngực con sẽ phát triển, xuất hiện lông nách, lông mu trước 6 tháng khi có kinh nguyệt. Ngoài ra, trước chu kỳ kinh vài ngày con sẽ có thể tiết ra một ít dịch trắng như lòng trắng trứng gà, đó là dấu hiệu rụng trứng. Dịch này hoàn toàn bình thường, vì nó có tác dụng làm sạch âm đạo và cũng báo hiệu con có thể sắp có kinh nguyệt.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chỉ cho con cách tính, ghi lại chu kỳ kinh của mình để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng xem có đều đặn hay có bất thường gì không.

5. Thông qua sách, phim ảnh mẹ có thể trao đổi về kỳ kinh nguyệt với con

7 điều mẹ cần chú ý khi con gái có kinh nguyệt lần đầu hình 3

Để trẻ hiểu hơn về kinh nguyệt và sự thay đổi tất yếu của cơ thể khi dậy thì, mẹ có thể trao đổi với trẻ về kỳ kinh nguyệt thông qua sách, phim, các quảng cáo về băng vệ sinh. Sau đó, cùng nhau thảo luận như: “Con có cảm thấy lo lắng về kỳ kinh đầu tiên không” hoặc chia sẻ với con về kỳ kinh đầu tiên của mình.

Chẳng hạn: “Mẹ cảm thấy khá đau trong kỳ kinh đầu tiên, nhưng cảm giác qua rất nhanh. Mẹ đã có ý định giấu bà ngoại về điều này. Tuy nhiên, mẹ nhận thấy, nên chia sẻ với bà để được bà chỉ dẫn cách dùng băng vệ sinh và vệ sinh vùng kín đúng cách khi có kinh nguyệt”.

Chia sẻ với con sẽ giúp con dễ dàng chia sẻ lại với các mẹ hơn và không giấu giếm khi kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên đến.

6. Cung cấp kiến thức về tuổi dậy thì cho con biết

7 điều mẹ cần chú ý khi con gái có kinh nguyệt lần đầu hình 1

Việc cung cấp kiến thức kinh nguyệt sẽ giúp con hiểu rõ hơn về “điều bình thường” này thay vì lo lắng như: Con sẽ có kinh nguyệt theo chu kỳ hàng tháng; kỳ kinh có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày; máu cho mỗi kỳ kinh không quá nhiều như con nghĩ, lượng máu chỉ khoảng 40 – 80ml và có màu đỏ hoặc đen.

Con cũng có thể đau bụng dưới khi kỳ kinh đến hoặc đau lưng, đau ngực. Các cơn đau thường ngắn và liên tục. Tuy nhiên, một số trường hợp, bé gái sẽ bị sốt trong kỳ kinh đầu tiên. Mẹ có thể giúp con giảm cơn đau bằng cách chườm nóng vùng bụng, lưng hoặc sử dụng thuốc giảm đau.

Mẹ chỉ nên chia sẻ những kiến thức cơ bản, chung chung để con hiểu, không nên đi quá nhiều vào chi tiết, như vậy con sẽ tiếp cận dễ dàng, thoải mái hơn.

Mẹ cũng có thể nhờ con mua băng vệ sinh, nếu con hỏi để làm gì, mẹ hãy giải thích rõ cho con hiểu và không quên nhắc nhở rằng, khi nào con lớn như mẹ con cũng sẽ phải dùng thứ này. Nhờ vậy, bé sẽ không quá lạ lẫm với băng vệ sinh và kinh nguyệt.

7. Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước cho con

7 điều mẹ cần chú ý khi con gái có kinh nguyệt lần đầu hình 3

Ngay khi con bước vào độ tuổi từ 10 – 16 tuổi, mẹ cần phải đề cập với con về chủ đề dậy thì để con gái hiểu và không bỡ ngỡ với những thay đổi của cơ thể. Đặc biệt là kinh nguyệt. Thực tế cho thấy, không ít bé gái cảm thấy sợ hãi khi lần đầu thấy những vệt máu đỏ ở quần lót mà không biết tại sao. Một số bé giấu bố mẹ, tự tìm cách “xóa” vết máu đó và càng lo lắng hơn khi nó vẫn chảy không ngừng.

Ngoài ra, sự thiếu hiểu biết về kinh nguyệt có thể khiến bé gái rơi vào khủng hoảng tâm lý. Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con ngay khi con dậy thì. Sự chuẩn bị sớm về tâm lý này sẽ giúp con dễ dàng đối mặt với những thay đổi lạ lẫm ở cơ thể mà không lo lắng, sẵn sàng tìm sự giúp đỡ từ mẹ.

Nếu con có những dấu hiệu dưới đây, ngay lập tức đưa con đi gặp bác sĩ:

  • Đau dữ dội, dùng thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm
  • Ra máu quá nhiều, thay băng vệ sinh từ 1 -2 tiếng/ lần
  • Kinh nguyệt không đều, quá ngắn hoặc quá dài.
  • Đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt.
  • Có kinh nguyệt nhưng đột nhiên dừng lại trong vài tháng không thấy kinh.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về vấn đề con gái có kinh nguyệt lần đầu để các mẹ cùng tham khảo. Đối với những năm gần đây con gái từ độ tuổi từ 10 – 16 là giai đoạn sẽ có kinh nguyệt nên các mẹ cần trang bị tốt cho trẻ. Đặc biệt đối với giai đoạn này trẻ sẽ có sự thay đổi của tâm lý nên các mẹ cần quan tâm trẻ hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần