8 biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm cha mẹ cần phải nắm rõ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 8 biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm cha mẹ cần phải nắm rõ

Trẻ bị bệnh trầm cảm là một trong những vấn đề cực kì nghiêm trọng mà cha mẹ cần phải đặc biệt quan tâm và lưu ý. Đa phần, bệnh trầm cảm là hội chứng thường xuất hiện ở những người trưởng thành, nhưng trẻ em cũng có thể mắc chứng bệnh này. Nếu không được phát hiện sớm và có cách khắc phục kịp thời, bệnh trầm cảm sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Vậy thì hôm nay, hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu 8 biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm để có biện pháp giải quyết tốt nhất nhé!

1. Trẻ từ chối tham gia các hoạt động

8 biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm cha mẹ cần phải nắm rõ 1

Biểu hiện này sẽ là bình thường nếu trẻ đang trong giai đoạn căng thẳng về học tập, bất ổn trong mối quan hệ với bạn bè, hoặc có chuyện gì đó không vui. Nhưng nếu biểu hiện này kéo dài, các mẹ nên cẩn thận quan sát và trò chuyện để phân biệt đâu là trầm cảm, đâu là nỗi buồn nhất thời của con trẻ. Việc gạt bỏ đi những niềm yêu thích hay những hoạt động thú vị gắn kết bé với thế giới xung quanh sẽ khiến bé dễ rơi vào trạng thái cô độc và không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

2. Trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi mỗi khi thức dậy

Giấc ngủ của người bị trầm cảm, bao gồm trẻ em, là giấc ngủ không phục hồi. Các bé có thể ngủ thật nhiều nhưng lúc thức dậy luôn trong trạng thái mệt mỏi, không có năng lượng. Có những bé thay đổi thất thường trong đồng hồ sinh học như dành thời gian ngủ buổi chiều quá nhiều, thức giấc thật sớm vào buổi sáng hay không thể ngủ lại khi chợt tỉnh giấc. Giấc ngủ chập chờn hoặc tình trạng mệt mỏi ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thường nhật khi các bé cảm thấy không có đủ sức để tham gia vào bất cứ hoạt động nào đó.

3. Luôn cảm thấy tiêu cực

Trong trường hợp bé không nói rõ những suy nghĩ, cảm xúc đó, các mẹ hãy quan sát hành động của bé với môi trường xung quanh và với bạn bè. Bé có xa lánh các bạn hay không? Bé có thu mình về một góc trong khi các bạn đang chơi những trò chơi mà bé yêu thích? Bé có ngại nhận nhiệm vụ nào đó hoặc chỉ muốn tự mình làm bất cứ việc gì dù là quá sức mà không cần sự giúp đỡ? Các trẻ trầm cảm luôn cảm thấy bản thân không làm được gì và rất vô dụng, nên sẽ có xu hướng né tránh công việc, tự chui mình vào vỏ ốc và nghĩ rằng không ai chơi với bé.

Đây là biểu hiện rõ ràng nhất trong hàng loạt những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Đó có thể là những cảm xúc tuyệt vọng, cảm thấy bản thân vô dụng, có lỗi và tự ti. Nếu các bé nói với mẹ rằng “Chẳng có bạn nào muốn chơi với con cả”, “Con không làm được việc gì tốt” hay nghiêm trọng hơn “Con chẳng thiết làm điều gì cả”… Các mẹ hãy nhanh chóng nhận biết tinh thần của các bé ở thời điểm hiện tại, xâu chuỗi với các biểu hiện trước đó để quan tâm, điều trị kịp thời cho trẻ.

4. Gặp khó khăn trong giao tiếp

8 biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm cha mẹ cần phải nắm rõ 2

Thay vì thể hiện những cảm xúc yêu ghét, vui thích hoặc buồn rầu với từng tình huống khác nhau trong cuộc sống, trẻ có biểu hiện của bệnh trầm cảm sẽ luôn trong trạng thái cáu gắt, khó tập trung lắng nghe và tỏ vẻ khó chịu dù không có chuyện gì xảy ra. Thần kinh các bé lúc này dễ bị kích động, vì vậy các mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để nói chuyện rõ ràng hoặc chia sẻ nhiều với bé. Điều này càng kéo dài càng khiến bé tự cô lập bản thân với mọi người xung quanh.

5. Có sự thay đổi về cân nặng, thói quen ăn uống và sức khỏe

Bé bỗng dưng biếng ăn, ăn không ngon miệng, cân nặng giảm sút hoặc ăn nhiều hơn, muốn ăn tất cả mọi thứ trẻ nhìn thấy, cân nặng gia tăng bất ngờ… đều là những thay đổi về thói quen ăn uống ở trẻ bị trầm cảm. Ngoài ra, các bé còn hay gặp vấn đề sức khỏe như đau đầu, đau bụng… Do đó, cha mẹ nên chú ý và tìm hiểu xem những thay đổi này là do tâm sinh lý, hay do trẻ đang có biểu hiện của bệnh trầm cảm.

6. Không muốn nhận sự quan tâm, ủng hộ từ mọi người

8 biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm cha mẹ cần phải nắm rõ 3

Điều này thực sự nguy hiểm nếu kéo dài ở trẻ trầm cảm. Bình thường, trẻ khi buồn hoặc chán nản sẽ mong muốn có một người bên cạnh để động viên, khích lệ để dễ dàng vượt qua. Nếu trẻ từ chối nhận sự quan tâm từ mọi người, không muốn lắng nghe bất kỳ chia sẻ, hay hành động cổ vũ nào từ xung quanh, trẻ có khả năng bị trầm cảm rất lớn. Nguy hiểm hơn, nếu như khi không có ai bên cạnh lúc này, những suy nghĩ tiêu cực lại tiếp tục phát triển và dẫn đến những hành động đáng tiếc.

7. Thường xuyên nghĩ hoặc nói về cái chết

Trong trường hợp này, cha mẹ không nên hời hợt hoặc nói qua loa về cái chết, các bé sẽ không thể ý thức được, hoặc không thể tự mình thoát ra được khi tâm trạng đang bất ổn. Thẳng thắn nói về cái chết, và hỏi thẳng về những điều bé đang suy nghĩ. Qua đó, bạn sẽ biết được những suy nghĩ, thậm chí ý định không hay đang diễn ra trong đầu bé. Đây cũng là cách để bạn biết được trạng thái tinh thần, suy nghĩ của bé, qua đó có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Sẽ không là tự nhiên nếu trẻ hỏi cha mẹ về những điều liên quan đến sự ra đi vĩnh viễn hay cái chết. Nếu trẻ nói với bạn rằng bé đang suy nghĩ về điều này, hoặc vô tình bạn biết được, hãy thẳng thắn nói chuyện với trẻ về vấn đề đó. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng và cần có người bên cạnh bé.

8. Kết quả học tập giảm sút

8 biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm cha mẹ cần phải nắm rõ 4

Các mẹ đừng vội kết luận trẻ ham chơi, lười học khi nhận được kết quả học tập giảm sút nhé! Các trẻ trầm cảm luôn gặp khó khăn trong việc tập trung. Nếu bị chứng bệnh này, triệu chứng mất tập trung ở trẻ sẽ xảy ra, trẻ không chú ý nghe thầy cô giảng bài, không muốn làm bài tập về nhà. Điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập và đến mức độ tự tin của bé với các bạn. Đây là lúc cha mẹ cần nhận biết chính xác và hành xử khéo léo để trẻ không cảm thấy bị so sánh, cảm giác xấu hổ, và cảm thấy mình vô dụng.

Như vậy, thông qua những chia sẻ hữu ích trên, các cha mẹ đã có thể nắm rõ được những biểu hiện trẻ bị bệnh trầm cảm để có cách khắc phục hiệu quả nhất rồi nhé. Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường thì cha mẹ cần phải quan sát và theo dõi kỹ nhé. Khi tình trạng xảy ra nặng hơn thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức làm mẹ hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần