8 điều mẹ cần biết khi bấm xỏ lỗ tai cho con gái nhỏ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 8 điều mẹ cần biết khi bấm xỏ lỗ tai cho con gái nhỏ

8 điều mẹ cần biết khi bấm xỏ lỗ tai cho con gái nhỏ được giadinh.blog tổng hợp và gửi đến các mẹ trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp mẹ chọn lựa được thời điểm tiến hành xỏ lỗ tai cho con, giúp các bé được làm điệu an toàn, không gây đau, nhiễm trùng. Các mẹ chuẩn bị sinh con gái hoặc có con gái hãy tham khảo bài viết này nhé.

Thời điểm nào thích hợp bấm lỗ tai cho bé

Khi bé 6 tháng tuổi, mẹ có thể xỏ lỗ tai làm điệu cho bé. Thời gian trước đó, dù bé có khỏe mạnh, vui vẻ đến đâu, mẹ nên tránh làm bất cứ điều gì có thể gây tổn thương cho làn da mỏng manh của bé. Trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ khi mới sinh đến 6 tháng tuổi, rất dễ bị tấn công bởi những vết thương nhỏ, khi hệ miễn dịch của bé vẫn còn quá yếu ớt và mới mẻ với môi trường sống xung quanh.

Cách làm giảm đau khi xỏ lỗ tai

Mẹ muốn xỏ lỗ tai cho bé thêm xinh, nhưng lại sợ làm bé đau. Mẹ đừng quá lo, có cách giúp bé bớt đau đấy! Trước khi xỏ khoảng 30-60 phút, nhờ bác sĩ thoa kem mỡ giảm đau chứa lidocaine trước và sau dái tai bé. Ngoài ra, mẹ có thể dùng khăn lạnh bọc đá áp vào dái tai bé khoảng 15-30 phút trước khi xỏ. Với trẻ mầm non, trước khi mẹ đưa bé đi xỏ lỗ tai, nhớ giải thích cho bé việc này chỉ như kiến cắn mà thôi, còn dễ chịu hơn chuyện tiêm chích gấp nhiều lần. Như vậy, bé sẽ bớt lo sợ hơn đấy!

Nên chọn loại hoa tai/bông tai nào cho bé

Sau khi xỏ lỗ tai, để vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng, bé sẽ đeo hoa tai bằng chỉ trong vài tuần. Sau đó, mẹ có thể thoải mái chọn hoa tai cho bé. Tuy nhiên loại nào là tốt nhất và không gây dị ứng hay mưng mủ? Thép không gỉ chính là lựa chọn hoàn hảo, vì nó không chứa niken hoặc bất kỳ hợp kim gây dị ứng như kim loại khác. Ngoài ra, mẹ còn có thể chọn bạch kim, ti tan hoặc vàng 14K.

Cách đảm bảo vệ sinh dụng cụ xỏ lỗ tai cho bé

Mẹ nên nhận được sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa về địa điểm an toàn xỏ lỗ tai cho bé. Mẹ cũng có thể nhờ các cô y tá giúp bé xỏ lỗ tai. Chỉ cần đảm bảo rằng khâu chuẩn bị được vô trùng, dái tai bé được vệ sinh và dụng cụ xỏ lỗ tai còn mới hoàn toàn.

8 điều mẹ cần biết khi bấm xỏ lỗ tai cho con gái nhỏ phần 1

Cách chăm sóc tai bé sau khi xỏ lỗ

Mẹ nên thường xuyên vệ sinh lỗ tai mới xỏ của bé bằng rượu, nước muối sinh lý hoặc thuốc tím. Dùng tăm bông sơ sinh thấm nhẹ vào lỗ tai, lau sạch xung quanh. Bé sẽ không thấy rát hay đau, đơn giản chỉ là cảm giác mát mát mà thôi. Sau 2-3 ngày, mẹ có thể cho bé đeo hoa tai. Đảm bảo bé đeo liên tiếp 6 tuần sau đó để lỗ tai không bị tịt.

Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi bấm lỗ tai

Da ửng đỏ, sưng tấy, mưng mủ, cộng thêm tình trạng ngứa, rát, đó là những dấu hiệu cho biết bạn nên đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức. Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng hoặc dị ứng với hoa tai. Nếu đơn giản chỉ là dị ứng, bạn chỉ việc vệ sinh sạch sẽ lỗ tai bé và chuyển qua hoa tai kim loại lành tính hơn. Nếu nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bé uống để tình trạng thuyên giảm. Khoảng 2-3 tháng sau, mẹ mới nên cân nhắc việc tiếp tục xỏ lần 2 cho bé không nhé!

Làm sao để xỏ lỗ tai an toàn

Mẹ chỉ cần tránh xỏ lỗ ở phần tai trên, phần xương sụn của bé. Vị trí này rất dễ bị nhiễm trùng và tạo sẹo lồi nếu bị thất bại. Sau khi xỏ lỗ tai, mẹ nên buộc tóc bé gọn gàng hoặc dùng băng đô giữ tóc bé, để tránh tác động vào lỗ tai mới xỏ.

Bé không nên làm gì sau khi xỏ lỗ tai

Trong 2 tuần đầu sau khi xỏ, lỗ tai bé rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, mẹ nên tránh cho bé đi bơi. Nước ở hồ bơi, biển chứa nhiều vi khuẩn, sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tai bé.

Các mẹ rất muốn làm điệu cho công chúa nhỏ của mình phải không nào? Nếu vậy, các mẹ hãy lưu ý 8 điều mẹ cần biết khi bấm xỏ lỗ tai cho con gái nhỏ trên đây nhé. Hẳn các bé của mẹ sẽ trở nên xinh xắn, điệu đà vô cùng đấy. giadinh.blog chúc các mẹ chăm con khỏe dạy con ngoan.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần