9 cách dạy con của người Việt hoàn toàn sai lầm không phải cha mẹ nào cũng biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 9 cách dạy con của người Việt hoàn toàn sai lầm không phải cha mẹ nào cũng biết

Cách dạy con của người Việt ngoài những ưu điểm vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Hiện nay, các phương pháp giáo dục của Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực và hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm trong cách dạy trẻ, từ gia đình cho đến nhà trường và xã hội. Đặc biệt, cha mẹ Việt luôn dạy trẻ theo cách quá bao bọc và sợ trẻ va chạm với cuộc sống bên ngoài khiến trẻ không được tự tin, độc lập khi lớn lên.

Vậy thì hôm nay, hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu 9 cách dạy con sai lầm của người Việt thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Dựa vào cân nặng đánh giá sự phát triển của con

9 cách dạy con của người Việt hoàn toàn sai lầm không phải cha mẹ nào cũng biết 1

Cân nặng không nói lên được sức khỏe của trẻ. Con không chỉ cần được cung cấp dinh dưỡng mà còn cần vận động cơ bắp, hoạt động thể thao.

Khẩu hiệu “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” của người Việt thực chất là nuôi con cho béo. Đây là quan niệm dinh dưỡng sai lầm. Các bà mẹ người Việt vẫn ngầm so sánh con mình và con người khác, tự hào vì con mình mũm mĩm hơn.

2. Nuôi con dựa vào dư luận

“Mẹ nuôi sao mà trẻ gầy thế này”, “Mẹ không cho con học thêm là con học dốt…”, “Cho con uống sữa công thức này tốt hơn này”… Rất nhiều luồng dư luận xung quanh việc nuôi dạy con của người Việt Nam. Đáng buồn là nhiều bậc cha mẹ lại bị ảnh hưởng và làm theo cách dạy của người khác.

3. Nét chữ là nết người

9 cách dạy con của người Việt hoàn toàn sai lầm không phải cha mẹ nào cũng biết 2

Một số nghiên cứu đã cho thấy viết chữ tự do không theo khuôn phép là biểu hiện trẻ giàu tính sáng tạo và thông minh hơn. Không việc gì bạn phải ép con viết chữ thật đẹp. Con chỉ cần viết đúng, dễ nhìn và tốc độ không quá chậm so với bạn cùng lớp là đủ.

Quan niệm này tồn tại từ thời phong kiến cho đến tận ngày nay. Suy nghĩ lạc hậu này vô tình làm hại trẻ, khi cha mẹ bắt con đến các lớp luyện chữ đẹp. Việc rèn chữ theo khuôn phép không phù hợp với sự phát triển hệ cơ xương của trẻ. Và việc viết chữ đẹp hay xấu không thể là cơ sở xác định bản chất của một người.

4. Học giỏi được xem là sứ mệnh duy nhất

Đây là một quan niệm rất sai lầm cần thay đổi. Một con người thành công khi tổng hòa được nhiều yếu tố: Kiến thức – Kỹ năng – Sức khỏe – Quan hệ xã hội… Để có được những điều này, trẻ cần được học – chơi, được khám phá và trải nghiệm ngay từ bậc Tiểu học.

9 cách dạy con của người Việt hoàn toàn sai lầm không phải cha mẹ nào cũng biết 3

Quan niệm của người Việt Nam vẫn đánh giá kết quả học tập qua các bảng thành tích. Học giỏi gần như là tiêu chí duy nhất để đánh giá con trẻ. Đứa trẻ người Việt cắm đầu vào học, không đòi hỏi phải vận động, chơi thể thao, học tập kỹ năng… Thậm chí, trẻ khỏi cần làm việc nhà, vì ba mẹ ưu tiên cho việc học của con hàng đầu.

5. So sánh con với những đứa trẻ khác

Con nhà người ta học được hoặc học giỏi cái gì thì mình cũng muốn, thậm chí bắt con mình làm được điều đó. Các bậc phụ huynh vẫn thường so sánh con với trẻ khác và muốn con đạt được điều người khác làm được. Bạn nên dừng ngay suy nghĩ này nếu không muốn đặt áp lực quá lớn lên con mình.

Albert Einstein từng nhận định: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời con cá đó sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”. Mỗi đứa trẻ có khả năng và sở thích khác nhau. Bắt trẻ giỏi đều, giỏi toàn diện môn là việc khá… mơ hồ. Đáng buồn, tiêu chuẩn đánh giá học sinh này vẫn phổ biến tại các trường.

6. Con chỉ cần giỏi các môn Tự nhiên và môn Toán

Toán học là công cụ để trẻ tư duy logic, nhưng nó không phải là nền móng cho các môn khoa học khác. Trẻ sáng tạo và tư duy qua nhiều hoạt động, thông qua học tập, vui chơi, nghệ thuật… Việc thúc ép con quá mức đôi khi dẫn đến Hội chứng sợ học môn Toán.

Tư duy sáng tạo theo suy nghĩ của nhiều người Việt Nam là phải giỏi Toán. Nền giáo dục Việt Nam cũng phạm sai lầm này khi chú trọng môn Tự nhiên hơn các môn Xã hội. Toán được xem trọng hơn các môn Địa lý, Lịch sử…

7. Thiếu tôn trọng trẻ

9 cách dạy con của người Việt hoàn toàn sai lầm không phải cha mẹ nào cũng biết 4

Trong gia đình, bạn bắt gặp nhiều cha mẹ không ngại ngần chửi mắng, thậm chí đánh con tại khu vực công cộng. Bạn hẳn không ít lần nghe các cha mẹ bảo “Con nít, biết gì mà nói!”. Khi ý kiến cá nhân không được coi trọng, trẻ sẽ thiếu tự tin, nhút nhát và ít dám bảo vệ chính kiến của mình.

Vấn đề này không phổ biến, nhưng vẫn tồn tại. Tại trường học, học sinh hư bị nêu tên trước lớp. Thậm chí, học sinh cá biệt còn phải chịu phê bình trước toàn trường. Đây là hành động xúc phạm trẻ nghiêm trọng. Trẻ cần nhận lỗi của mình và ý thức sửa đổi chứ không phải chịu phán xét và đả kích.

8. Nuôi dạy con theo tính chất bao bọc

Trong nhà, người lớn cũng gánh hết công việc nhà. Trẻ chỉ việc ăn – ngủ – học – chơi. Người Việt cứ sợ trẻ rửa chén làm bể ly, dùng dao đứt tay, lau cửa sổ bị té ngã… Chúng ta vô tình tước đi những kỹ năng sống quan trọng của con trẻ.

Trẻ em Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ được khuyến khích chơi ngoài tuyết, tắm nước lạnh, nghịch trong bùn… Tất cả để bản thân trẻ thích nghi thời tiết, ít bệnh tật hơn. Ngược lại, một số cha mẹ người Việt có xu hướng quá bảo bọc con. Trời mưa cấm dầm mưa, trời nắng không ra đường, cấm nghịch bẩn…

“Tiệt trùng” môi trường sống của con không những không bảo vệ được con trẻ, ngược lại sẽ làm trẻ yếu ớt và ngại khó hơn. Tất nhiên, cha mẹ nên lường trước những nguy hiểm cho con. Nhưng có những thách thức giúp con cứng cáp mạnh mẽ hơn, cha mẹ nên nhận biết và khuyến khích con tự rèn luyện.

9. Không dạy con biết ứng xử văn minh và tôn trọng luật lệ

9 cách dạy con của người Việt hoàn toàn sai lầm không phải cha mẹ nào cũng biết 5

Xả rác ngoài đường, không biết xếp hàng, không giữ vệ sinh chung… vẫn tồn tại rất nhiều cách hành xử thiếu tôn trọng luật lệ và không tuân thủ ứng xử văn minh của người Việt Nam. Cha mẹ và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm về việc dạy dỗ con trẻ khi đến nơi công cộng.

Hiện nay, các phương pháp giáo dục hiện đại đã có nhiều thay đổi trong cách giáo dục trẻ của người Việt. Tuy nhiên, thông qua bài viết trên có thể thấy rằng, cách dạy con của người Việt vẫn còn tồn tại nhiều bất cập và các quan niệm sai lầm. Hy vọng các bậc cha mẹ nên tham khảo những chia sẻ trên và có cách dạy con tiến bộ hơn để có thể phát triển toàn diện trong tương lai. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần