9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Bà bầu nên ăn cá chép là. điều mà y học cổ truyền đã lưu lại trong những cuốn sách cổ, cá chép được coi như một vị thuốc an thai. Bài viết này, giadinh.blog sẽ giúp các mẹ bầu học cách chế biến 9 món ăn từ cá chép cho bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Các mẹ bầu chú ý nhé.

Công dụng của cá chép đối với sức khỏe thai kỳ

Theo các các sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời cá chép có tác dụng rất tốt trong việc an thai.

Ngoài ra, người ta còn tin rằng mẹ thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ.

1. Canh chua cá chép bổ dưỡng dễ ăn với phụ nữ đang ốm nghén

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 1

Có thể dùng cá chép để nấu canh chua. Món canh chua được nấu cùng với cá chép, cà chua, me, cần, ngò. Đây là món ăn rất bổ dưỡng và nhờ có vị chua nên sẽ dễ ăn hơn đối với phụ nữ mang thai.

2. Cháo cá chép đậu đỏ giúp giảm phù hiệu quả cho phụ nữ mang thai

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 2

Đối với các phụ nữ mang thai khoảng 5 -6 tháng có chứng sưng mặt, phù thủng tay chân, dùng 1 con cá chép nặng khoảng 500g, nấu với 120g đậu đỏ, thê ít gừng, hành, nấu chín, ăn nhạt sẽ giúp tiêu trừ các chứng này.

3. Canh cá chép với táo giúp nuôi dưỡng thai nhi

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 3

Tác dụng: Kiện tỳ, dưỡng huyết, trợ thai sinh trưởng.

Cá chép một con 500 g, đại táo 40 g. Cá làm sạch, cho táo, cho ít muối vào nấu chín. Ăn cả và uống dần nước canh. Ăn tuần một lần, liên tục 2-3 lần.

4. Cá chép nấu canh đậu đỏ (hạt nhỏ) giúp an thai bổ máu

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 4

An thai bổ máu, lợi tiểu tiêu thũng. Cá chép để nguyên vảy một con 500 g, nấu cùng 150 g đậu đỏ cho nhừ để ăn cái và nước.

5. Cá chép hầm gạo nếp giúp mẹ bầu an thai bổ khí huyết

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 5

Có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Cá chép một con 250 g, gừng một lát, gạo nếp 200 g. Cá luộc chín tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo đã nấu nhừ.

6. Cháo cá chép đậu xị giúp mẹ bầu lợi tiểu

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 6

Có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. Cá chép một con 500 g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Luộc cá lấy nước, cá bỏ xương, nấu cháo. Cháo nhừ cho đậu xị, hành, nấu sôi lại, chia 2 lần để ăn.

7. Cháo cá chép, hành, nghệ giúp mẹ bầu lợi tiểu tiêu phù

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 7

Có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa: Cá chép một con 500 g, gạo tẻ 100 g, 2 cây hành, bột nghệ, rượu vang, gia vị. Cá chép làm sạch ướp rượu, bột nghệ, rồi luộc chín lóc bỏ xương lấy nạc và nước. Nấu cháo nhừ mới cho nước luộc cá, hành, gia vị vào, nấu sôi lại. Ăn vào buổi sáng và tối (trong Bản thảo cương mục không dùng nghệ mà lại dùng gừng và trần bì).

8. Cháo cá chép chân giò giúp phụ nữ mới sinh có nhiều sữa

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 8

Hầm nhừ 250g cá chép với 1 chân giò lợn nhỏ, 3g thông thảo rồi ăn liên tục 1 – 2 ngày, sẽ giúp sản phụ có nhiều sữa.

9. Cá chép hấp đơn giản nhưng rất tốt cho phụ nữ mang thai

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất phần 9

Đây là món cá chép giàu dinh dưỡng và cách chế biến này khá đơn giản được nhiều người lựa chọn. Khi cá hấp xong phải ăn nóng, chấm với xì dầu, còn nước thì dùng để húp rất ngọt. Đặc biệt, nên ăn cá chép hấp với ngải cứu, cá khoảng 3-5 lạng, rửa sạch bỏ mang, giữ nguyên ruột giữ, phải rửa nhanh không để mất máu nhiều. Ăn món này 1 lần/ tuần rất cần thiết khi mang thai.

9 món ăn từ cá chép ngon bổ giúp mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tốt nhất trên đây sẽ giúp các mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ tuyệt vời, bé yêu được phát triển khỏe mạnh và sau khi sinh mẹ bầu sẽ có nhiều sữa cho con bú đó. Cùng giadinh.blog nấu những món ăn tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe bản thân và bé cưng trong bụng nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần