9 nguyên nhân khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm khi nuôi con nhỏ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 9 nguyên nhân khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm khi nuôi con nhỏ

9 nguyên nhân khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm khi nuôi con nhỏ là những lí do làm cho các chị em thật mệt mỏi, thậm chí là không có được một giấc ngủ trọn vẹn, cơ thể suy kiệt vì cả ngày phải chăm con cộng thêm buổi tối lúc nửa đêm thường hay phải tỉnh giấc đột ngột.

Mẹ hãy hiểu rằng, trong giai đoạn chăm sóc bé sơ sinh, giấc ngủ của các con thường rất chập chờn, không được sâu và tròn giấc, vậy nên tình trạng con thức quấy khóc hay vòi vĩnh mẹ là chuyện bình thường, chính vì vậy bạn phải tìm ra một nguyên nhân, hiểu được lí do nào con mình không ngủ được để nhanh chóng khắc phục vừa tốt cho bé lại vừa khỏe cho mẹ.

Hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tìm hiểu xem 9 nguyên nhân khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm khi nuôi con nhỏ là gì thông qua những chia sẻ hữu ích bên dưới đây nhé!

Trong suốt những năm tháng con còn nhỏ, các mẹ thường xuyên không có được giấc ngủ trọn vẹn. Dù cả ngày đã chơi đùa nghịch ngợm nhưng bé không quan tâm rằng mẹ cần lắm một giấc ngủ để nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi. Có cả tỷ lý do của bé khiến nửa đêm mẹ lại phải thức dậy và dưới đây là một số đó.

1. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: Bé rơi khỏi giường

Tính bé hiếu động nên không ngủ yên được một vị trí. Không ít lần cả nhà đang trong giấc ngủ say thì bé bỗng rơi uỵch xuống đất rồi gào khóc ầm ĩ .Vậy là mẹ lại lồm cồm thức dậy, dỗ dành và bế bé đặt lại vào giường.

2. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: “Mẹ ơi tại sao….”

Bé sẽ không ngừng hỏi mẹ những câu hỏi linh tinh vào buổi đêm, ví dụ như: “Mai con có phải đi học không hả mẹ?, “Mẹ ơi tên thật của bà ngoại là gì?”, “Tại sao… thế này, tại sao… thế kia hay ti tỉ các câu hỏi nhỏ xíu khác mà để trả lời hết chỗ đó, mẹ sẽ  phải “toát mồ hôi hột”. Lời khuyên cho mẹ là nên quan tâm, hỏi chuyện bé thường xuyên, và trước khi đi ngủ hỏi bé xem còn điều gì cần mẹ nữa không, kế cho bé những câu chuyện nho nhỏ để bé chìm dần vào giấc ngủ.

3. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: Con bị ốm

Từ 1 đến 3 tuổi là quãng thời gian hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu và dễ mắc bệnh nhất. Mẹ sẽ lo lắng và hoảng nhất khi bỗng nhiên nửa đêm bé lên cơn sốt, 1 giờ đêm ho, 2 giờ thì sốt, 3 giờ thì nôn.

9 lý do của bé khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm phần 1

4. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: “Mẹ ơi cho con đi vệ sinh”

Lý do đương nhiên mà chính là vì bé sợ vào nhà vệ sinh một mình buổi đêm, hay không tìm thấy giấy vệ sinh ở đâu, hay bé quá nhỏ không thể tự đi vệ sinh được, và thế là mẹ đang trong chăn ấm lại lọ mọ dậy xử lý rồi mới được vào giường ngủ.

5. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: “Con cần mẹ”

Đôi lúc bé chỉ cần mẹ vào nửa đêm, điều này có thể hơi khó giải thích nhưng mẹ sẽ thấy lý do này khá là đáng yêu và ngọt ngào, vì thật sự những điều bé cần  lúc đó chỉ là những cái âu yếm ấm áp từ mẹ mà thôi.

 

 

6. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: “Con ngủ cùng mẹ nhé!”

Có “xin phép” hay không, “người bạn nhỏ bé” vẫn sẵn sàng đánh thức mẹ dậy bất kể khi nào để chui vào lòng mẹ ngủ. Mẹ sẽ bật cười khi thấy bé luồn luồn vào nằm nhẹ nhàng bên cạnh mẹ, ngoan như một con mèo con.

7. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: Bé sợ khi ngủ một mình

Ngủ một mình trong bóng tối hay đang ngủ gặp ác mộng khiến cho thần kinh bé  không yên ổn và rơi vào cảm giác sợ hãi. Ban ngày bé chơi đùa quá nhiều hoặc hay tưởng tượng phong phú cũng là nguyên nhân bé bị gặp mộng mị khi ngủ đêm, vì thế mẹ nên hạn chế bé hoạt động nhiều để đêm bé ngủ ngoan hơn, và mẹ sẽ đỡ giật mình khi đang ngủ phải tỉnh dậy.

9 lý do của bé khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm phần 2

8. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: “ Mẹ ơi con người con bị lộn ngược rồi”

Đó là một trong những lí do khiến mẹ phải thức dậy giữa đêm. Thông thường trẻ rất hiếu động nên khi ngủ sẽ lăn qua lăn lại và khi đã “ổn định” ở tư thế nằm sấp rồi, bé lại không biết làm thế nào để lộn người trở lại vì tư thế đó không dễ chịu lắm khi ngủ. Thế là bé lại kêu ầm lên đến khi có người đến dỗ dành và xoay người bé lại. Nhưng chưa hết, điều này sẽ tiếp tục lặp lại khoảng vài lần nữa trong một đêm.

9. Lý do của bé khiến mẹ thức giấc nửa đêm: “Con đang chơi mà”

Hầu hết các bé đều không có ý thức về thời gian, vì vậy mẹ đừng ngạc nhiên khi đang đêm hôm bỗng nhiên bị đánh thức bởi bé lục đồ chơi ra tự nghịch và cười thích thú. Thế nhưng để dỗ bé rằng đây là lúc để ngủ thật không dễ dàng và sẽ khiến  mẹ  mất khá nhiều thời gian cho đến khi bé ngoan ngoãn nằm trên giường.

9 lý do của bé khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm phần 3

 

Với 9 lý do của bé khiến mẹ thức giấc nhiều lần trong đêm mà chúng tôi vừa liệt kê ra trên đây, mong rằng các mẹ sẽ hiểu được con hơn, hiểu được về giấc ngủ của con cũng như những nguyên nhân làm cho giấc ngủ của con không được thẳng và tròn giấc.

Chăm con vào năm tháng đầu đời quả thật không phải là chuyện dễ dàng gì, chính vì vậy mà các mẹ hãy cố gắng kiên trì, yêu thương và hiểu con hơn, đồng thời hãy trang bị thêm kiến thức, chuẩn bị tâm lý tinh thần thật vững vàng thì mới có thể vượt qua được chặng hành trình sơ sinh khó khăn này.

Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần