9 phương pháp dạy trẻ làm việc nhà để có tính tự lập và trách nhiệm cao

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 9 phương pháp dạy trẻ làm việc nhà để có tính tự lập và trách nhiệm cao

Dạy trẻ làm việc nhà là một trong những cách hiệu quả nhất để trẻ có tính tự lập, tự chịu trách nhiệm, biết tự chăm sóc bản thân và có ý thức giúp đỡ những người xung quanh. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại quá chiều chuộng, che chở cho trẻ nên chỉ chú trọng việc học mà không dạy trẻ làm việc nhà. Nhưng chính điều này đã hình thành thói quen phụ thuộc và lười nhác ở trẻ. Chỉ những đứa trẻ được dạy làm việc nhà thì mới biết cách tự lo cho bản thân mỗi khi cha mẹ vắng nhà hoặc bận rộn với công việc.

Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 9 phương pháp dạy trẻ làm việc nhà đơn giản mà hiệu quả giúp trẻ có tính tự lập hơn.

1. Cho trẻ biết mọi thành viên đều có trách nhiệm với tổ ấm của mình

9 phương pháp dạy trẻ làm việc nhà để có tính tự lập và trách nhiệm cao 1

Các mẹ hãy nhẹ nhàng nói cho trẻ biết trách nhiệm của các thành viên trong nhà. Ví dụ như bố có trách nhiệm sửa chữa đèn điện, đồ đạc gia đình bị hư; mẹ có trách nhiệm nấu những món ăn ngon và lo toan bếp núc; nhiệm vụ của con là phụ mẹ lau nhà, rửa chén… Các bé cần được xây dựng ý thức ngay từ đầu về trách nhiệm của mình với gia đình và về những việc bé có thể san sẻ với cha mẹ.

Khi nhận thức được việc nhà không của riêng ai, bé sẽ không còn cảm giác bị ba mẹ bắt ép làm việc hoặc cho rằng việc nhà là của người lớn. Hơn nữa, qua sự phân chia công việc rõ ràng này, bé cũng biết được tầm quan trọng của mình trong gia đình.

2. Khiến trẻ tìm được niềm vui khi làm việc nhà

Tùy vào mỗi công việc các mẹ nên biến hóa, lồng ghép những trò chơi để tạo sự hứng thú cho bé. Làm việc nhà trong tâm trạng vui vẻ sẽ hiệu quả hơn việc áp đặt con phải thực hiện. Điều này cũng sẽ giúp trẻ thích thú hơn và sẵn sàng muốn tham gia cho những lần sau.

Sẽ không gì tuyệt vời bằng việc bé tìm thấy niềm vui trong lao động. Khi các mẹ truyền cảm hứng cho trẻ về những điều thú vị qua từng việc lớn nhỏ trong gia đình, các bé sẽ muốn chủ động làm việc nhà hơn và làm với thái độ tích cực hơn. Có thể là mở nhạc thật vui nhộn để bé lau nhà theo âm nhạc, hoặc lồng ghép trò chơi “đứng lên – ngồi xuống” khi bé lau cửa kiếng…

3. Giao cho trẻ quyền quyết định với công việc đảm nhận

Khi giao nhiệm vụ cho trẻ, các mẹ đừng quên giao luôn quyền quyết định cho bé. Vì khi các bé nhận nhiệm vụ và được mẹ đặt sự tin tưởng vào các quyết định của bé với công việc, bé sẽ cảm thấy mình được tôn trọng và được xem như “người lớn”. Với cách giao quyền và nhiệm vụ rõ ràng từ các mẹ, bé sẽ hình thành tính trách nhiệm khi lớn lên và đóng góp đáng kể vào những thành công tương lai của trẻ khi trưởng thành.

4. Giao việc phù hợp với lứa tuổi của bé

9 phương pháp dạy trẻ làm việc nhà để có tính tự lập và trách nhiệm cao 2

Các mẹ cần quan sát để nhận biết khả năng của con và giao việc nhà phù hợp với độ tuổi, khả năng của bé. Dạy con làm việc nhà vẫn quan trọng là công việc đó phải nằm trong khả năng thực hiện của các bé. Với độ tuổi từ 5 – 7, các mẹ có thể hỏi trực tiếp các bé muốn thử thách ở những công việc khó hơn hay không và sẵn lòng để bé thử sức.

5. Khen ngợi khi hoàn thành tốt và động viên khi bé làm chưa đúng

Các mẹ có thể trở thành người bạn đưa ra lời khuyên về cách làm việc nhà hiệu quả và chia sẻ với bé những sáng kiến thật hay. Nếu trẻ hoàn thành tốt, các mẹ nhớ ghi nhận thành quả và kịp thời trao cho bé những lời khen tặng xứng đáng. Chắc chắn các bé sẽ biết cố gắng nhiều hơn để dành được những lời khen tiếp theo từ mẹ.

Các mẹ đừng vội la mắng khi trẻ làm đổ vỡ đồ đạc trong lúc làm việc nhà. Hãy quan sát cách trẻ làm việc và nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ cách làm đúng. Trẻ có thể bắt chước người lớn làm việc nhà, nhưng sẽ không thể hoàn thành tốt nếu thiếu đi người chỉ dẫn tận tình.

6. Cùng làm việc nhà với trẻ

Đây là câu nói của mẹ khiến bé như được tiếp thêm năng lượng. Còn gì tuyệt vời hơn hai mẹ con cùng nhau đi chợ, mẹ chỉ bé cách chọn rau tươi, bé phụ mẹ nhặt rau và nấu những món thật tuyệt. Rồi mẹ cùng bé cắt cỏ trong vườn và tắm cho chú chó con. Khi được làm việc nhà cùng mẹ, các bé có cơ hội học tập cách làm việc nhà, qua đó quan hệ gia đình được củng cố, tình cảm mẹ con thêm gắn kết.

7. Tạo những thử thách hoặc thi đua làm việc nhà cùng con

9 phương pháp dạy trẻ làm việc nhà để có tính tự lập và trách nhiệm cao 3

Những thử thách tưởng chừng đơn giản với người lớn, nhưng với các bé, vượt qua được là cả một niềm tự hào. Thỉnh thoảng các mẹ có thể nhường bé chiến thắng thử thách và ghi điểm với bố, bé sẽ thấy vô cùng hạnh phúc vì điều này.

Các bé hiếu động luôn cảm thấy thích thú với những thử thách và tràn đầy năng lượng để vượt qua. Có nhiều cách để các mẹ tạo ra những thử thách nho nhỏ trong việc nhà như làm sao để lau bàn sạch hơn, xếp chăn như thế nào cho nhanh hơn, phân loại quần áo chính xác hơn…

8. Cha mẹ luôn kiên nhẫn với trẻ

Dù dạy con làm việc nhà như thế nào, điều cha mẹ cần nhất vẫn là thật kiên nhẫn với trẻ. Kiên nhẫn quan sát trẻ làm việc và sửa sai cho trẻ dù cho các mẹ có thể làm việc đó nhanh gọn hơn. Kiên nhẫn chỉ dẫn trẻ từng chút một để trẻ biết cách làm mọi thứ từ ngỡ ngàng đến lúc chỉn chu nhất. Kiên nhẫn dọn dẹp “chiến trường” sau khi trẻ không hoàn thành nhiệm vụ… Đây cũng chính là cách dạy tính kiên nhẫn cho con qua những công việc hàng ngày.

9. Khuyến khích trẻ đưa ra giải pháp của bản thân

Các bé được cha mẹ hỏi ý kiến để phát biểu về các vấn đề trong gia đình sẽ phát huy tính mạnh dạn, có chính kiến và sự tự tin. Khi ý thức được trách nhiệm với việc nhà, quyền hạn xử lý công việc, thì việc được đóng góp xây dựng về một công việc nào đó sẽ hoàn thiện cho trẻ các đức tính tốt khi trưởng thành.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có được những phương pháp dạy trẻ làm việc nhà cực kì hiệu quả phải không nào. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự lập hơn, biết tự chăm sóc bản thân, dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới và có ý thức giúp đỡ những người xung quanh. Chúc cha mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần