Âm nhạc tốt cho thai nhi và những điều mẹ bầu nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Âm nhạc tốt cho thai nhi và những điều mẹ bầu nên biết

Âm nhạc tốt cho thai nhi như thế nào chắc chắn là điều băn khoăn của nhiều bà bầu rồi. Âm nhạc luôn là một bộ phận không thể thiếu được đối với con người và trong giai đoạn mang thai các mẹ bầu cũng thường xuyên nghe nhạc để giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra âm nhạc còn giúp cho thai nhi phát triển về trí não nhưng với điều kiện phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết nhất về việc cho thai nhi nghe nhạc. Không phải lúc nào cũng có thể nghe nhạc được nên mọi người cũng cần chú ý hơn.

Âm nhạc tốt cho thai nhi và những điều mẹ bầu nên biết hình 1

Vậy mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu những vấn đề chúng đối với âm nhạc tốt cho thai nhi ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nên nghe nhạc vào thời điểm nào khi mang thai và nghe bao lâu

Em bé trong bụng coi tử cung mẹ như một sân chơi nhỏ, khi được 10 tuần bé đã có thể cử động và chơi đùa trong đó. Từ tuần thai thứ 23 trở đi, bé cưng của bạn đã có khả năng nghe giọng của người mẹ và những âm thanh từ môi trường xung quanh. Thời điểm này chính là lúc bạn nên cho bé nghe những bản nhạc đầu tiên, tạo thành một thói quen tốt để bé ghi nhớ, khi chào đời bé sẽ dễ dàng nhận ra.

Mỗi lần nghe nhạc, mẹ chỉ nên cho bé nghe 20 phút và nghe từ 2 đến 3 lần trong ngày mà thôi. Việc nói chuyện, đọc sách, bật những bản nhạc tốt cho thai nhi là điều mẹ nên làm. Nó có tác dụng kích thích sự học hỏi, khám phá sơ khai của bé; giúp bé phát triển thính giác.

Âm nhạc tốt cho thai nhi và những điều mẹ bầu nên biết hình 3

2. Âm nhạc kích thích não bộ thai nhi như thế nào?

Âm nhạc là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển cơ thể thai nhi và cũng bồi dưỡng tài năng thiêm bẩm âm nhạc cho bé, kích thích bộ não phát triển vượt trội. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng khi mang thai, nếu mẹ thường xuyên cho bé nghe một bản nhạc nào đó, đến khi chào đời, lúc bé khóc thì bạn hãy cho bé nghe bản nhạc đó và bé sẽ bị thu hút bởi âm thanh giống như một phản xạ có điều kiện vậy.

Đây chính là công dụng tuyệt vời của âm nhạc, điều mà chứng minh được rằng em bé có cảm nhận về âm thanh từ khi còn là bào thai. Vì vậy hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bằng những bản nhạc hay nhé!

Âm nhạc tốt cho thai nhi và những điều mẹ bầu nên biết hình 2

3. Những bản nhạc tốt cho thai nhi

Theo đánh giá của nhiều người, nhạc cổ điển chính là loại nhạc tốt cho thai nhi nhất. Tiết tấu nhẹ nhàng, mềm mại và du dương của thể loại nhạc này khiến cả mẹ và bé thấy thật dễ chịu. Những bản nhạc bạn có thể tham khảo là sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại nhạc Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao hay hát ru dân gian cũng là sự lựa chọn tốt. Đối với rap hay rock thì thật sự không hợp với chức năng não bộ của bé cho lắm, vì thế mẹ nên hạn chế nghe loại này.

Ngoài những bản nhạc bất hủ trên, mẹ có thể tự chọn loại nhạc có âm thanh vui nhộn, ca từ mượt mà, trong sáng để nghe như : Jewel của Brahm Lullaby, Twinkle twinkle little star của Jewel, Sleeping child của Michael learn to rock, Capri của Colbie Caillat… Nó cũng có thể khiến tâm trạng của bé thêm vui tươi đấy mẹ.

Âm nhạc tốt cho thai nhi và những điều mẹ bầu nên biết hình 5

4. Thai nhi nghe nhạc như thế nào cho đúng

Dù âm nhạc có tác dụng tốt như vậy nhưng mẹ không nên lạm dụng thời gian nghe nhạc quá lâu, cũng không nhất thiết cần phải đặt tai nghe lên bụng mình vì âm lượng quá lớn kèm theo tần suất nghe nhạc cao có thể khiến bé bị kích thích quá mức. Môi trường nước ối trong tử cung người mẹ có khả năng truyền âm khá tốt nên bé cũng sẽ nghe rõ những gì mẹ đang nghe.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, âm lượng nhạc không nên lớn hơn 65 decibel (db), tương đương âm thanh của máy giặt, máy sấy tóc hay máy hút bụi đang làm việc ở mức nhỏ nhất.

Âm nhạc tốt cho thai nhi và những điều mẹ bầu nên biết hình 4

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn có những hiểu biết chung nhất về vấn đề âm nhạc tốt cho thai nhi như thế nào. Âm nhạc là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển cơ thể thai nhi và kích thích bộ não phát triển một cách tốt nhất. Tốt nhất bạn nên cho thai nhi nghe nhạc từ tuần thứ 23 trở đi vì đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu có khả năng cảm nhận rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

 

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần