Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống trẻ như thế nào?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống trẻ như thế nào?

Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống trẻ là vấn đề mà không phải cha mẹ nào cũng quan tâm và biết rõ. Và một điều vô cùng ngạc nhiên nữa là chỉ số IQ có thể thay đổi. Hiện nay, cách đo chỉ số IQ thông qua những bài kiểm tra được sử dụng trong vô số các lĩnh vực. Đặc biệt, trong quá trình phát triển của trẻ thì chỉ số IQ phát triển nhanh nhất ở tuổi tween và tuổi teen. Do đó, cha mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng khoa học và phương pháp giáo dục thích hợp để giúp trẻ phát triển trí não tối ưu.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ bật mí cho cha mẹ cách đo chỉ số IQảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống của trẻ như thế nào nhé.

1. Cách đo chỉ số IQ cho trẻ

Để đo được chỉ số IQ, người ta thiết kế ra các bài kiểm tra khả năng tư duy và lập luận logic của một con người. Cách đo chỉ số này được đề cập lần đầu tiên tại Pháp, vào đầu thế kỷ 20. Các nhà khoa học nhờ đó mà phát hiện và khắc phục khó khăn của trẻ từ lúc bắt đầu đi học.

Chỉ số IQ còn gọi là chỉ số thông minh (viết tắt của từ “lntelligent Quotient”). Dĩ nhiên, người có chỉ số này càng cao được đánh giá là người thông minh. Họ có khả năng thao tác, xử lý thông tin, phân tích thông tin tốt, tốc độ nhanh hơn người có chỉ số IQ thấp.

Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống trẻ như thế nào 1

Bài kiểm tra trắc nghiệm chỉ số thông minh IQ lần đầu được đánh giá hoàn chỉnh nhất thuộc về chuyên gia tâm lý tên Hans Aizenk. Cách xác định chỉ số IQ của ông dựa vào bài kiểm tra bao gồm: Loạt câu hỏi suy luận logic, số học, kiểm tra trí nhớ, kiến thức tổng quát, tính toán, so sánh, xếp hình… Kết quả được so sánh với tỷ lệ số điểm người đó đạt được với điểm trung bình của các nhóm tuổi khác nhau. Tuy nhiên, chỉ số này không thể dùng để đánh giá khả năng của một người vì không mang tính toàn diện.

Người ta phát hiện rằng chỉ số IQ ít biến đổi nhưng không phải bất biến, có thể tác động vào chỉ số này. Các nhà giáo dục tin rằng nếu có tác động tích cực, một người có thể hoàn chỉnh kiến thức để gia tăng IQ. Nhật Bản và một số quốc gia châu Á có các phương pháp giáo dục giúp gia tăng trí óc cho trẻ, kết hợp chế độ dinh dưỡng tối ưu cho não bộ. Họ nhận thấy rằng: Chỉ số IQ phát triển đều nhất khi trẻ đang phát triển (dưới 16 tuổi). Giai đoạn 20-30 tuổi, IQ phát triển cao nhất. Qua 30 tuổi, chỉ số này tăng chậm và giảm dần.

Do đó, muốn phát triển trí thông minh của một người, tốt nhất tác động vào giai đoạn đầu đời cho tới khi tuổi vị thành niên. Nền tảng cho chỉ số IQ cao là kiến thức và dinh dưỡng

2. Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống của con người

Khi khoa học phát triển toàn diện hơn, người ta nhận ra rằng chỉ số thông minh IQ không thể hiện mức độ thành công của một người. Một người muốn thành công phải đặt trong hòa các mối quan hệ xã hội, xét theo cả chỉ số tình cảm EQ, chỉ số thông minh xã hội SQ, chỉ số vượt khó AQ… Thống kê tại Anh và Mỹ cho thấy có tới 35% thành công trong cuộc đời là nhờ chỉ số thông minh IQ; 75% còn lại là nhờ những chỉ số khác.

Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống trẻ như thế nào 2

Các nhà khoa học đưa ra kiểm chứng mức độ liên quan giữa IQ và cuộc sống con người. Kết quả thấy rằng mức độ liên quan giữa IQ và học vấn là 0,5. Người có IQ cao học tập dễ dàng hơn, nhưng thành tích cao hay thấp còn tùy thuộc vào thái độ học tập.

  • Chỉ số liên quan giữa tổng số năm học tập và chỉ số thông minh là 0.55. Điều đó cho thấy học tập chuyên cần có thể cải thiện chỉ số này.
  • Mức độ liên quan chỉ số IQ giữa bố mẹ và con cái là 0,47. Cha mẹ siêu thông minh lại có xu hướng sinh ra con cái ít thông minh hơn và những bậc cha mẹ thường lại có thể sinh ra những con thông minh hơn.
  • Mức độ liên quan giữa IQ và điều kiện kinh tế xã hội của cha mẹ là 0,33. Kết quả này khẳng định môi trường xung quanh và điều kiện sống cũng có tác động mạnh tới việc tăng giảm chỉ số IQ.

Một số điều thú vị khác

Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống trẻ như thế nào 3

  • Thành công không xuất phát từ chỉ số IQ cao. Nó liên quan tới cách sử dụng trí thông minh của bản thân như thế nào để mang tới kết quả tốt.
  • Người có trí thông minh tương đối thường nhớ rất lâu, trong khi người IQ cao lại nhớ không tốt. Cho nên, bạn sẽ chẳng lạ nếu thấy nhiều nhà bác học đãng trí.
  • Chỉ số IQ cao nhất ở Á châu, trong đó có Việt Nam (trung bình 105). Cao thứ nhì là châu Âu, châu Mỹ, Úc (trung bình 100). Bắc Phi và Nam Á chỉ số IQ trung bình là 85. Thấp nhất là châu Phi: Dưới 70.
  • Người có chỉ số IQ càng cao thì càng vui vẻ, yêu đời và khỏe khoắn. Ấy là do họ biết ngừa rủi ro, bảo vệ sức khỏe, tài giỏi kiếm tiền tốt. Đặc biệt, họ biết cách thoát khỏi cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống.

Hy vọng với những chia sẻ về ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống của trẻ trên sẽ giúp cha mẹ có những kiến thức cần thiết về vấn đề này. Từ đó, có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học để giúp trẻ phát triển tối ưu chỉ số IQ, nâng cao khả năng tư duy và thông minh hơn. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần