Ảnh hưởng của đa ối đối với sức khỏe thai kỳ mẹ bầu nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Ảnh hưởng của đa ối đối với sức khỏe thai kỳ mẹ bầu nên biết

Ảnh hưởng của đa ối đối với sức khỏe thai kỳ mẹ bầu nên biết sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây của giadinh.blog. Nước ối là chất lỏng trong túi ối, nuôi dưỡng bào thai trong bụng mẹ. Việc thiểu ối (thiếu nước ối) hay đa ối (thừa nước ối) đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Các mẹ bầu hãy chú ý bài viết này để hiểu về hiện tượng đa ối nhé.

Tìm hiểu lượng nước ối thông thường và chứng đa ối

Trong một thai kỳ bình thường, cơ thể bạn sẽ sản sinh khoảng 800 – 1000 ml nước ối trước khi nó bắt đầu giảm dần sau 36 tuần.

Đa ối là hiện tượng có quá nhiều nước ối trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tình trạng này rất hiếm gặp, chỉ có 1% mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng này trong thai kỳ. Đa ối rất khó phát hiện, nhất là đối với những trường hợp nhẹ.

Ảnh hưởng của đa ối đối với sức khỏe thai kỳ mẹ bầu nên biết phần 1

Các triệu chứng thường gặp và cách phát hiện đa ối

Thông thường trong các buổi kiểm tra, bác sĩ sẽ theo dõi liệu xem mẹ bầu có đang gặp vấn đề với lượng nước ối. Mẹ bầu nên thông báo với bác sĩ trong trường hợp bắt đầu đau bụng, đau lưng, đau chân hoặc có cảm giác khó thở, sưng bàn tay, chân…

Nếu tử cung bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, bác sĩ có thể siêu âm để đo lường lượng nước ối trong tử cung. Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ xác định mức độ “chỉ số nước ối” của bạn.

Những nguyên nhân nào gây hiện tượng đa ối

Bệnh tiểu đường của mẹ không được kiểm soát một cách thích hợp. Có 10% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng đa ối bị bệnh tiểu đường.

Nếu bạn đang mang đa thai, khả năng có quá nhiều nước ối là rất cao. Trong nhiều trường hợp đa thai, một trong những đứa trẻ có thể có quá nhiều nước ối và đứa khác thì có quá ít nước ối.

 

Nếu bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề y tế, bé sẽ ngừng nuốt nước ối trong khi thận vẫn tiếp tục bài tiết nước tiểu. Sứt môi, hẹp môn vị, và não úng thủy là những vấn đề phổ biến mà có thể dẫn đến đa ối.

Các nguyên nhân khác: Dường như có một mối quan hệ giữa mức nước ối cao và biến dị di truyền, như hội chứng Down. Quá nhiều nước ối có thể là một dấu hiệu của một số bệnh thiếu máu ở bé hoặc các bệnh truyền nhiễm.

Ảnh hưởng của hiện tượng đa ối đến thai kỳ

Đa ối có thể không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phải theo dõi cẩn thận.

Quá nhiều nước ối cũng có thể dẫn đến vỡ màng ối sớm dẫn đến sinh sớm, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé và có thể gây dị tật xương.

Quá nhiều nước ối cũng có thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và xuất huyết sau sinh.

Các biện pháp xử lý đa ối

Khi nghi ngờ bạn bị đa ối, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn siêu âm hoặc tiến hành chọc ối. Có thể bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và xác định nguy cơ sinh non của bạn.

Nếu nghi ngờ bạn bị bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ kiểm tra và bắt đầu điều trị cho bạn ngay lập tức. Bạn có thể được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi nếu có hiện tượng vỡ ối sớm.

Chọc ối có thể giúp mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng về hô hấp, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể cho bạn uống indomethacin để điều trị đa ối. Thuốc uống này thường chỉ được quy định dùng trước tuần 31, có tác dụng làm giảm lượng nước ối tiết ra hoặc làm tăng sự tái hấp thu nước ối, làm giảm lượng nước tiểu thai nhi thải ra và làm tăng sự trao đổi dịch qua màng thai. Sử dụng liên tục indomethacin trong vòng 48 – 72 giờ đồng hồ có thể gây tình trạng đóng sớm ống động mạch. Mẹ bầu nên đặc biệt chú ý.

Đa ối có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được theo dõi và điều trị kịp thời. Tìm hiểu về ảnh hưởng của đa ối đối với sức khỏe thai kỳ mẹ bầu nên biết trên đây của giadinh.blog đã phần nào gửi đến các mẹ những kiến thức cơ bản về hiện tượng đa ối. Nếu nghi ngờ đa ối hoặc đang bị đa ối, mẹ bầu hãy hết sức lưu ý thăm khám sức khỏe thai kỳ và chữa trị nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần