Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe

Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe sẽ là một vấn đề mới cho mọi người cùng tham khảo. Nhắc đến các món ăn được chế biến từ ốc đây là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt từ trước đến nay. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai nhiều bà bầu lại rất thèm ốc nhưng lại không dám ăn vì sợ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vì trong giai đoạn mang thai việc ăn uống của bà bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu cũng hết sức thận trọng.

Vậy mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu vấn đề bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bà bầu ăn ốc tốt không?

Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe hình 2

Khi có thai, đặc biệt là từ tháng thứ 3 trở đi cho đến lúc sinh nở, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng của thai phụ tăng lên rất nhiều. Theo khuyến nghị về dinh dưỡng cho người Việt Nam của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai cần ăn thêm mức năng lượng khoảng 300 – 500kcal và cần tăng cường ăn thêm khoáng chất như canxi, sắt… mỗi ngày, để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Trong rất nhiều nhóm thực phẩm dành cho bà bầu như: thịt nạc, các loại hạt, trứng, bông cải xanh… thì các món ăn chế biến từ nghêu, sò, ốc, hến… cũng là những lựa chọn hay cho các chị em.

Về mặt dinh dưỡng, ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt là bổ sung chất đạm, khoáng chất (canxi, sắt…), mỡ, cacbon hydrate… cho cơ thể. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, cứ 100g ốc bươu cung cấp được 84kcal; 11,2g chất đạm và 1.320mg canxi.

Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe hình 3

Theo Đông Y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, bệnh trĩ… Ốc là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông. Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Nước chấm ốc lại có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn và ăn không gây ngán như các đồ ăn khác, nên ốc được rất nhiều chị em lựa chọn.

Ốc là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu, cung cấp nhiều canxi hỗ trợ xương mẹ chắc khỏe, đồng thời giúp xương thai nhi cũng được phát triển khỏe mạnh. Để giúp mẹ có khẩu vị ngon, có thể chế biến ốc thành nhiều món khác nhau như luộc, hấp, xào me, rang muối, hoặc có thể nấu canh chua…

2. Bà bầu ăn ốc được không?

Bà bầu ăn ốc được không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Vì có nhiều mẹ bầu khi mang thai rất thèm ăn ốc nhưng lại không dám ăn, bởi theo kinh nghiệm dân gian ông bà thường khuyên là ăn ốc không tốt cho em bé. Mẹ bầu ăn ốc khi mang thai, em bé sinh ra sẽ bị bệnh chảy nước dãi, bé sẽ bị chậm nói… Có người còn lo lắng ăn ốc sẽ gây nóng cho cơ thể vì các loại nước chấm thường có ớt, gừng, xả… sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe hình 1

Thật ra cho đến giờ, vẫn chưa có một nghiên cứu, thống kê hay tổng kết nào chứng minh được những “lời đồn” trên là đúng. Đứng trên góc độ dinh dưỡng cho thấy thịt ốc giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho thai phụ. Nên các chị em đừng chia tay món ốc khi mang thai, mà hãy bổ sung thêm món ốc vào thực đơn ăn uống hàng tuần nhé. Vấn đề là ở chỗ, mẹ nên ăn ốc như thế nào để đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm.

3. Bà bầu nên ăn ốc như thế nào để đảm bảo sức khỏe

Bà bầu ăn ốc được không đã được giải đáp, vậy ăn ốc thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, lợi ích cho thai nhi thì chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.

Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe hình 4

Chúng ta đều đã biết, ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn nên bản thân nó chứa nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mọi người, nhất là tại các hàng quán ốc được chế biến nhiều cách khác nhau, nhưng thường là ốc không bao giờ được chín kỹ, là chỉ chín tới mà lại không được ngâm rửa kỹ, do vậy khi ăn vào, sẽ không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Để an tâm nhất, các mẹ bầu có thể mua ốc sạch, tự tay chế biến, chắc chắn sẽ giảm rủi ro rất lớn, từ việc ăn ốc không đảm bảo vệ sinh.

Để có thể ăn ốc thật ngon miệng mà lại đảm bảo an toàn các mẹ cần nhớ những điều sau:

  • Mẹo hay lựa ốc cho các mẹ: Ốc ngon sẽ có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, ốc có mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon, ốc chết có mùi xông lên rất khó chịu thì tuyệt đối không nên ăn.

Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe hình 6

  • Ăn ốc vừa đủ: không nên ăn ốc quá nhiều bởi có thể dễ dẫn tới đầy bụng. Bạn nên ăn ốc từ 1 – 2 bữa một tuần là phù hợp. Mặc dù ốc là món ăn giàu canxi và khoáng chất nhưng nếu bạn có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên đầy bụng thì nên hạn chế ăn ốc.
  • Không nên ăn ốc trong thời gian ốm nghén: các bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc. Bởi một vài chị em trong giai đoạn ốm nghén dễ bị nhạy cảm với mùi tanh của ốc khiến cho tình trạng nôn ói, đầy hơi càng bị nặng hơn. Tuy nhiên điều này cũng tùy theo cơ địa từng người, vì một vài mẹ bầu tỏ ra thèm ốc trong thời gian ốm nghén.
  • Nấu ốc kỹ: chú ý, bạn tuyệt đối không nên ăn ốc chưa chín, nhất thiết cần nấu kỹ bởi trong ốc có thể chứa các loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe bà bầu

Bà bầu ăn ốc được không & ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe hình 5

  • Làm sạch ốc bằng nước gạo, chanh, giấm: khi làm sạch ốc, bà bầu nên ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước gạo để đảm bảo ốc sẽ nhả hết chất bẩn trước khi chế biến.
  • Rửa sạch ốc trước khi chế biến: do ốc sinh sống ở ao hồ, bùn lầy nên mẹ bầu cần đảm bảo an toàn vệ sinh khi ăn ốc. Cách tốt nhất là bà bầu sau khi mua ốc rửa sạch về nhà, nên ngâm 1 giờ đồng hồ trong nước, rồi mới đó rửa sạch và tự chế biến.

Vấn đề bà bầu ăn ốc được không cuối cùng cũng có thể tìm ra câu trả lời đúng cho vấn đề này rồi. Thật ra theo nhiều nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được ảnh hưởng của ốc đối với sự phát triển của thai nhi nên các mẹ bầu vẫn có thể ăn ốc. Nhưng khi ăn cần phải đảm bảo vệ sinh vì ốc sống ở ao hồ nên chứa nhiều loại sán dây nên mọi người cần chú ý. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe bà bầu và thai nhi.

 

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần