Bà bầu bị tiêu chảy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bà bầu bị tiêu chảy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất

Bà bầu bị tiêu chảy là một trong những hiện tượng thường gặp vì các bà bầu rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc ăn quá nhiều chất mỡ, chất đạm. Khi bị tiêu chảy, bà bầu sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn, sốt, đau đầu, mệt mỏi, mất nước, đau bụng và có thể kèm theo nhiều triệu chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, trong trường hợp này, các bà bầu cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức để có thể ngăn ngừa và điều trị hiệu quả.

Hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ nguyên nhân, triệu chứng bà bầu bị tiêu chảynhững cách phòng ngừa tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những triệu chứng thường gặp của tiêu chảy khi mang thai

Bà bầu bị tiêu chảy Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất 1

Tiêu chảy khi mang thai có thể kéo dài từ 1-10 ngày tùy theo nguyên nhân. Thông thường các bà bầu thường bị táo bón hơn là bị tiêu chảy. Vì khi hấp thụ vitamin tổng hợp trước khi mang thai, bà bầu hấp thụ nhiều sắt khiến cho việc đi tiêu khó hơn. Khi tiêu chảy kèm theo các triệu chứng nguy hiểm trên thì bạn nên gọi bác sĩ vì tiêu chảy có thể liên quan tới việc sinh non.

Thông thường, bà bầu bị tiêu chảy trong những ngày cuối của thai kì. Những triệu chứng của tiêu chảy có thể gồm: Nôn và buồn nôn, háo nước, sốt, lạnh, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau bụng hoặc thường xuyên bị co rút, đi ngoài phân lỏng, mùi chua…

2. Tại sao bà bầu bị tiêu chảy?

Bà bầu bị tiêu chảy Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất 2

Nguyên nhân bà bầu bị tiêu chảy chủ yếu là do chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của chị em giảm nên việc ăn uống phải vô cùng cẩn trọng. Nhiều mẹ bầu không biết rằng, trong 9 tháng mang bầu, hệ tiêu hóa của mình có phần yếu đi nên vẫn hồn nhiên ăn những món ăn vặt bán ngoài đường, vẫn lê la hàng quán ăn những món sống sít, những món “khoái khẩu” như hồi chưa mang thai. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc tiêu chảy nhất.

Đôi khi có trường hợp luôn ăn sạch nhưng do bữa ăn có nhiều đồ lạ với quá nhiều chất đạm, chất mỡ nên cơ thể cũng không “tiêu hóa” được mà phải “tống ra” qua tình trạng tiêu chảy. Cụ thể bà bầu bị tiêu chảy có thể do:

  • Nhiễm một số loại vi khuẩn có trong nước uống và thức ăn dẫn tới việc bà bầu bị tiêu chảy.
  • Thuốc điều trị huyết áp, thuốc giảm axit trong dạ dày chứa magiê và kháng sinh có thể gây ra bệnh tiêu chảy khi mang thai.
  • Virus như Rota, Cyptomegalo cũng có thể gây ra chứng tiêu chảy.
  • Động vật kí sinh có thể vào cơ thể thông qua thức ăn và nước uống rồi nó cư ngụ trong hệ tiêu hóa. Một vài loại có thể gây ra tiêu chảy ở bà bầu như Giardia, Cryptosporidium và Entamoeba histolytica.
  • Tiêu chảy cũng có thể do nguyên nhân bạn uống nhiều nước. Bạn ăn những loại hoa quả có nước nhiều như dưa hấu, các loại rau xanh…
  • Những nguyên nhân khác bao gồm như không dung nạp đường lactose, bị viêm dạ dày hoặc ngộ độc thức ăn.

Tiêu chảy trong thời kỳ mang thai có thể được gây ra bởi sự gia tăng lượng nước. Có thể là do các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như hoa quả (dưa hấu), rau quả và uống quá nhiều nước.

Ngoài ra, các mẹ cần biết rằng, khi uống phải nguồn nước bị ô nhiễm, ăn phải những thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn, lại thêm sức đề kháng không “mạnh” như bình thường thì vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể, gây nên tình trạng “tào tháo đuổi”. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp đặc biệt, ăn uống vệ sinh nhưng thực phẩm đó lại chứa một số chất không phù hợp với thể trạng và sức hấp thu của cơ thể, ví dụ như một số thai phụ dị ứng với sữa tươi, cũng sẽ bị xảy ra tình trạng bị tiêu chảy.

3. Cách điều trị tiêu chảy kéo dài khi mang thai

Bà bầu bị tiêu chảy Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất 3

Bà bầu không nên coi thường tiêu chảy, cần đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng và đủ thời gian cho nhanh khỏi bệnh. Không nên tự mình mua thuốc uống hoặc dùng thuốc do mách bảo của những người không có chuyên môn vì nhiều loại thuốc điều trị tiêu chảy có thể gây hại cho thai.

Hầu hết bà bầu bị tiêu chảy nhẹ khi mang thai sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, tiêu chảy nặng dẫn tới mất nước là cả một vấn đề. Phụ nữ mang thai có thể bị mất nước chỉ trong thời gian ngắn.

Bà bầu bị tiêu chảy nên đi khám bác sĩ nếu gặp tình trạng như:

  • Tiêu chảy nghiêm trọng trong vòng 2 ngày hoặc lâu hơn.
  • Tiêu chảy kèm theo sốt và nôn mửa.
  • Tiêu chảy kèm theo bị đau bụng dữ dội.
  • Phân chứa máu.
  • Không tiểu khoảng hơn 5 giờ.

Nghỉ ngơi nhiều hơn: Tiêu chảy là một chứng bệnh khá khó chịu nếu mắc phải. Các mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi, vì vậy, nên tranh thủ nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Nên uống nhiều nước: Tiêu chảy khi mang thai sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị mất nước, khi ấy cần bổ sung một lượng nước phù hợp. Tránh những loại nước hoa quả, nước ngọt, nước có gas… Nước đun sôi để nguội là một giải pháp hợp lý dành cho bạn.

Nếu cơn đau bụng hoặc tiêu chảy kéo dài nhiều giờ đồng hồ, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Trong lúc chưa thể đến cơ sở y tế khám bệnh, các bà bầu bị tiêu chảy có thể liên tục uống dung dịch Oresol. Đây không phải thuốc diệt vi khuẩn đường ruột mà là thuốc chống tình trạng kiệt nước cơ thể do tiêu chảy gây ra, có thể dùng cho mọi trường hợp mang thai bị tiêu chảy. Khi dùng phải pha đúng liều lượng, không được pha đặc quá, sẽ nguy hiểm. Đây là loại thuốc được đánh giá rất cao trong việc cứu sống nhiều trường hợp tiêu chảy nặng trên thế giới.

Ngoài oresol, tuyệt đối không được tự ý mua và dùng bất kì loại thuốc cầm tiêu chảy nào khác mà không có chỉ định của bác sĩ. Mẹ bầu cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn, có thể ăn cháo thịt băm lỏng.

4. Biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cho bà bầu

Bà bầu bị tiêu chảy Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất 4

Nhận diện chính xác độ an toàn các loại nhãn mác thực phẩm gồm thức ăn và đồ uống bạn tiêu thụ hàng ngày. Tránh nhóm thực phẩm giàu gia vị hay ẩn chứa lượng chất béo vượt ngưỡng cho phép

Để phòng bệnh, bà bầu cần giữ gìn vệ sinh ăn uống, luôn thực hiện “ăn chín, uống nước đun sôi”, không ăn rau sống chưa được rửa sạch, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi hay thịt tái… Chú ý không ăn uống ở những hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm chế biến xong cần được ăn ngay, không để sang ngày khác, phải đảm báo kỹ thuật an toàn khi chế biến thực phẩm sống và chín

Một số loại thực phẩm có độ an toàn với hệ tiêu hóa cao hơn những loại khác. Đó là ngũ cốc, sữa chua, khoai tây… Chớ quên cơ thể bạn cũng cần được cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất nhất định. Chất sắt được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa được hội chứng tiêu chảy khi mang thai.

  • Không sử dụng các loại hoa quả dập nát, các loại hạt đã bị biến màu
  • Chỉ nên ăn những loại thức ăn đã được nấu chín kỹ.
  • Không ăn các loại thức ăn bị ẩm, mốc, bốc mùi chua, thiu…
  • Tránh những loại thức ăn có độ nhiễm khuẩn cao như: tiết canh, lòng lợn, gỏi, rau sống…
  • Hạn chế những loại cá biển, tôm, ốc… nếu bạn từng có tiền sử bị đau bụng, tiêu chảy vì những loại thực phẩm này..

Như vậy, thông qua những bí quyết trên sẽ có thể nắm rõ được nguyên nhân bà bầu bị tiêu chảy để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất. Tránh để tình trạng này kéo dài sẽ khiến bà bầu bị mất nước, mệt mỏi, chán ăn và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Cách tốt nhất là nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và giải quyết dứt điểm tình trạng này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần