Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không & thời điểm thích hợp để làm

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không & thời điểm thích hợp để làm

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không vẫn là một vấn đề mà rất nhiều người tò mò muốn tìm ra đáp án. Trong thời gian mang thai bà bầu muốn chăm chút ngoại hình của mình nhất, đúng như người việt có câu “cái răng cái tóc là góc con người” thì bà bầu cũng muốn có một mái tóc đẹp. Nhưng khi mang thai đa số các bà bầu đều rất cẩn thận khi quyết định làm mọi thứ sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nên trước khi làm bà bầu muốn biết làm tóc có gây ảnh hưởng gì xấu không.

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không & thời điểm thích hợp để làm hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu vấn đề bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ không ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bà bầu đi uốn, duỗi, nhuộm tóc và những tác hại khôn lường

Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm mà phôi thai đang được thành hình trong bụng mẹ. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế hết mức việc làm tóc và sử dụng các hóa chất, để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

Việc làm đẹp bằng cách uốn, duỗi, nhuộm tóc sẽ khiến tóc yếu đi và làm thay đổi cấu trúc tóc. Đặc biệt trong các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm chứa rất nhiều các chất độc hại như phenilenediamine và aminophenol. Bên cạnh đó, amoniac có trong thuốc nhuộm còn có thể gây dị ứng, viêm da đầu, phù nề, ngứa, sưng mặt,… Đối với phụ nữ đang mang thai, việc tiếp xúc với các chất độc bằng các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm còn có thể dẫn đến sảy thai hoặc con sinh ra bị quái thai, dị tật.

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không & thời điểm thích hợp để làm hình 3

2. Bà bầu cắt tóc và gội đầu có ảnh hưởng đến thai nhi không

Có rất nhiều người cho rằng, bà bầu không nên cắt tóc khi mang thai vì như thế sức khỏe sẽ bị suy giảm, đau ốm bất chợt, gặp nhiều điều không may, ảnh hưởng đến nhau thai và gây mất sữa sau khi sinh. Nhưng trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc bà bầu cắt tóc sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ngược lại còn khuyến khích các mẹ bầu nên cắt tóc gọn gàng vì khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn đến việc cấu trúc tóc cũng thay đổi, tóc trở nên khô và xơ dễ gãy rụng hơn. Chính vì vậy khi mang bầu các mẹ nên cắt bớt tóc.

Gội đầu khi mang, rõ ràng không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là hình thức vệ sinh cá nhân hằng ngày giúp mẹ bầu thoải mái hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại dầu gội hay sản phẩm chứa các chất độc hại cho tóc và da đầu, vì như thế ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển triển của thai nhi.

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không & thời điểm thích hợp để làm hình 2

3. Thời điểm thích hợp để bà bầu làm tóc và cách làm an toàn

Sau 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cũng có thể làm tóc. Tuy nhiên, nếu nhuộm các mẹ nên chọn những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn cho sức khỏe lại không có chứa các loại hóa chất độc hại. Chẳng hạn như nhuộm tóc với cà phê, chanh, coca, trà hay các loại dược liệu, thảo mộc.

Trường hợp nếu mẹ bầu sử dụng các loại thuốc nhuộm an toàn đi chăng nữa, khi làm tóc nên mở cửa cho thông thoáng để các mùi thuốc và hóa chất bay bớt ra bên ngoài. Các mẹ bầu cần bịt kín khi làm tóc, tránh chà mạnh lên da đầu, hạn chế tiếp xúc đến vùng chân tóc. Trước khi làm tóc nên thoa một lượng thuốc, sản phẩm làm tóc lên da tay và bắt đầu theo dõi trong vòng 48h nếu không có hiện như ngứa, nổi mẩn xảy ra thì các mẹ bầu có thể yên tâm làm, nếu trường hợp xảy ra dị ứng tuyệt đối không được làm với loại thuốc ấy.

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không & thời điểm thích hợp để làm hình 4

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không cuối cùng đã có thể tìm ra được câu trả lời thích đáng. Thật ra trong giai đoạn mang thai bà bầu vẫn có thể cắt tóc và gội đầu bình thường nhưng nên hạn chế tiến hành uốn, nhuộm, duỗi vì hóa chất có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Đặc biệt lúc thai nhi khoảng 3 tháng tốt nhất không nên làm vì lúc này thai nhi đang cực kì yếu. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần