Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không là một vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều người. Cà phê được xếp vào một trong những loại thức uống được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống của người Việt đặc biệt vào bữa sáng đa số mọi người sẽ nhâm nhi một ly cà phê. Đây dần trở thành thói quen của người Việt rồi nhưng đối với bà bầu thì khác trong giai đoạn mang thai việc ăn uống luôn phải cẩn thận. Vậy trong giai đoạn mang thai bà bầu có thể uống được cà phê hay không vẫn là một câu hỏi.

Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? hình 5

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu việc bà bầu uống cà phê khi mang thai ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mức độ ảnh hưởng của caffeine đối với sức khỏe bà bầu

Caffeine là chất kích thích gây mất ngủ, làm tăng nhịp tim, cảm giác bồn chồn bứt rứt và lo âu cho các mẹ bầu. Ngoài ra, caffeine còn kích thích dạ dày bài tiết axit nhiều hơn, khiến cho mẹ bầu ợ nóng, cơ thể thường xuyên mệt mỏi và suy nhược. Nếu sử dụng trên 200mg caffeine mỗi ngày, mẹ bầu rất dễ xảy ra tình trạng sinh non hoặc sảy thai.

Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? hình 3

Bên cạnh đó, caffein còn dễ gây ra tình trạng cao huyết áp, thu nhỏ hay giản nở các nhánh phế quản. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế uống cà phê để tránh được những rủi ro. Thời gian loại bỏ chất caffein trong cơ thể ra bên ngoài đối với người bình thường khoảng 2,5 – 3 giờ. Nhưng đối với các mẹ bầu việc loại bỏ chất caffeine ra ngoài cơ thể diễn ra lâu hơn. Ở những thai kỳ đầu, việc loại bỏ caffeine mất khoảng 7 giờ nhưng đến giai đoạn thai kỳ cuối thì khả năng loại bỏ caffeine là lâu nhất mất khoảng 10 giờ.

Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? hình 4

Chính vì vậy, các mẹ nên hạn chế việc uống cà phê vì chất caffeine có thể thông qua nhau thai để “tiếp cận” thai nhi trong tử cung của mẹ. Bên cạnh đó, cà phê cũng chứa chất phenol làm cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi. Nếu xảy ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thì mẹ bầu lại càng không nên uống cà phê, để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2. Giá trị dinh dưỡng trong 100g cà phê

Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? hình 2

Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt cà phê bao gồm các chất như nước, protein, chất béo, đường, chất xơ, axit tanic, canxi, photpho, sắt, natri, các loại vitamin, phenol và lượng caffeine chỉ chiếm 2g trong tổng số 100g hạt cà phê. Điều này cho thấy, việc uống cà phê với một liều lượng thích hợp sẽ giúp cơ thể tỉnh táo hơn, đồng thời cung cấp thêm nhiều năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngược lại, nếu uống cà phê quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

3. Một số thực phẩm khác có chứa chất caffeine

  • Liên quan đến caffeine trong cà phê, cũng không nên bỏ qua việc bàn tới một số thực phẩm khác cũng chứa caffein. Thực phẩm phổ biến có chứa chất caffeine có thể kể đến như chocolate, kem cà phê, nước tăng lực, vv… Ngoài ra caffeine còn có chứa cả trong các loại thuốc trị nhức đầu, cảm, dị ứng.

Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? hình 6

  • Như vậy, không chỉ riêng cà phê, nhiều thực phẩm hay thậm chí thuốc cũng có chứa caffeine, do đó không chỉ riêng cà phê, bất cứ thực phẩm nào có chứa caffein, mẹ bầu cũng cần thiết phải lưu ý khi sử dụng.

4. Những lưu ý khi bà bầu uống cà phê 

  • Không nên uống cà phê đậm đặc vì sẽ khiến tim đập nhanh hơn dễ co thắt tim, nguy cơ tăng huyết áp, sốt ruột hoa mắt và tay chân bị run, bủn rủn.

Bà bầu uống cà phê khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? hình 1

  • Không nên uống cà phê đã để lâu, vì khi để lâu cà phê sẽ mất đi vị thơm ngon, tăng vị đắng và khả năng cà phê bị thiêu, chua. Khi uống rất dễ bị ngộ độc.
  • Không nên uống cà phê với quá nhiều đường, uống cà phê chứa đường nhiều làm tăng insulin trong tụy và giảm lượng đường trong máu, gây rối loạn trao đổi chất bên trong cơ thể.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về vấn đề bà bầu uống cà phê khi mang thai được không cho mọi người cùng tham khảo. Thật ra trong cà phê chứa nhiều chất caffeine gây hại đối với thai nhi, nếu bạn uống quá nhiều trên khoảng 200mg có thể gây hại trực tiếp đến thai nhi. Dẫn đến hiện tượng thai chết lưu, thai nhi chậm phát triển nên mọi người cần chú ý hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần