Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu

Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu vẫn luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Việc phát hiện thai máy có thể giúp các mẹ bầu biết được đích xác thai nhi có đang phát triển tốt hay không qua những lần thai máy trong cơ thể của mẹ bầu. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể cảm nhận được tình trạng thai máy ở bà bầu mà phải có thời gian rõ ràng. Nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa có nhiều bà bầu biết về vấn đề thai máy này nên mọi người cần chú ý.

Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra ngay trong bài viết dưới đây.

1. Thai máy diễn ra trong khoảng thời gian nào của thai kỳ

Thai máy là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động của thai nhi như đạp hoặc lộn vòng trong bụng mẹ. Việc bé trong bụng có những hoạt động như vậy cho thấy thai đang trong thời kỳ phát triển các khối cơ, đây là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt. Tần suất thai máy càng tăng dần về cuối thai kỳ của mẹ bầu.

Bao nhiêu tuần thì thai máy có lẽ là câu hỏi mà các mẹ bầu đều quan tâm và muốn biết thật rõ ràng cụ thể. Tùy theo cơ địa của từng mẹ bầu mà thời kỳ thai máy có thể không giống nhau. Thai máy thường xuất hiện vào tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ. Thai máy có thể xuất hiện sớm vào tuần thứ 15-16 nhưng đôi khi vẫn có trường hợp đến tuần thứ 23-24 mẹ bầu mới có dấu hiệu thai máy.

Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu hình 2

Tuy nhiên, thai máy đến quá muộn cũng là một dấu hiệu không bình thường, các mẹ cũng cần phải lưu tâm đến. Đến tuần thứ 24 mà các mẹ vẫn chưa nhận thấy được bất kỳ dấu hiệu nào của thai máy, thì các mẹ nên tìm đến bác sỹ để kiểm tra về sự phát triển của thai nhi.

2. Mẹ bầu cần quan tâm điều gì trong thời kỳ thai máy?

Điều đầu tiên mà các mẹ cần phải lưu tâm đó chính là bao nhiêu tuần thì thai máy. Thông thường đối với con so, thai máy thường đến sớm, ngược lại thai máy thường xuất hiện muộn ở con rạ. Tuy nhiên, nếu đến tuần thứ 24 mà mẹ vẫn chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của thai máy thì phải đến bác sĩ nhờ kiểm tra và tư vấn.

Điều thứ hai mà các mẹ cần quan tâm đó là tần suất của thai máy. Sau tuần thứ 28, các mẹ nên chú ý đếm số lần thai máy, để có thể theo dõi được tình trạng phát triển của thai nhi được tốt nhất. Nếu thai giảm chuyển động rõ rệt, thai máy dưới 10 lần trong vòng 2 tiếng đồng hồ, không đá trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn thì mẹ bầu nên gọi điện nhờ bác sĩ kiểm tra.

Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu hình 5

3. Thai nhi máy như thế nào trong bụng mẹ

Hoạt động của bé trong thời kỳ thai máy là những hình ảnh tưởng không có gì, nhưng lại không ngờ rằng nhiều đến không tưởng nổi. Những hình ảnh về hoạt động của bé trong thời kỳ thai máy rất đa dạng. Mẹ bầu có thể nhìn thấy được các hoạt động này nếu đi siêu âm đúng vào thời điểm bé đang thức giấc.

Vào thời điểm thai kỳ ở tuần thứ 7 đến thứ 8, bé sẽ có những động đậy nhẹ, hoặc có những lúc khe khẽ chuyển mình trong bụng mẹ. Đến tuần thứ 9, bé sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn nữa như là hút và nuốt, kèm theo đó là việc bé biết nấc cụt cũng như tay của bé bắt đầu cử động.

Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu hình 3

Ở tuần thứ 10, mẹ bầu sẽ có thể nhìn thấy bé cử động đầu, tay đưa lên chạm mặt và miệng bắt há ra. Qua đến tuần thứ 12, bé bắt đầu biết ngáp và miệng có thể há căng ra được. Tuần thứ 14 là thời điểm mà mắt bé có thể di chuyển từ hướng này sang hướng khác.

Đến tuần thứ 15, mẹ bầu có thể nhận ra được con mình thuận tay nào vì bé sẽ bắt đầu mút ngón tay vào thời điểm này. Dựa trên việc bé đưa tay nào lên miệng mút, mẹ bầu sẽ biết ngay tay thuận của bé.

Những cử động của bé sẽ ngày một nhiều và thể hiện rõ hơn khi càng về cuối thai kỳ. Tuy nhiên, khi bé ngủ hoặc nghỉ ngơi, các cử động sẽ rất khẽ hoặc gần như là không có. Do đó, các mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Bao nhiêu tuần thì thai máy diễn ra trong bụng mẹ bầu hình 4

Vấn đề bao nhiêu tuần thì thai máy cuối cùng đã có câu trả lời đích xác nhất cho mẹ bầu rồi. Thật ra từ khoảng tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ thì hiện tượng thai máy sẽ diễn ra ở hầu khắp các bà bầu nhưng cũng sẽ có bà bầu diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn nên mọi người cần chú ý. Hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ có thể là đạp vào bụng hoặc lộn vòng trong bụng mẹ sẽ báo hiệu thai máy. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần