Bật mí 5 cách dạy trẻ bị tăng động hiệu quả dành cho cha mẹ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bật mí 5 cách dạy trẻ bị tăng động hiệu quả dành cho cha mẹ

Trẻ bị tăng động là vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu và lo lắng không biết làm thế nào để giải quyết tình trạng này. Đối với trẻ bị tăng động, quá trình nuôi dạy sẽ càng trở nên khó khăn, vất vả hơn và đòi hỏi cha mẹ cần có sự kiên trì, nhẫn nại cùng với phương pháp giáo dục đặc biệt. Trong trường hợp này, cha mẹ sẽ có nguy cơ khó kiềm chế trong việc trừng phạt trẻ hoặc bảo vệ cho hành vi của trẻ. Vì vậy, phương pháp dạy trẻ tăng động hiệu quả nhất là phải cân bằng hai yếu tố này; đồng thời nên trao đổi với giáo viên để có cách dạy trẻ hiệu quả nhất.

Hôm nay, giadinh.blog sẽ bật mí 5 cách dạy trẻ bị tăng động hiệu quả cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng thử xem nhé!

1. Thế nào là tăng động giảm chú ý?

Trẻ tăng động thường bị hiểu lầm là trẻ hiếu động. Tuy nhiên, trẻ hiếu động là bình thường vì có mức độ. Ngược lại, trẻ tăng động là rối loạn tâm lý. Tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) cũng nghiêm trọng không kém gì chứng tự kỷ. Trẻ bị tăng động giảm chú ý hiếu động quá mức. Khả năng tập trung kém nên dẫn đến kết quả học tập giảm sút.

Bật mí 5 cách dạy trẻ bị tăng động hiệu quả dành cho cha mẹ  1

Dấu hiệu trẻ tăng động

  • Khó tạo quan hệ lâu dài với bạn
  • Hiếu động quá mức, không thể ngồi yên lâu
  • Khả năng tập trung bằng 0
  • Hấp tấp, bốc đồng

2. Cách dạy trẻ bị tăng động

Đưa yêu cầu dễ hiểu

Bật mí 5 cách dạy trẻ bị tăng động hiệu quả dành cho cha mẹ 2

Muốn nhắc nhở con việc gì, bạn có thể dùng miếng dán màu, hoặc những loại kẹp giấy hình ảnh bắt mắt đính vào tủ lạnh, hoặc bàn học của con. Màu sắc đẹp giúp trẻ chú ý hơn. Giải thích và hướng dẫn trẻ làm theo.

Để con hiểu và làm theo, cha mẹ phải biết cách truyền đạt. Trẻ mắc ADHD (tăng động) khó hiểu nếu người lớn chỉ nói chung chung. Con khó xác định địa điểm, cách thức thực hiện, ý muốn của cha mẹ. Nên nếu muốn con làm điều gì, bạn phải cụ thể như: Gấp quần áo và dẹp vào ngăn tủ, Tắt tivi và ngồi vào bàn học, Dọn đồ chơi vào thùng… Chứ nếu chỉ nói “Con lên dọn phòng đi”, con không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu.

Tập cho con quen nếp sinh hoạt

Cha mẹ nên lập thời khoá biểu cụ thể: Sáng dậy lúc mấy giờ, đi học mấy giờ về nhà, thời gian làm bài tập, giờ đi ngủ. Giờ vui chơi, giờ xem phim của con là khi nào.

Tăng động là bệnh mất tập trung ở trẻ em. Con gặp khó khăn lớn trong việc lập kế hoạch, quản lý thời gian, tuân thủ thời khoá biểu đặt ra. Cha mẹ phải là người chủ động lập kế hoạch và thời khoá biểu, đôn đốc trẻ thực hiện. Tổ chức cuộc sống hàng ngày của gia đình chặt chẽ, phân cho con nhiệm vụ dọn dẹp phòng ngủ, dẹp góc học tập…

Điều này giúp con xây dựng dần thói quen tốt. Có sự hướng dẫn, con có thể khắc phục tình trạng hỗn loạn và thiếu tổ chức.

Khen thưởng tích cực

Bật mí 5 cách dạy trẻ bị tăng động hiệu quả dành cho cha mẹ 3

Trẻ mắc ADHD khó làm việc gì độc lập mà trôi chảy, do đó cần có sự góp sức của cha mẹ. Bạn nên phản hồi tích cực, khuyến khích trẻ tiếp tục thử sức. Để khuyến khích con, bạn có thể tặng cho trẻ những món quà nho nhỏ mỗi khi con hoàn thành công việc. Dần dần, không cần tặng quà nữa nhưng cần thường xuyên khen ngợi, duy trì sự động viên thường xuyên.

Được khen thưởng thường xuyên, trẻ càng tự tin và tìm thấy khả năng thành công của bản thân hơn. Điều này rất quan trọng cho tương lai của trẻ.

Chia nhỏ các nhiệm vụ

Trẻ bị tăng động giảm chú ý là do não trẻ xử lý chậm thông tin, dẫn đến quá tải nhận thức. Trẻ mắc chứng này cần được cha mẹ giúp đỡ phân chia nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ. Phân việc cụ thể giúp con thực hiện lần lượt dễ hơn.

Đơn cử, trong việc xếp đồ, đầu tiên mẹ nên nhờ trẻ lựa ra các loại quần dài xếp trước, rồi tới các loại quần ngắn. Sau đó, xếp tiếp áo sơ mi, áo thun của trẻ và cho vào tủ. Với quần áo lót, tất lót cũng đưa ra yêu cầu trẻ lọc ra và sắp xếp lại. Có như vậy con mới hiểu, chứ nếu chỉ đơn giản là ra lệnh “Xếp đồ đi”, con sẽ tạo ra mớ hỗn độn.

Nhất quán khi kỷ luật trẻ

Bật mí 5 cách dạy trẻ bị tăng động hiệu quả dành cho cha mẹ 4

Trẻ bị tăng động chỉ hiểu và nhớ ngay lúc ấy. Trừng phạt ngay tức thời giúp con nhận thức rằng bản thân gây lỗi.

Bạn nên chắc chắn rằng luôn có hậu quả dành cho con nếu có các hành vi sai trái. Kỷ luật ngay tức thời khi trẻ phạm tội, có tác dụng răn đe nhưng không phải là đòn roi. Ví dụ như đưa con đi siêu thị, con nghịch ngợm chạy giỡn và làm đổ đồ đạc, ngay lập tức cho con về nhà và cấm đi siêu thị suốt tuần đó. Con đang ăn cơm mà nghịch phá, cắt ngay phần tráng miệng và nói rõ với con lý do.

Khi đã bảo phạt, bạn phải phạt chứ không thể mềm lòng. Tránh những hành động tùy tiện, nhất là khi bạn tức giận hay buồn phiền. Trẻ sẽ chỉ học được cách cư xử đúng theo thời gian với sự duy trì và củng cố. Đưa ra quá nhiều cảnh báo hay những lời đe dọa vô nghĩa mà không thực hiện nghiêm, trẻ sẽ khinh lờn.

Trẻ bị tăng động rất khó kiểm soát bản thân nên quá trình nuôi dạy con đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn. Dù thiết lập nhiều kỷ luật để tốt cho trẻ, bạn phải luôn thể hiện cho con thấy rằng cha mẹ yêu thương con rất nhiều. Nhưng nếu con phạm lỗi, con sẽ nhận hậu quả tương ứng.

Mỗi hình phạt cho sai phạm cần có mức độ, lần 1 phạt ít, lần 2 phạt nhiều hơn. Mức độ cứ thế gia tăng. Cả bố và mẹ đều cần phải nhất quán trong kế hoạch kỷ luật. Để có thể thay đổi thái độ hành vi, trẻ cần nhìn thấy cùng một thái độ từ phía bố mẹ.

Trẻ bị tăng động thường không thể kiểm soát được hành vi và cảm xúc của bản thân, do đó quá trình dạy dỗ trẻ đòi hỏi cha mẹ phải có sự kiên trì rất lớn. Hy vọng với những cách dạy trẻ tăng động mà chúng tôi vừa bật mí trên sẽ giúp cha mẹ có được những phương pháp giải quyết hiệu quả nhất. Cha mẹ nên kết hợp hài hòa giữa việc kỷ luật trẻ, mà vẫn thể hiện cho trẻ thấy tình yêu thương của mình. Chúc bé yêu nhà mình luôn khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần