Bật mí 5 nguyên nhân trẻ bị cận thị cha mẹ không nên bỏ qua

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bật mí 5 nguyên nhân trẻ bị cận thị cha mẹ không nên bỏ qua

Trẻ bị cận thị hoặc suy giảm thị lực là một trong những vấn đề đáng báo động ở lứa tuổi học đường trong những năm gần đây. Trong đó, tỷ lệ trẻ tiểu học bị cận thị và phải đeo kính đang ngày càng tăng mỗi năm với nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt không khoa học hoặc môi trường bị ô nhiễm. Do đó, việc bảo vệ đôi mắt của trẻ luôn được sáng khỏe là việc mà cha mẹ không thể bỏ qua. 

Vậy thì hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu 5 nguyên nhân trẻ bị cận thị thông qua bài viết dưới đây để có cách chăm sóc đôi mắt của trẻ thật tốt nhé. 

1. Trẻ ngủ không đủ giấc

Bật mí 5 nguyên nhân trẻ bị cận thị cha mẹ không nên bỏ qua 1

Áp lực bài vở quá nặng nề ngay từ những năm Tiểu học làm mắt của con phải hoạt động nhiều hơn, liên tục hơn. Trẻ phải làm bài tập, học bài tới 22-23h hàng đêm không còn lạ. Cường độ học và thời gian chăm chú nhìn vào tập vở quá nhiều, mắt trẻ không được thư giãn. Khả năng tự điều chỉnh của mắt giảm dần, mắt mỏi mệt dẫn đến cận thị.

Muốn con có đôi mắt khoẻ đẹp, cha mẹ ngoài việc sắp xếp bàn học khoa học còn nên chú ý đặc biệt tới giờ ngủ của con. Phân bổ thời gian học tập hợp lý cho trẻ ngủ 8-10 giờ một ngày. Trường hợp phải học quá nhiều, bạn nên theo dõi và bảo con nghỉ ngơi sau 2 tiếng tập trung học tập.

2. Môi trường sống ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây tác hại xấu đến đôi mắt, bên cạnh nhiều bệnh lý khác.

Môi trường thiếu ánh sáng

Học hành trong điều kiện ánh sáng kém, mắt trẻ phải điều tiết một thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Bàn ghế học sinh không đúng kích thước cơ thể trẻ. Tư thế ngồi vẹo vọ, mặt cúi quá sát tập vở cũng gây ra chứng suy giảm thị lực cho học sinh Tiểu học.

Khói thuốc

Chất dicyanogen CN2 có trong khói thuốc lá tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể. Chất này sẽ gây độc và ảnh hưởng đến hoạt động của đôi mắt trẻ. Do đó, khi có con nhỏ, tuyệt đối tránh khói thuốc trong môi trường sống cho con.

  • Cường độ âm thanh
  • Cường độ âm thanh lớn hơn 95 db: Gây giãn đồng tử.
  • Cường độ âm thanh lớn hơn 90 db: Độ hạy cảm của tế bào hình que võng mạc đáy mắt giảm.
  • Cường độ âm thanh lớn hơn 115 db: Khả năng mắt thích ứng cường độ ánh sáng giảm 20%, khả năng phân biệt màu sắc giảm

3. Tầm nhìn bị giới hạn

Bật mí 5 nguyên nhân trẻ bị cận thị cha mẹ không nên bỏ qua 2

Theo các bác sĩ chuyên khoa Mắt, không gian sống chật chội ở đô thị cũng là một trong những nguyên nhân gây hạn chế tầm nhìn của học sinh, so với trẻ tại nông thôn. Thành phố có nhiều nhà cửa, xe cộ trong tầm mắt trẻ. Mắt quen nhìn gần, trẻ sẽ khó nhìn xa, dần dà mắt tự điều chỉnh chỉ nhìn được trong tầm ngắn.

Tốt nhất, cha mẹ nên phân bổ thời gian học và giải trí, hoạt động thể thao cho con. Thường xuyên cho con ra công viên, đưa đến những nơi có không gian rộng để con thoả sức phóng tầm mắt của mình ra xa. Tiếp xúc với môi trường khoáng đạt, mắt trẻ tự điều chỉnh xa gần. Việc này như “tập thể dục” cho đôi mắt, giúp con bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

4. Ăn nhiều đồ ngọt

Khi ăn nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ nạp thêm rất nhiều đường. Quá trình chuyển hóa đường sản sinh ra sản phẩm mang tính axit, làm tiêu hủy canxi và crôm. Việc thiếu hụt 2 chất này là nguyên nhân làm tăng áp lực bên trong của thủy tinh thể, thay đổi khúc xạ ánh sáng của mắt, khiến mắt dễ bị cận thị.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ Tiểu học cũng là một trong những nguyên nhân gây cận thị cho con yêu. Lúc này, thời gian của con gắn bó với trường lớp nhiều, gia đình có khoảng thời gian trong ngày không chăm lo ăn uống cho trẻ khoa học. Ăn trong trường, con có thể dành tiền mua bánh kẹo, nước ngọt_ những món khoái khẩu của trẻ độ tuổi này. Đường từ độ ngọt gây suy giảm tầm nhìn của con.

5. Thói quen nhìn màn hình

Bật mí 5 nguyên nhân trẻ bị cận thị cha mẹ không nên bỏ qua 3

Các thiết bị công nghệ hiện đại như tivi màn hình rộng, máy tính, Ipad, điện thoại thông minh… chiếm nhiều thời gian trong ngày của trẻ. Việc dán mắt vào màn hình hàng giờ dẫn đến khô giác mạc, giảm thị lực và dần dần đưa đến cận thị.

Cha mẹ nên cương quyết “cai nghiện” sử dụng thiết bị di động cho con. Mỗi ngày chỉ cho con xem tivi 1-2 tiếng đồng hồ. Nếu đã xem tivi thì giảm giờ sử dụng Ipad, smartphone… Có như vậy, bạn mới giữ được cho con đôi mắt khoẻ đẹp và tránh những phiền phức do cận thị mang lại.

Như vậy, thông qua những thông tin hữu ích trên, cha mẹ đã có thể nắm rõ được những nguyên nhân trẻ bị cận thị rồi phải không nào. Từ đó, chắc chắn sẽ có những phương pháp chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của trẻ luôn được sáng khỏe mỗi ngày. Với đôi mắt khỏe mạnh cùng một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt nhất nhé. 

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần