Bật mí 7 cách dạy trẻ kỹ năng sống đơn giản mà hiệu quả cha mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bật mí 7 cách dạy trẻ kỹ năng sống đơn giản mà hiệu quả cha mẹ nên biết

Dạy trẻ kỹ năng sống đang là một trong những vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và chú trọng nhất hiện nay. Bởi vì, nếu trẻ có đầy đủ các kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ là rất có ích trong việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ sau này. Đồng thời, giúp trẻ có thể tự lập hơn, dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới và có nhiều cơ hội thành công trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dạy kỹ năng sống cho trẻ đúng cách và hiệu quả.

Vậy thì bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ chia sẻ 7 cách dạy trẻ kỹ năng sống đơn giản mà hiệu quả cha mẹ nên tham khảo và áp dụng thử xem nhé!

1. Tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ trải nghiệm cuộc sống

Bật mí 7 cách dạy trẻ kỹ năng sống đơn giản mà hiệu quả cha mẹ nên biết 1

Đây được xem là phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống thông dụng nhất hiện nay mà nhiều quốc gia áp dụng. Các buổi trải nghiệm này có thể tổ chức ở trong nhà, ngoài trời hoặc bất cứ nơi nào mà trẻ cảm thấy quen thuộc.

Việc cho trẻ trải nghiệm cuộc sống như trồng cây, nấu ăn, nuôi cá,…là cách tốt nhất giúp trẻ kích thích khả năng tìm tòi, học hỏi và phát triển cảm xúc tốt hơn. Đặc biệt, nhiều trường quốc tế đã áp dụng phương pháp này vào những buổi học của trẻ. Từ đó, khiến việc học trở nên thú vị, thực tế và sinh động hơn; đồng thời giúp trẻ nâng cao khả năng tiếp thu và việc học trở nên dễ dàng hơn. 

2. Cha mẹ nên để trẻ có nhiều cơ hội thể hiện quan điểm

Đối với trẻ nhỏ, cuộc sống vô cùng đơn giản, buồn là khóc, vui là cười hay thích thì làm. Do đó, việc dạy trẻ kỹ năng sống tốt nhất là để trẻ tự do thể hiện quan điểm cũng như cách suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, cha mẹ nên khen ngợi và động viên trẻ nếu những suy nghĩ đó là đúng. Đối với trường hợp suy nghĩ chưa đúng thì nên phân tích cho trẻ hiểu, chỉ ra chỗ đúng chỗ sai và gợi ý cho trẻ cách giải quyết tốt nhất.

Ví dụ cha mẹ có thể đặt tình huống khi có cháy, trẻ phải giải quyết như thế nào. Nếu trẻ muốn dập lửa, mẹ nên nói rõ không nên làm vậy và phân tích hậu quả như bị bỏng, gây đau đớn,…Trong trường hợp này, cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm như la lớn cho mọi người biết để họ xử lý và gọi số điện thoại cứu hỏa là 114,…

3. Luôn luôn kiên nhẫn lắng nghe trẻ

Bật mí 7 cách dạy trẻ kỹ năng sống đơn giản mà hiệu quả cha mẹ nên biết

Một điều cần thiết khi dạy trẻ kỹ năng sống đó là cha mẹ nên lắng nghe tiếng nói của trẻ. Có thể trẻ sẽ hỏi rất nhiều và để trả lời, chắc hẳn nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, đau đầu, nhiều lúc không tìm ra được đáp án. Tuy nhiên, cha mẹ nên kiên nhẫn dạy trẻ và có thể phát hiện ra nhiều điều thú vị khi trẻ tự bộc bạch đấy.

4. Tuyệt đối không áp đặt hoặc la mắng trẻ

Một vấn đề thường gặp ở các cha mẹ Việt là la mắng và áp đặt khi trẻ làm điều không đúng. Tuy nhiên, trẻ còn nhỏ và chưa có đủ kinh nghiệm để hiểu rõ vấn đề, nên cha mẹ cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng với trẻ. Việc la mắng chỉ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và thậm chí có ác cảm với những gì cha mẹ dạy. Thay vào đó, hãy nói chuyện từ tốn, nhẹ nhàng để trẻ dễ tiếp nhận, lắng nghe và hiểu ra vấn đề.

5. Cha mẹ nên là người làm gương cho trẻ

Khi muốn dạy trẻ điều gì, thì trước tiên cha mẹ cần phải làm tấm gương tốt để trẻ noi theo. Do đó, đừng quên thực hành những điều đã dạy trẻ để trẻ có thể làm theo nhé. Ví dụ khi dạy trẻ kỹ năng giao tiếp và chào người lớn, thì cha mẹ cần phải làm điều đó trước để trẻ cảm thấy việc dạy dỗ mới có tác dụng. 

6. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi cùng với trẻ

Bật mí 7 cách dạy trẻ kỹ năng sống đơn giản mà hiệu quả cha mẹ nên biết 3

Trẻ nhỏ rất thích được chơi đùa, đặc biệt là với những người mà chúng thích. Do đó, chơi cùng trẻ là một trong các phương pháp dạy kỹ năng sống đơn giản và hiệu quả. Khi chơi cùng trẻ, hãy khéo léo kết hợp với các kỹ năng mềm để trẻ thực hành dễ dàng và cảm thấy thú vị nhé. Ngoài ra, việc chơi cùng trẻ là điều kiện giúp cha mẹ hiểu được con của mình nhiều hơn.

7. Nắm rõ được sở thích và tính cách của trẻ

Điều quan trọng nhất trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ là cần phải hiểu được tính cách của trẻ. Cha mẹ có thể dựa vào mong muốn và sở thích của trẻ để kết hợp với những bài học phù hợp, từ đó giúp trẻ nhanh hiểu vấn đề hơn. Cha mẹ càng hiểu con mình thì càng dễ dàng hơn trong việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả. 

Dạy trẻ kỹ năng sống là một điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ nên dạy trẻ ngay từ nhỏ. Hy vọng với những kinh nghiệm hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ có phương pháp dạy trẻ phù hợp và hiệu quả. Việc trang bị cho trẻ càng nhiều kỹ năng sống thì sẽ giúp cho tương lai của trẻ trở nên tươi sáng và thành công hơn. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm thật nhiều kiến thức làm mẹ khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần