Bật mí 8 cách giải quyết khi trẻ nói dối kịp thời và đúng đắn

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bật mí 8 cách giải quyết khi trẻ nói dối kịp thời và đúng đắn

Trẻ nói dối là vấn đề cực kì nguy hiểm nếu như không được xử lý kịp thời và triệt để, vì nó sẽ dần dần hình thành thói quen xấu trong trẻ. Trẻ vẫn thường rất non nớt và chưa nhận thức được những gì nên, không nên; do đó trẻ cảm thấy việc nói dối là bình thường hoặc thường bắt chước người lớn nói dối. Cách giải quyết hiệu quả nhất khi trẻ nói dối là cha mẹ nên cư xử nhẹ nhàng, khoan dung nhưng vẫn rất cương quyết để trẻ nhận ra lỗi của mình và không có sự tái phạm lần sau.

Hôm nay, giadinh.blog sẽ bật mí 8 cách giải quyết đúng đắn và kịp thời khi trẻ nói dối thông qua bài viết dưới đây để cha mẹ có phương pháp nuôi dạy con tốt nhất nhé.

1. Tìm hiểu nguyên nhân

Bật mí 8 cách giải quyết khi trẻ nói dối kịp thời và đúng đắn 1

Có rất nhiều lý do khiến trẻ nói dối, trẻ buộc phải nói dối khi con sợ bạn biết sự thật. Rất có thể, con đang sợ bố mẹ la mắng, sợ bố mẹ biết được sự thật, hoặc trẻ đang muốn bảo vệ cho một ai đó. Và cũng có thể trẻ học theo cách nói dối từ bên ngoài hoặc trẻ nghĩ nói dối là tốt. Khi đã tìm hiểu rõ được nguyên nhân của trẻ rồi, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu.

2. Hỏi thăm nhẹ nhàng

Khi biết trẻ nói dối mình, cách ứng xử hay nhất của bố mẹ là nên nói chuyện với trẻ một cách nhẹ nhàng, tránh làm cho trẻ sợ hãi. Chắc hẳn khi trẻ nói dối, bạn sẽ rất tức giận, nhưng hãy kiềm chế và nói chuyện với trẻ thật nhẹ nhàng. Hỏi rõ nguyên nhân vì sao trẻ nói dối để tìm cách khắc phục. Đó là cách nuôi dạy con đúng đắn khi con phạm phải lỗi này

3. Động viên trẻ nói thật

Bật mí 8 cách giải quyết khi trẻ nói dối kịp thời và đúng đắn 2

Khi con bạn lỡ nói dối, bạn không nên la mắng, hay đánh đập, hãy tìm cách giải quyết. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện thật nhẹ nhàng với trẻ, khuyến khích trẻ nói thật. Bình tĩnh lắng nghe những gì trẻ muốn nói. Khi con bạn đã chủ động nhận lỗi, hãy khen ngợi tính trung thực của trẻ để trẻ không sai phạm nữa. Đây là cách ứng xử hay mà bạn nên áp dụng.

4. Phân tích cho trẻ biết hậu quả khi nói dối

Tất cả những trường hợp trẻ nói dối đều không hẳn là sai, nhưng ở tuổi của trẻ mà nói dối là không nên. Vì vậy, khi trẻ nói dối, bạn nên phân tích và nói cho trẻ hiểu, nói dối là xấu, nói dối là không tốt để trẻ rút kinh nghiệm và từ sau sẽ không nói dối nữa.

Có những trường hợp trẻ nói dối vì thiện ý. Bạn nên ghi nhận điểm tốt này của con và phân tích cho con cách xử sự hiệu quả hơn, thay vì phải nói dối.

5. Có hình phạt nhẹ đối với trẻ

Bật mí 8 cách giải quyết khi trẻ nói dối kịp thời và đúng đắn 3

Trẻ rất sợ bị đánh hay la mắng, nhưng nếu như mọi thứ đều diễn ra nhẹ nhàng, trẻ sẽ dễ dàng nhận ra sai sót của mình hơn. Đi đôi với việc khuyên nhủ, bảo ban trẻ, bạn nên có một hình phạt nhẹ nhàng đối với trẻ sau mỗi lần trẻ nói dối. Bạn có thể bắt trẻ đứng khoanh tay vào tường 20 phút hoặc chép phạt 20 lần “con không nói dối nữa”. Để trẻ ghi nhớ thật lâu và không tái phạm trong những lần sau.

6. Phân tích tính trung thực cho trẻ hiểu

Kết hợp với việc trò chuyện với trẻ là bạn nên phân tích cho trẻ hiểu tính trung thực là như thế nào? Bạn có thể nói cho trẻ biết, nếu như trẻ có tính trung thực, trẻ sẽ tạo được uy tín, được yêu mến.

Hơn nữa tính trung thực bao giờ cũng mang lại sự thành công và được mọi người tin tưởng. Ngoài ra, tính trung thực của trẻ sẽ giúp trẻ nhận được sự yêu thương nhiều hơn.

7. Cha mẹ cũng không nên nói dối trước mặt trẻ

Nếu có thời gian, hãy phân biệt cho trẻ hiểu như thế nào là nói dối có thể chấp nhận được, và như thế nào là nói dối không chấp nhận được. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên khuyên trẻ không nên nói dối để tập thói quen tốt cho trẻ từ nhỏ.

Trẻ con hiếu động và học hỏi rất nhanh. Nếu trước mặt trẻ mà bạn nói dối trẻ sẽ bắt chước và nghĩ rằng: “Bố mẹ nói dối được thì con cũng nói dối được”. Cho nên tuyệt đối bạn không nên nói dối trước mặt trẻ em.

8. Không nên nhắc lại nhiều lần việc nói dối của trẻ

Bật mí 8 cách giải quyết khi trẻ nói dối kịp thời và đúng đắn 4

Khi mọi chuyện đã được giải quyết, bạn không nên nhắc đi nhắc lại về chuyện trẻ đã nói dối. Bạn hãy thể hiện rằng mình đã đặt lòng tin vào trẻ và chắc chắn rằng trẻ sẽ không nói dối nữa. Làm như thế trẻ sẽ không thấy mặc cảm và sợ hãi.

Và tuyệt đối nên nhớ rằng, hãy vờ đi như không biết rằng trẻ đã từng nói dối, vì trẻ sẽ cảm thấy mất lòng tin vào bố mẹ và nghĩ rằng bố mẹ không yêu thương mình.

Trên đây là 8 cách giải quyết khi trẻ nói dối cực kì đúng đắn và hiệu quả mà cha mẹ nên tham khảo và áp dụng. Trong giai đoạn còn nhỏ, trẻ vẫn còn suy nghĩ khá non nớt, nên tốt nhất cha mẹ cần có cách ứng xử nhẹ nhàng, tình cảm nhưng vẫn có biện pháp phạt nhẹ để trẻ hiểu được lỗi sai của mình và lần sau vi phạm nữa. Như vậy, sẽ giúp trẻ dần dần hình thành được thói quen và nhân cách tốt sau này. Hãy luôn theo dõi những bài viết hấp dẫn tiếp theo của giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần