Bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Xét nghiệm khi mang thai là việc làm vô cùng quan trọng mà bất cứ mẹ bầu cũng cần phải thực hiện theo những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Bước vào giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ phải khám thai lần đầu rồi tiến hành các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm,…đều là những điều cần thiết để đảm bảo mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm định kỳ khi mang thai sẽ giúp các mẹ bầu nắm rõ được sự hình thành và phát triển của thai nhi có đang thuận lợi hay không.

Hôm nay, giadinh.blog sẽ bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng các mẹ bầu nên nắm rõ và thực hiện đầy đủ nhé.

1. Lần đầu tiên khám thai

Bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua 1

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.

2. Tiến hành xét nghiệm Triple Test

Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Tuần thai thứ 16 – 17. Bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm Triple Test, kết quả sẽ chính xác nhất khi được thực hiện trong khoảng thời gian này. Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất).

3. Siêu âm để đo độ dài của vai gáy

Bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua 2

Lưu ý rằng nếu bạn bỏ lỡ thời gian khám thai này thì khi bước sang tuần 13, các chỉ số này sẽ không chính xác, không có giá trị chẩn đoán nữa. Dựa vào kết quả siêu âm bác sĩ sẽ có những tư vấn tiếp theo. Và trong lần khám thai này, bác sĩ có thể cho bạn uống viên sắt hoặc các loại vitamin tổng hợp…, bạn có thể uống sữa cho bà bầu để bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thai phụ bị nghén không ăn uống được nhiều.

Được thực hiện từ tuần thứ 11 – 12. Đây là lần khám thai rất quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ vì trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm để đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ mắc bệnh Down và các bất thường khác.

4. Xét nghiệm máu

Bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua 3

Bác sĩ có thể cho bạn thực hiện một số xét nghiệm máu như Xét nhiệm nhóm máu trong trường hợp cần truyền máu khi sinh nở, phát hiện Rubella, yếu tố Rh (Rh- hay Rh+), hàm lượng sắt (có thiếu máu do thiếu sắt hay không) từ đó bác sĩ sẽ cho bạn bổ sung viên sắt, huyết đồ (kiểm tra thiếu máu, bệnh thalassaemia…).

Tất cả những xét nghiệm trên không phải là bắt buộc thực hiện đối với tất cả thai phụ, bác sĩ sẽ tuỳ thuộc tình hình sức khoẻ của thai phụ để có những chỉ định làm các xét nghiệm này. Ngoài ra thường ở tuần thứ 36 trước khi sinh, bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm máu thêm một lần nữa để kiểm tra khả năng đông máu trước khi sinh.

5. Siêu âm 4D trong tuần thai thứ 22 – 24

Được thực hiện trong tuần thai thứ 22 – 24. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này.

6. Tiêm vaccine uốn ván

Tuần thứ 30 – 32, bạn sẽ được tiêm lần lượt hai mũi vaccine theo thời gian chỉ định của bác sĩ.

7. Xét nghiệm nước tiểu

Bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua 4

Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khoẻ thai phụ đồng thời phát hiện thai phụ có mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường khi mang thai hay không để phát hiện sớm, điều trị kịp thời thông qua xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite…

8. Siêu âm một lần nữa trước khi sinh

Bật mí 8 xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua 5

Tuần 35 – 36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn… Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho bạn làm xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé… cũng như tuỳ vào tình hình sức khoẻ thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn. Tuy nhiên một lưu ý là về các xét nghiệm máu cũng như nước tiểu thì thời gian thực hiện sẽ tuỳ thuộc vào bác sĩ theo dõi thai kỳ của bạn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích sẽ giúp các mẹ bầu nắm rõ được những xét nghiệm khi mang thai cực kì quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, những xét nghiệm này còn hạn chế tối đa các nguy cơ gây biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy, các mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ theo quy định của bác sĩ nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần