Bé bị đau mắt đỏ phải làm sao nhanh khỏi nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bé bị đau mắt đỏ phải làm sao nhanh khỏi nhất

Đau mắt đỏ là một bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng cần phải phòng ngừa cho cả gia đình nhất là đối với những bé sơ sinh rất dễ bị bệnh. Nếu biết cách chữa trị kịp thời phù hợp thì không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Để có thêm kiến thức kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ hãy cùng giadinh.blog tham khảo bé bị đau mắt đỏ phải làm sao nhanh khỏi nhất dưới đây để có cách chăm sóc hiệu quả. Đối với tất cả các bệnh nếu biết rõ nguyên nhân sẽ giúp cho việc điều trị tiến hành nhanh hơn.

1. Bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ, hay viêm màng kết, là tình trạng mắt bị viêm do virus, vi khuẩn hoặc chất dị ứng gây ra. Lớp màng bọc tròng trắng và bên trong mi mắt của bé (gọi là kết mạc) bị kích ứng, kết quả là mắt bé chảy nước, đỏ, hoặc có vảy kết do mắt bị khô (có thể màu trắng, vàng hoặc xanh lá). Những vảy kết này có thể khiến hai mí mắt dính chặt nhau vào buổi sáng. Bé có thể bị đau mắt đỏ ở cả hai bên hoặc chỉ một bên mắt.

Gọi ngay cho bác sĩ của bé. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng mắt của bé và đưa ra cách điều trị tùy từng trường hợp cụ thể. Mẹ cũng cần rửa tay thường xuyên, nhất là trước và sau khi mẹ kiểm tra mắt của bé để tránh viêm nhiễm lan truyền.

Đau mắt đỏ là bệnh khá dễ lây nên bạn cần cẩn thận để những thành viên khác trong nhà không bị lây bệnh của bé. Khi bé bị đau mắt đỏ, bạn nên cho bé ở nhà, không đến nhà trẻ hoặc những nơi công cộng. Mẹ cũng cần thường xuyên giặt trải giường, khăn tắm và khăn lau mặt.

Bé bị đau mắt đỏ phải làm sao nhanh khỏi nhất phần 1

2. Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ cho bé

  • Nếu nguyên nhân gây đau mắt đỏ là do vi khuẩn (viêm kết mạc do vi khuẩn), bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, thường là dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ. Nếu là do virus (thường trong trường hợp bé cũng có triệu chứng cảm lạnh), bác sĩ có thể đề nghị mẹ lau rửa thường xuyên nhưng nhẹ nhàng vùng viêm của bé với khăn tắm ấm và chờ bệnh tự khỏi trong khoảng một tuần.
  • Nếu nguyên nhân là do chất dị ứng, bác sĩ sẽ cùng với bạn tìm nguồn gốc gây bệnh và sau đó bạn cần loại bỏ chúng khỏi môi trường quanh bé càng sớm càng tốt. Thuốc nhỏ mắt đặc trị cũng có thể được dùng trong trường hợp này.
  • Đôi khi tuyến lệ bị tắc gây ra khô giác mạc và khiên bé dễ bị nhiễm trùng. Tùy theo tình trạng cụ thể của bé, bác sĩ có thể đề nghị massage mắt hoặc sử dụng gạc ấm giúp thông thoáng ống dẫn nước mắt. Nếu cách này không có tác dụng, bạn có thể đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa mắt thay cho bác sĩ nhi khoa. Trong một số trường hợp hiếm, bé có thể cần phải phẫu thuật điều trị ngoại trú để làm thông ống dẫn nước mắt.

Cách điều trị đau mắt đỏ cho bé sơ sinh theo từng nguyên nhân trên đây thật đơn giản bạn có thể chăm sóc cho bé ngay tại nhà. Trong những trường hợp bệnh đau mắt đỏ đặc biệt mới cần đưa bé đến bác sĩ. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh, bé yêu phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần