Bé bị sặc sữa lên mũi khi bú mẹ nên làm gì và hướng dẫn cho con bú đúng cách

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bé bị sặc sữa lên mũi khi bú mẹ nên làm gì và hướng dẫn cho con bú đúng cách

Bé bị sặc sữa lên mũi khi bú mẹ nên làm gì và hướng dẫn cho con bú đúng cách. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sặc sữa khi bú mẹ hay bú bình. Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm các mẹ phải có kỹ thuật biết cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa hiệu quả để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu không xử lý kịp thời có thể trẻ sẽ bị ngộp thở do sữa tràn lên mũi.

Vậy phải làm sao khi trẻ bị sặc sữa lên mũi khi bú mẹ? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách xử lý tốt nhất khi trẻ bị sặc sữa và cách cho con bú an toàn hiệu quả.

Nguyên nhân bé sặc sữa khi bú mẹ

 • Do lỗ ở núm vú bình quá to, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp.
 • Một số trẻ sơ sinh có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngậm núm vú nhưng không nuốt. Khi thở mạnh, trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào khí quản, phế quản gây sặc.
 • Trẻ 3 – 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện. Nếu mẹ vừa cho bú vừa nói chuyện, trẻ có thể cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc.

Bé bị sặc sữa lên mũi khi bú mẹ phải làm sao và hướng dẫn cho con bú đúng cách phần 1

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Khi bé có dấu hiệu bị sặc sữa, mẹ cần thực hiện sơ cấp cứu cơ bản ngay lập tức. Khẩn trương lấy sữa ra khỏi đường hô hấp, nhanh nhất là dùng miệng hút mạnh vào miệng và mũi bé. Hút càng nhanh, càng mạnh càng tốt, nếu để chậm sữa sẽ vào sâu trong khí quản khó rút ra, trẻ bị tắc thở lâu, khó cứu. Sau đó, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi, nhổ đi.

Nếu trẻ bị tắc thở lâu, khả năng cứu chữa càng khó khăn, khi hút xong nên kích thích mạnh để trẻ khóc và thở được, sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, nếu phát hiện trẻ sặc, khó thở, tím tái, mẹ nên nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay. Dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ, ở vị trí giữa hai xương bả vai. Sau đó lật trẻ lại quan sát. Nếu trẻ khóc được, hết tím tái, chuyển đến bệnh việc hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Nếu trẻ vẫn còn tím tái, ấn ngực trẻ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức, cụ thể là trên xương ức và dưới đường nối hai bên ngực. Ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, sau đó quan sát, nếu còn khó thở thì làm lại động tác 2. Làm 6 lần liên tiếp.

 

Bé bị sặc sữa lên mũi khi bú mẹ phải làm sao và hướng dẫn cho con bú đúng cách phần 2

Cách cho con bú không bị sặc

 • Mẹ không nên để bé vừa bú vừa ngủ.
 • Mẹ không đùa với bé khi đang bú, làm bé cười dễ gây sặc.
 • Khi cho bú mẹ nên bế bé cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá.
 • Mẹ nên cho bé bú từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những bé còn yếu, sinh non.
 • Khi bé đang bú mà bị ho hoặc khóc thì mẹ phải ngừng cho bú ngay.
 • Khi bé bú mẹ, nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà bé chưa nuốt kịp, mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống.
 • Với bé bú bình, mẹ cần chú ý chọn núm vú thích hợp với độ tuổi của bé, tránh trường hợp lỗ to sữa xuống nhiều dễ khiến bé bị sặc.
 • Khi cho bé bú bình, mẹ nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để Sữa ngập lỗ thông, bé không phải mút nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn.

Bé bị sặc sữa lên mũi khi bú mẹ phải làm sao và hướng dẫn cho con bú đúng cách trên đây các mẹ nên nắm rõ để cho bú những cử bú thật sự an toàn hiệu quả hay có những kinh nghiệm xử lý kịp thời nếu như trẻ bị sặc. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho các mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần