Bệnh tay chân miệng ở trẻ em gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bệnh tay chân miệng ở trẻ em gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy hiểm không đang là vấn đề khiến rất nhiều phụ huynh quan tâm và lo lắng. Bệnh tay chân miệng là căn bệnh phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi và được xếp vào danh sách những bệnh nguy hiểm nhất. Bởi vì, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất dễ lây lan và phát triển mạnh mẽ thành dịch. Trong trường hợp nếu không phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não,…

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn bệnh tay chân miệng ở trẻ gây nguy hiểm gì đối với sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ.

1. Bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy hiểm không?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em gây nguy hiểm gì đến sức khỏe và sự phát triển 1

Tay chân miệng là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và luôn được xếp vào danh sách các bệnh nguy hiểm cần được theo dõi sát sao. Bởi đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ lây lan và bùng phát thành dịch, nhất là trong thời điểm thời tiết thuận lợi cho sự sinh sôi phát triển của virus gây bệnh (virus đường ruột Coxsackie A và Enterovirus 71) như mùa Hè, đầu mùa mưa.

Do đó, cha mẹ cần nắm rõ điều này để bên cạnh việc phòng bệnh tay chân miệng bảo vệ con, bạn còn có thể ngăn ngừa bệnh lây lan ra cộng đồng. Thực hiện các biện pháp phòng tránh như cách ly trẻ tại nhà, hạn chế ra đường, không để trẻ đón tiếp khách đến thăm… ngay khi nghi ngờ con đã bị bệnh tay chân miệng.

Con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh tay chân miệng là đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, nước mũi (do trẻ bệnh ho và hắt hơi), dịch chảy ra từ bóng nước bị vỡ trên cơ thể người bệnh, bề mặt có dính virus gây bệnh… Vì vậy, bệnh rất khó phòng tránh nhất là ở môi trường sinh hoạt chung đụng như trường mầm non, nhà trẻ…

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em gây nguy hiểm gì đến sức khỏe và sự phát triển 2

Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không? Câu trả lời chính xác là rất nguy hiểm. Lý do là bệnh này có nhiều biến chứng phức tạp, dễ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Những biến chứng thường gặp nhất là viêm màng não virus, viêm não, viêm phổi, phù phổi cấp, viêm cơ tim… với tỷ lệ tử vong rất cao và diễn tiến nhanh. Đáng sợ hơn, các biến chứng này lại khó phát hiện sớm nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm thăm khám hoặc cha mẹ lơ là, không chú ý đến những thay đổi hay diễn tiến bệnh của con.

Tuy nhiên, nếu thấy trẻ nôn ói nhiều và có các biểu hiện như khó ngủ, quấy khóc liên tục, co giật, giật mình, run chi… thì cha mẹ cần nhanh chóng báo với bác sĩ để đề phòng biến chứng cho con.

Thông thường, biểu hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ là sốt kéo dài, nổi nhiều bóng nước và tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông, niêm mạc miệng… Những bóng nước này vỡ ra tạo thành vết loét gây đau nhức khiến trẻ ăn uống khó khăn, quấy khóc. Một số trẻ có thể sẽ kèm triệu chứng tiêu chảy, nôn ói.

3. Bệnh tay chân miệng chưa có vacxin chủng ngừa

Một lý do khác khiến bệnh tay chân miệng càng được xếp vào loại bệnh nguy hiểm là hiện vẫn chưa có vaccine để chủng ngừa cho trẻ nên trẻ không được bảo vệ trong mùa dịch. Theo đó, việc chủ động phòng ngừa bằng cách dạy trẻ rửa tay thường xuyên, đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước chảy và giữ gìn vệ sinh chung trong ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh nhà cửa, là việc cha mẹ cần làm sớm để bảo vệ con.

4. Tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em gây nguy hiểm gì đến sức khỏe và sự phát triển 3

Trước câu hỏi bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không, thay vì lúng túng, bạn hãy mạnh dạn trả lời “Có”. Cho đến nay bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị trên triệu chứng và dự phòng các biến chứng phát sinh. Do đó, nếu không may bị bệnh và nhập viện, thời gian điều trị sẽ kéo dài, gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến tâm lý và cả sinh hoạt thường ngày của bạn và con.

Hơn nữa, việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng làm tăng nguy cơ gặp biến chứng, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng bình phục của trẻ mà còn nguy hiểm đến tính mạng của con bạn.

5. Bệnh tay chân miệng có thể tái phát dù đã mắc bệnh

Nhiều phụ huynh vẫn còn hiểu sai về bệnh tay chân miệng khi cho rằng trẻ đã từng mắc bệnh sẽ tự có kháng thể phòng bệnh. Thật ra, bệnh tay chân miệng vẫn có thể tái phát nếu không kiểm soát tốt nguồn lây. Hơn nữa, bệnh do nhiều chủng virus gây ra nên tạo được miễn dịch với virus này thì vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh do virus khác. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý phòng bệnh cho trẻ càng sớm càng tốt.

Chắc chắn sau khi theo dõi bài viết trên, cha mẹ đã có thể giải đáp được thắc mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy hiểm không rồi phải không nào. Bệnh này rất dễ phát triển thành dịch, mà vẫn chưa có vacxin chủng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh thì cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và chữa trị tốt nhất. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần