Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ?… Là những câu hỏi mà các mẹ đặc biệt quan tâm. Vàng da là một tình trạng rất phổ biến đối với trẻ sơ sinh, xảy ra ở 9% trẻ sinh đủ tháng, 30% trẻ sinh non. Các triệu chứng của căn bệnh thường xuất hiện từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh và có thể tự biến mất nếu mẹ thực hiện việc chăm sóc bé đúng cách.

Tuy nhiên, sẽ vô cùng nguy hiểm nếu đó là bệnh vàng da bệnh lý. Chính vì thế, các mẹ cần phải trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản nhất về cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ để có biện pháp điều trị kịp thời. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin này nhé !

Bệnh vàng da có nguy hiểm không?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ mà các mẹ phải biết khi chăm sóc cho trẻ

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý). Nếu không phát hiện và điều trị vàng da bệnh lý kịp thời thì có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh (còn gọi là vàng da nhân) do bilirubin gián tiếp thấm vào não mà hậu quả là trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất dễ dàng nhận biết bằng mắt thường ở những nơi có đầy đủ ánh sáng. Vì vậy, hằng ngày các bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có nhiều ánh sáng.Trong trường hợp khó khăn để nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen), các mẹ nên ấn nhẹ ngón tay cái ấn vào vùng trán, mặt, ngực, bụng, trên rốn, dưới rốn, đùi, cẳng chân, bàn chân, bàn tay của trẻ để xác định trẻ bị vàng da, nếu như trẻ bị vàng da thì nơi mẹ ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt.

Khi trẻ có những biểu hiện nghi là vàng da, bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra, chấn đoán kịp thời.Vàng da ở trẻ sơ sinh được chia thành 2 mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Sau đây là một số biểu hiện của bé ở các mức độ khác nhau:

1. Vàng da sinh lý

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ mà các mẹ phải biết khi chăm sóc cho trẻ

  • Da của bé hơi vàng ở vùng đầu mặt cổ.
  • nhưng trẻ vẫn bú tốt không có biểu hiện bỏ bú, bú ít.

Hầu hết trẻ sơ sinh sau sinh từ 2 – 3 ngày là bị vàng da, sau đó mức độ tăng dần và thường biến mất khi bé được khoảng 2 tuần tuổi mà không cần phải uống thuốc. Trong vòng 72 giờ sau khi sinh, bé sẽ được thăm khám để xem xét tình trạng vàng da. Nếu con bạn xuất hiện vàng da sau thời điểm này (thường là đã xuất viện), nên báo với bác sĩ để được tư vấn.

2. Vàng da bệnh lý

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ mà các mẹ phải biết khi chăm sóc cho trẻ

  • Nếu vàng da đến rốn, qua rốn hay vàng đến cả bàn chân, tay thì trẻ đã bị vàng da rất nặng. Có những trường hợp vàng da kèm sốt, lừ đừ, co giật, gồng cứng…
  • Phân nhạt màu thay vì màu vàng hay da cam ở trẻ sơ sinh bình thường.
  • Trẻ thường bị sốt (đôi khi hạ thân nhiệt), nước tiểu vàng, khóc yếu, bú kém, nôn, tiêu chảy. Bệnh vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ. Do vậy, với vàng da sơ sinh nếu can thiệp trước khi tổn thương não thì bé sẽ hồi phục sức khỏe nhanh.

Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ mà các mẹ phải biết khi chăm sóc cho trẻ

Việc phân biệt được vàng da sinh lý và bệnh lý có ý nghĩa rất quan trọng, nhưng ranh giới giữa bệnh lý và sinh lý rất mong manh. Vậy nên, cha mẹ cần quan sát kỹ trẻ với các dấu hiệu sau:
  • Hầu hết trẻ sơ sinh sau 2 – 3 ngày là bị vàng da sinh lý, còn nếu bị vàng da trong 1- 2 ngày sau sinh thì gần như 80 – 90% là vàng da bệnh lý. Còn trẻ sơ sinh sau ngày thứ 3 mới bị vàng da thì ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn phải luôn quan sát để ý. Đặc biệt phải quan tâm đến vàng da ở trẻ sinh non vì não của những trẻ này chưa hoàn thiện nên dù lượng bilirubin dù thấp hơn ngưỡng cho phép thì đã phải chiếu đèn điều trị.
  • Trẻ sẽ bị vàng da toàn thân, nhưng quan sát bằng mắt thường thì vàng da biểu hiện ở phần đầu nhiều nhất. Nếu chỉ vàng da ở trên đầu, nói chung là mức độ nhẹ. Nhưng nếu thấy vàng da ở bụng, rồi xuống tới chân thì mức độ bệnh đã rất nặng, cần phải đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám, xác định. Tốt nhất, thấy da vàng rõ ràng đến phần ngực, bụng thì cần đưa bé tới viện ngay.
Các bà mẹ luôn cần ghi nhớ, giữa ngưỡng vàng da sinh lý đến bệnh lý rất mong manh. Hơn nữa, có những bé dù không có triệu chứng của vàng da, không nôn, vẫn chơi bình thường nhưng chất Bilirubin đã thấm vào não. Vì thế, có điều kiện, tốt nhất cho con tới viện khám để được lấy máu kiểm tra. Nếu bilirubin đến ngưỡng quy định bé sẽ được chiếu đèn điều trị. Được điều trị đúng cách, trẻ sẽ hết vàng da và không để lại bất cứ di chứng gì cho sức khoẻ của trẻ sau này.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ mà các mẹ phải biết khi chăm sóc cho trẻ

Hy vọng, thông qua bài viết “Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ” đã giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, cách phân biệt bệnh vàng da sinh lý và bệnh lý để có thể phòng và điều trị sớm cho bé yêu nhà mình.

Chúc bé nhà bạn luôn ngoan và khỏe mạnh, cả gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc nhưng đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều kiến thức nuôi con nữa nhé !

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần