Bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả từ các bài hát thiếu nhi trên Youtube

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả từ các bài hát thiếu nhi trên Youtube

Dạy trẻ học tiếng Anh sao cho đơn giản, dễ hiểu mà mang lại hiệu quả cao đang là vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm và tìm hiểu để áp dụng cho con của mình. Trong đó, cách dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua các bài hát thiếu nhi trên Youtube được xem là một phương pháp cực kì thú vị và hiệu quả. Trong độ tuổi tiểu học, trẻ học tiếng Anh không nhất thiết phải học ngữ pháp, học thuộc lòng từ hay làm bài tập. Mà chỉ cần giúp trẻ có hứng thú với việc học ngoại ngữ là được.

Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ cách dạy trẻ học tiếng Anh từ các bài hát thiếu nhi trên Youtube cực kì hiệu quả cha mẹ nên áp dụng nhé!

1. Lựa chọn bài hát tiếng Anh trẻ em phù hợp

Bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả từ các bài hát thiếu nhi trên Youtube 1

Các bài hát tiếng Anh về màu sắc, chữ số, đồ vật… đều có hình màu minh họa, rất dễ hiểu và giúp trẻ liên tưởng tốt, tăng khả năng ghi nhớ. Trẻ con có thể nhớ rất nhiều điều qua các bài hát: Cách phát âm các từ, nghĩa của từ đi kèm với hình ảnh, cấu trúc câu, giai điệu…

Học tiếng Anh thông qua các bài hát là cách học hiệu quả nhất. Các bài hát này được sáng tác với âm điệu dễ thương, gần gũi với lứa tuổi, thời lượng ngắn. Trẻ say sưa hát hết bài này và bài hát mà không biết chán, tăng khả năng tập trung và tiếp thu của con.

2. Khuyến khích trẻ yêu thích hát tiếng Anh

Khi mới tiếp cận ngoại ngữ mới, trẻ đôi khi không hiểu hết ý nghĩa từ nhưng vẫn thích hát. Con sẽ tự nhớ lời bài hát và hát lại theo cách của mình, nhưng đó là những từ và câu vô nghĩa. Không sao hết. Bạn hãy khuyến khích con hát tiếng Anh và không ngại ngần với lỗi sai. Khi cố gắng hát bằng tiếng Anh, con đã tự luyện cho mình ngữ âm. Việc này giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh tốt hơn khi được học.

3. Cùng trẻ tham gia học tiếng Anh

Đừng ngại “bé thơ hóa” mình nhé bố mẹ. Đừng ngại hát, vỗ tay, múa theo bài hát cùng con. “Cát-xê” của bạn sẽ là thành quả con nghe, nói, sử dụng tiếng Anh ngày càng tiến bộ mà bạn không ngờ tới.

Tâm lý của trẻ Tiểu học 6-7 tuổi rất gần với trẻ Mầm non. Con tự cho thế giới riêng của mình là đồ chơi, là những bài hát thiếu nhi… Nếu cha mẹ cùng bé chơi và học, cùng bước vào thế giới của con, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và chủ động ở vị thế “chủ nhà”. Chính vì vậy, cha mẹ cùng con hát, nhảy múa với các bài hát tiếng Anh trên Youtube, trẻ sẽ phấn khích hơn.

4. Cho trẻ hiểu chủ đề bài hát trước khi nghe

Bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả từ các bài hát thiếu nhi trên Youtube 2

Trẻ tiểu học sẽ tự tin và hào hứng tham gia vào bài hát hơn khi con hiểu được bài hát đang nói gì. Chính vì vậy, trước khi cho con nghe nhạc, bạn dành vài phút cho con hiểu bài hát sắp tới nói về chủ đề gì. Chẳng hạn bài hát về màu sắc, trẻ chỉ cần biết sơ nét Red là Màu đỏ, Yellow là Màu vàng…

Thi thoảng, mẹ nên quay lại chủ đề cũ để “nhắc bài” cho con ghi nhớ sâu hơn cách đọc, cách phát âm những từ theo chủ đề.

Để thu hút sự chú ý của con, bạn nên sắp xếp các chủ đề bài hát tiếng Anh sao cho liên kết với nhau. Tuần này cho con nghe bài hát về các loại thức ăn, tuần sau sẽ là bài hát về nấu bếp. Mẹ chọn các chủ đề càng gần gũi với con, khả năng con hứng thú với bài hát nhiều hơn.

5. Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội dạy trẻ tiếng Anh nào

Cùng con đi mua sắm, đến các trung tâm thương mại, đi xem phim… đều là những cơ hội mẹ rèn luyện tiếng Anh cho bé. Khi chọn mua táo, bạn hãy hỏi con bằng tiếng Anh “What is it?”, “What is color?”. Những từ quen thuộc này con từng học qua các bài hát, trẻ sẽ trả lời được. Các hoạt động này thực hiện liên tục sẽ tạo cho con phản xạ nhanh khi nghe – nói tiếng Anh.

6. Tạo môi trường tiếng Anh sinh động cho trẻ

Bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả từ các bài hát thiếu nhi trên Youtube 3

Bạn cũng nên tạo môi trường tiếng Anh xung quanh con, giúp con tiếp thu ngôn ngữ này tốt hơn. Bên cạnh việc dạy qua bài hát, các vật dụng trong nhà cũng có thể trở thành học cụ tiếng Anh trẻ em. Bạn thử dán các mẩu giấy ghi chú vào các vật dụng trong nhà, tùy theo chủ đề mẹ muốn dạy con. Chẳng hạn, trẻ nghe các bài hát về nhà bếp. Mẹ dán note Cup và Tách, Glass vào ly nước, Bowl vào Chén ăn cơm… Bằng cách này, mỗi ngày con sẽ học thêm được 5-10 từ. Dần dà vốn từ của con sẽ gia tăng đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ có cha mẹ thuộc hai quốc gia ngôn ngữ khác nhau có xu hướng sử dụng cả hai thứ tiếng này thành thục. Đó là do trẻ được đặt vào môi trường song ngữ. Trẻ được nghe – nói thường xuyên hai thứ tiếng này.

Hy vọng với cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả từ các bài hát thiếu nhi trên Youtube mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp trẻ có niềm hứng thú đối với môn học này. Đồng thời, giúp trẻ ghi nhớ lâu và tiếp thu tốt hơn thông qua những bài hát vui nhộn, hình ảnh sinh động nhé. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hẹn gặp lại trong những bài hát tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần