Bí quyết giúp mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn dễ dàng an toàn

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bí quyết giúp mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn dễ dàng an toàn

Chuyển dạ sinh con hay gọi theo cách dân gian là “vượt cạn” là một quá trình mà bất kỳ người phụ nữ mang thai nào cũng phải trải qua. Việc chuẩn bị tốt về mặt thể chất lẫn tâm lý và hành trang sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình này đó. Các mẹ bầu hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu bí quyết giúp mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn dễ dàng an toàn nhé.

 

Lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ ban đầu

Các thai phụ, đặc biệt là những bà mẹ trẻ nên tìm hiểu qua sách báo, tư vấn của bác sĩ để có thể nhận biết và lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể trước thời điểm chuyển dạ thật và khi chuyển dạ thật, cụ thể như sau:

Trước thời điểm chuyển dạ:

Trước thời điểm chính thức chuyển dạ để sinh khoảng từ 1 đến 2 tuần, cơ thể thai phụ sẽ cảm nhận được những cơn co thắt nhẹ bởi cổ tử cung đang bắt đầu giãn nở. Vì vậy trong khoảng thời gian này các thai phụ nên thật cẩn trọng trong mọi việc, đặc biệt nên xin ngừng công tác ở cơ quan và sẵn sàng 24/24 cho việc lâm bồn của mình.

Thời điểm chuyển dạ:

Ngay khi có những dấu hiệu sau, các bà mẹ hãy nhanh chóng nhập viện để được sự chăm sóc, tư vấn, giúp đỡ của bác sỹ: Bạn có cảm giác nặng nề hơn ở khung xương chậu đồng thời, áp lực của thai lên lồng ngực cũng giảm đi đáng kể và những cơn thở của bạn dễ dàng hơn, đó là cảm giác sa bụng khi thai tụt xuống, rốn không lồi ra (không thấy rốn nữa), đi tiểu nhiều lần trong ngày, cảm thấy đau lưng, xuất hiện dịch âm đạo màu trắng đục giống hoặc chất nhày màu hồng và đặc biệt các cơn co thắt và đau xuất hiện liên tục, dồn dập sẽ giúp các thai phụ nhận biết được tình hình chuyển dạ thật. Và thời điểm vỡ ối cũng chính là thời điểm em bé đang chuẩn bị chào đời.

 

Bí quyết giúp mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn dễ dàng an toàn phần 1

Chuẩn bị hành trang cho mẹ và bé sẵn sàng vào viện bất cứ lúc nào

Việc chuẩn bị hành trang cho mẹ và bé phải đơn giản, gọn nhẹ và phải “đóng gói” sẵn sàng, để khi đưa mẹ đến bệnh viện sinh gia đình chỉ cần mở tủ mang đi mà không phải tất bật cho việc tìm kiếm, sắp xếp đồ đạc hoặc chạy đôn chạy đáo mua thứ này, mua thứ kia trong khi bạn đang và đã lâm bồn.

Hành trang của bé: Áo sơ sinh vải cotton mềm, không cúc khoảng 10 cái, tã chéo khoảng 10 cái, tã giấy, tấm lót loại một mặt là nilon, một mặt là vải bông khoảng 5-6 cái. Khăn bông quấn bé khoảng 1 – 2 cái, bao tay, bao chân, mũ thóp 10 bộ, giấy ướt 1 hộp, bông gòn vô trùng, bông tăm, nước muối sinh lý (natri clorid 0,9%) để vệ sinh, tai mũi họng cho bé, cốc, thìa, bình sữa, có thể mang gối thật mỏng để bé kê đầu.

Hành trang cho mẹ: Đồ dùng chuẩn bị cho mẹ thì đơn giản hơn như gối, khăn mặt, bỉm cho mẹ, quần lót dùng 1 lần, tất, khăn, cốc, thìa để uống sữa và nước, một bộ quần áo dài tay chuẩn bị cho ngày xuất viện. Ngoài ra phải mang thêm hộp sữa cho bà bầu vì khi vừa sinh xong bà bầu cần được bổ sung dinh dưỡng. Bình thủy dùng để đựng nước nóng cũng là một vật dụng vô cùng quan trọng cho việc chăm sóc cho mẹ và bé trong những ngày ở bệnh viện.

Việc chuẩn bị thật tốt sẽ giúp quá trình sinh nở được dễ dàng, không phải lo lắng gì cả. Với bí quyết giúp mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn dễ dàng an toàn trên đây của giadinh.blog, mẹ bầu hãy tự tin chuẩn bị tất cả mọi thứ trong thời gian sớm và lên đường đi viện chào đón thành viên mới về với gia đình nhỏ của các bạn nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần