Bí quyết rèn luyện trí não sớm cho trẻ để phát triển toàn diện

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bí quyết rèn luyện trí não sớm cho trẻ để phát triển toàn diện

Rèn luyện trí não sớm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vấn đề cực kì quan trọng mà cha mẹ nên quan tâm và chú ý. Đặc biệt, đối với những quốc gia có nền giáo dục tiến bộ như Nhật, Mỹ, Pháp,…đã phát hiện được tầm quan trọng của phương pháp giáo dục sớm này. Việc rèn luyện trí não sớm cho trẻ sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, phát triển tối ưu não bộ và gia tăng kết nối noron thần kinh. Do đó, cha mẹ nên thực hành và rèn luyện trí não thường xuyên cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ tầm quan trọng và bí quyết rèn luyện trí não sớm cho trẻ cực kì hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sự phát triển tư duy ở não bộ trẻ

Các nhà khoa học qua nhiều năm nghiên cứu đã cho nhiều kết quả đáng lưu tâm về sự phát triển trí lực của trẻ thông qua động não. Yếu tố di truyền có nhiều tác động đến sự thông minh của trẻ, quyết định từ 30-60% hệ thống dây thần kinh não.Trong khi đó, môi trường xung quanh của trẻ em tác động giúp hình thành 40-70% hệ thống dây thần kinh của não.

Bí quyết rèn luyện trí não sớm cho trẻ để phát triển toàn diện 1

Rèn luyện trí não rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức của trẻ. Hoạt động trí não chính là kỹ năng sáng tạo – phân tích và tự tư duy. Trẻ sử dụng thường xuyên kỹ năng này trong suốt quá trình đào tạo, học tập và phát triển cá nhân. Động não giúp trẻ tiếp cận khái niệm, tư duy và có thể sáng tạo ra khái niệm mới.

Trong độ tuổi đi học, bộ não đòi hỏi năng lượng tiêu thụ lớn hơn 200% so với bộ não người lớn. Não bộ trẻ học nhanh và dễ hấp thụ nhất trong những năm giáo dục đầu đời. Khi trẻ dưới 5 tuổi, năng lực học tập của não là 50%.

Tới năm 8 tuổi, năng lực này là 80% nhờ vào kiến thức trẻ có được trong quá trình học tập ở cấp Tiểu học. Biết đọc biết viết giúp con trẻ tiếp cận nguồn kiến thức vô tận, não bộ vì thế phát triển theo.

Não bộ con người thay đổi thông qua quá trịnh tạo ra các kết nối. Tính linh hoạt của não bộ thể hiện qua việc xử lý các kích thích, tạo thêm nhiều hơn các kết nối nơ ron não, bộ não xử lý vấn đề hiệu quả hhơn. Nếu không được tư duy và động não thường xuyên, trí não sẽ khô cứng như cỗ máy hoạt động lâu không được tra dầu.

2. Chú ý phát triển bán cầu não

Theo tính toán của các nhà khoa học, con người thông thường chỉ sử dụng 5-10% tiềm năng của não. Trong đó, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải.

Trẻ ở độ tuổi này tiếp thu việc học thông qua các trò chơi. Cha mẹ nên hướng cho trẻ học ngôn ngữ (bán cầu não trái), đọc sách, làm quen với việc tính toán để kích thích cả 2 bán cầu não. Song song đó, khuyến khích trẻ việc tham gia các hoạt động mỹ thuật, âm nhạc, hoạt động hội họa… sử dụng nhiều dụng cụ trực quan và hình tượng.

Bí quyết rèn luyện trí não sớm cho trẻ để phát triển toàn diện 2

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ … Bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc.. Để khuyến khích cả hai bán cầu não phát triển, cha mẹ nên khuyến khích trẻ sử dụng tay trái nhiều hơn, đồng nghĩa với việc dùng nhiều não phải hơn.

Các động tác vận động cơ thể có tác dụng kích thích vỏ não, mang lại sự linh hoạt cho não bộ. Trẻ có thể vận động thông qua các môn thể thao phù hợp, hoặc khám giá điểm đến thú vị, tham gia làm vườn, trồng cây…
Trẻ nên được tạo điều kiện tiếp cận với tự nhiên, xã hội, thông qua các hoạt động đóng vai, khám phá, tham quan tại vườn thú, nhà sách… làm phong phú hình tượng cảm tính, kích thích làm bán cầu não linh hoạt hơn. Xây dựng lòng hiếu kỳ tích cực của trẻ bằng cách khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và đặt câu hỏi cho trẻ.

3. Cách rèn luyện trí não cho trẻ

Bí quyết rèn luyện trí não sớm cho trẻ để phát triển toàn diện 3

  • Rèn cho trẻ thói quen đọc sách: Giúp trẻ tăng cường sự phát triển về tư duy ngôn ngữ và khả năng hình dung, nhận diện vấn đề một cách logic.
  • Hạn chế lạm dụng thiết bị công nghệ: Quá trình tư duy của trẻ bao gồm 3 bước (tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống). Kiến thức và ứng dụng thông minh do thiết bị công nghệ mang lại sẽ làm các kỹ năng này mất đi.
  • Tham gia các trò chơi trí tuệ: Các trò chơi như ghép hình, xếp hình, chơi cờ, giải câu đố, đuổi hình bắt chữ,.v.v…giúp luyện trí não, phát triển khả năng ghi nhớ và tư duy
  • Khuyến khích con tập thể dục thường xuyên: Vận động thể lực và vận động trí não có tác động tích cực đến sức khỏe của con người, nhờ đó cường độ và chất lượng của hoạt động trí não được nâng cao.

Tóm lại, việc rèn luyện trí não sớm cho trẻ muốn đạt hiệu quả cao thì không thể sử dụng lại những phương pháp giáo dục truyền thống thụ động. Mà đòi hỏi cha mẹ cần phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau như cho trẻ vận động, đọc sách, tư duy toán học và thường xuyên khám phá thế giới xung quanh. Ngoài ra, các lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, âm nhạc, kịch nghệ,….cũng rất tốt đối với sự phát triển trí não của trẻ. Hẹn gặp lại các mẹ trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần