Bộ câu hỏi giúp tìm hiểu mức độ quan tâm con cái của cha mẹ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bộ câu hỏi giúp tìm hiểu mức độ quan tâm con cái của cha mẹ

Bộ câu hỏi giúp tìm hiểu mức độ quan tâm con cái của cha mẹ dưới đây sẽ cho các bạn biết bạn đã quan tâm con cái như thế nào, liệu rằng mức độ quan tâm của bạn đến con cái đã “đủ” chưa? Các bạn hãy cùng với giadinh.blog tham khảo bộ câu hỏi và tìm hiểu ý nghĩa của việc quan tâm con cái, từ đó có những sửa đổi phù hợp nhé.

 

8 câu hỏi thể hiện mức độ quan tâm con cái

  1. Bạn có biết hết tên các thầy cô của bé?
  2. Ai là bạn thân nhất của bé?
  3. Bé học gì ở trường?
  4. Bé có thói quen đọc sách hay không? Và bé đang học cuốn sách nào?
  5. Bạn có biết bé thích nghệ sỹ hay vận động viên nào không? Và bé thích bộ phim hay loại nhạc nào?
  6. Nếu con bạn ở tuổi vị thành niên, bạn có biết trẻ làm gì sau giờ học hay vào cuối tuần không?
  7. Bạn có biết trẻ hay xài tiền vào việc gì hay không?
  8. Bạn có nhận ra khi nào trẻ đang vui hay buồn, lo lắng hay thoải mái, được mọi người yêu mến hay đang thui thủi một mình không?

Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi trên, điều đó chứng tỏ bạn chưa đủ gắn bó và thân thiết với trẻ, hay nói cách khác là có thể bạn đã chưa quan tâm đủ đến cuộc sống của trẻ. Và bạn cần thay đổi điều này càng sớm càng tốt.

Bộ câu hỏi tìm hiểu mức độ quan tâm con cái của cha mẹ phần 1

Ý nghĩa của việc quan tâm đến trẻ

1. Những đứa trẻ được bố mẹ quan tâm đầy đủ thường học giỏi hơn, tự tin hơn, và ít khi gặp những vấn đề về mặt tình cảm, cũng như ít khi gặp rắc rối hay nguy hiểm. Và không có gì quan trọng hơn đối với sự phát triển tâm lý của trẻ bằng sự quan tâm sâu sắc và thường xuyên của ba mẹ. Điều này không chỉ đúng khi con bạn còn trong bụng mẹ hay ở tuổi vị thành niên, mà đúng ở bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn này.

2. Rõ ràng, để có thể gắn bó thân thiết với trẻ, bạn cần dành nhiều thời gian cho con. Đây là điều quá hiển nhiên nhưng sự thật là có rất nhiều ông bố bà mẹ dành rất ít thời gian cho con cái họ, đến mức người ngoài phải tự hỏi, họ có phải đang là ba mẹ của chúng hay không.

3. Một trong những lý do quan trọng khiến bạn phải thường xuyên bên cạnh trẻ, đó là bạn không thể biết trước được khi nào thì trẻ sẽ trải lòng ra và kể cho bạn nghe chuyện gì đang xảy ra xung quanh bé, trong khi những điều đó chính là chìa khóa cho sự thân thiết giữa bạn và trẻ.

 

4. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng họ có thể biết mọi chuyện bằng một cách rất đơn giản là hỏi thẳng con trẻ, thế nhưng trong thực tế, cách này chỉ mang lại một phần nhỏ kết quả mong đợi. Trẻ nhỏ có xu hướng nói ra những chi tiết quan trọng khi trẻ thấy thoải mái, thường là trong những hoàn cảnh tự nhiên, như khi cả hai đang cùng làm gì đó mà không hề liên quan gì tới những việc trẻ đang muốn kể cho bạn. Ví dụ như con trai bạn có thể sẽ nói về việc bé đánh nhau với bạn ở trường khi bạn đang đắp chăn cho trẻ đi ngủ, chứ không phải khi bạn hỏi “Hôm nay có chuyện gì xảy ra ở trường?”. Và bạn sẽ phát hiện ra con gái bạn đang để ý ai đó khi hai mẹ con cùng đi mua sắm, không phải khi bạn hỏi quan hệ của trẻ với mọi người xung quanh như thế nào.

Bên cạnh đó, bạn sẽ còn thu nhận được nhiều thông tin hơn nếu bạn tình cờ nghe được trẻ và các bạn tán gẫu khi bạn đưa chúng tới hồ bơi so với việc bạn hỏi trẻ trực tiếp trong bữa ăn tối. Thế như nếu bạn không dành thời gian đắp chăn cho con, mua sắm cùng con hay là chở con đi chơi đá bóng hay đi bơi, chắc chắn là bạn không thể biết được gì nhiều hơn những điều trẻ nói với bạn. Thế nên, bạn càng dành thời gian cho trẻ nhiều chừng nào thì bạn càng có cơ hội hiểu về cuộc sống của con bạn nhiều chừng ấy, và bạn càng dễ dàng hòa nhập vào những câu chuyện đó và trở nên thân thiết với con của bạn hơn. Việc này sẽ khá dễ dàng khi con bạn còn nhỏ, và nếu bạn để tâm suy nghĩ thì chắc chắn bạn sẽ hình dung ra được vô số hoạt động mà bạn và trẻ có thể cùng tham gia.

5.Việc quan tâm đến trẻ bên ngoài cuộc sống gia đình cũng là rất quan trọng. Hãy đến xem trẻ chơi thể thao hay học nhạc, khi trẻ nhìn ra ngoài và thấy bạn, điều đó sẽ khiến trẻ thấy thoải mái và tự tin hơn. Nếu trẻ làm tốt, hãy ở đó để khen ngợi trẻ, còn nếu trẻ làm chưa tốt, hãy ở đó để động viên trẻ. Và nhớ giữ liên lạc thường xuyên với các thầy cô giáo của trẻ và tham gia các hoạt động dành cho phụ huynh ở trường của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo cho trẻ tâm lý thoải mái dẫn bạn về nhà chơi. Những thông tin mà bạn thu nhặt được chắc chắn đáng giá hơn số tiền bạn bỏ ra mua thêm bánh kẹo và thức uống cho bọn trẻ.

Bộ câu hỏi tìm hiểu mức độ quan tâm con cái của cha mẹ phần 2

Điều cha mẹ cần ghi nhớ khi nuôi dạy con

Làm ba mẹ không thể chỉ là một nỗ lực ngắn hạn. Không phải bạn có thể chọn thích hay không thích, cũng không phải bạn chỉ quan tâm đến con cái khi bạn nhớ đến chúng hay khi con bạn có vấn đề rắc rối. Hãy cam kết với chính bản thân rằng, bạn sẽ hết mình quan tâm và tìm hiểu cuộc sống của con bạn để hai bên trở nên thân thiết hơn. Và điều này không có nghĩa là bạn phải đánh đổi sự nghiệp của mình. Dĩ nhiên sẽ có thể có những khó khăn, rắc rối, vì bạn sẽ phải vất vả hơn so với những ông bố bà mẹ không đi làm. Một điều cũng cần lưu ý là việc thuê người trông trẻ hay gửi con bạn tới nhà trẻ chỉ có thể giúp bạn an tâm hơn khi đi làm chứ không thể sánh bằng sự quan tâm của phụ huynh.

Đừng nghĩ rằng các cô giữ trẻ có thể làm giúp bạn nhiệm vụ nuôi dưỡng con cái.

Làm một ông bố bà mẹ luôn gần gũi và thân thiết với con cái là một việc khó, đòi hỏi bạn phải suy tính và sắp xếp các thứ tự ưu tiên của bạn. Và điều này đôi khi có nghĩa là bạn phải hy sinh những thứ bạn thích cho những thứ mà con cái bạn thích. Nó cũng có nghĩa bạn phải chấp nhận bỏ bớt thời gian dành cho công việc tới mức có thể. Nhưng hãy tin rằng tất cả những điều này là hoàn toàn xứng đáng. Sự quan tâm của bạn sẽ mang đến cho trẻ sự phát triển tinh thần khỏe mạnh và điều này sẽ có giá trị trong suốt cuộc đời của con bạn.

Nếu bạn có dịp nói chuyện nhiều với những người mà con cái họ đã trưởng thành, họ sẽ bảo với bạn rằng quãng đời tuổi thơ của con trẻ trôi nhanh như chớp mắt. Khi con bạn khôn lớn, điều có thể khiến bạn hối tiếc là việc không dành đủ thời gian cho con cái, chứ không phải việc không dành đủ thời gian cho công việc.

Hãy dõi theo từng bước con đi và quan tâm, chia sẻ với con trong suốt quãng đời khôn lớn của trẻ.

 

Các bậc cha mẹ hãy chú ý đến Bộ câu hỏi tìm hiểu mức độ quan tâm con cái của cha mẹ trên đây để hiểu rõ bản thân đã chăm lo cho con đến mức nào, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện, có mối liên hệ chặt chẽ giữa cha mẹ và con cái, đem lại cuộc sống hạnh phúc. giadinh.blog chúc các bạn có gia đình hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần