Bỏ túi 6 mẹo lấy ráy tai cho trẻ an toàn ngay tại nhà

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Bỏ túi 6 mẹo lấy ráy tai cho trẻ an toàn ngay tại nhà

Lấy ráy tai cho trẻ sao cho đúng nhất vẫn luôn là một vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều cặp bố mẹ. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tai của trẻ gặp vấn đề đó là việc lấy ráy tai không đúng cách gây ra những biến chứng xấu. Nhiều mẹ đang bị nhầm lẫn giữa việc lấy ráy tai của trẻ với người lớn vì hai bên hoàn toàn không giống nhau. Tai của trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên các mẹ cần nắm rõ cách lấy ráy tai chuẩn nhất.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu 6 mẹo lấy ráy tai cho trẻ an toàn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Xử lý phần nút ráy tai tại nhà

Bỏ túi 6 mẹo lấy ráy tai cho trẻ an toàn ngay tại nhà hình 1

Khi nhận thấy bé có các dấu hiệu nút tai, mẹ có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày, từ 3-5 lần hoặc nhiều hơn, mỗi lần từ 10 – 20. Mục đích nhằm để cho dung dịch thấm vào nút tai, làm nút ráy tai mềm đi hoặc rã ra. Nếu nút ráy tai rã ra nhiều, mẹ tiếp tục nhỏ nước muối sinh lý thêm 5 – 7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai.

2. Nhận biết những dấu hiệu nút ráy tai

Nút ráy tai là tình trạng ráy tai không được đào thải ra bên ngoài một cách tự nhiên mà bám chặt, tích tụ càng nhiều vào bên trong, trên thành ống tai, tạo thành nút ráy khô nút kín lỗ tai. Nguyên nhân gây nút ráy tai có thể do: rối loạn bài tiết ống tai, hẹp ống tai, ô nhiễm môi trường, vệ sinh tai không đúng cách… Để nhận biết dấu hiệu của tình trạng này, các mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu như: trẻ khó chịu, vò đầu bứt tai, ù tai, khả năng nghe của bé kém.

3. Không dùng sử dụng tăm bông, vật nhọn đưa vào trong tai

Bỏ túi 6 mẹo lấy ráy tai cho trẻ an toàn ngay tại nhà hình 2

Mẹ không nên dùng tăm bông hay vật dụng nhọn, cứng để lấy ráy tai cho bé vì việc này có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong ống tai, gây tích tụ ráy tai hay đóng thành nút ráy tai lấp phía trước màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé. Ngoài ra, có thể gây thủng màng nhĩ, nhiễm trùng tai, để lại sẹo, thậm chí bị điếc.

4. Lấy ráy tai bằng phương pháp nào tốt nhất

Theo các bác sĩ tai – mũi – họng, các mẹ chỉ nên dùng một chiếc khăn mềm thấm một ít nước ấm rồi lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé là đã có thể vệ sinh tai hiệu quả. Hoặc có thể dùng những loại tăm bông nhỏ, thấm nước muối sinh lý để lau sạch vành tai, các ngách trong vành tai, nếp da tai… ở vùng tai ngoài.

5. Chỉ nên tiến hành vệ sinh ở vùng tai ngoài

Ráy tai được tạo ra từ phần da ống tai có nhiều tuyến đặc biệt tiết ra. Ráy tai được sản xuất thường xuyên và liên tục, đẩy từ những vùng sâu bên trong ra ngoài ống tai. Vì vậy, các mẹ chỉ nên vệ sinh, thực hiện các biện pháp chăm sóc tai thông thường ở vùng tai ngoài của bé.

6. Đưa bé đến bác sĩ để lấy ráy tai nếu cần thiết

Bỏ túi 6 mẹo lấy ráy tai cho trẻ an toàn ngay tại nhà hình 3

Nếu sau 5 – 7 ngày, nút ráy tai vẫn không được đẩy ra khỏi ống tai, mẹ tuyệt đối không tự ý dùng mọi cách để gắp ráy tai ra mà nên nhờ bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng (TMH) xử lý.

Ngoài ra mẹ cũng nên lưu ý thêm, nếu bé sống ở những nơi quá ồn ào hoặc môi trường bị ô nhiễm… có thể khiến tai bé sản xuất ra nhiều ráy hơn so với những trẻ sống trong điều kiện bình thường. Và nếu mẹ không để ý lấy ráy tai thường xuyên sẽ khiến con bứt rứt, khó chịu. Trường hợp này, hãy nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa TMH để tai con được vệ sinh an toàn và sạch sẽ.

Lấy ráy tai cho trẻ cần được thực hiện đúng cách nhất để không gây ra những ảnh hưởng đối với vùng tai của trẻ. Các mẹ nên tuân thủ một số bước mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên sẽ giúp ích hơn cho các mẹ rất nhiều. Nếu các mẹ tiến hành lấy ráy tai sai cách có thể ảnh hưởng đến thính lực của trẻ nên mọi người cần chú ý hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần