Các biểu hiệu của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Các biểu hiệu của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả

Sốt virus ở trẻ em là một trong những căn bệnh chủ yếu vào mùa hè do nhiều loại virus gây ra. Khi bị sốt virus, trẻ có thể bị sốt cao đến 39 – 40 độ C, thậm chí tiêu chảy và viêm đường hô hấp, có thể gây thành dịch. Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa nên cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ để có thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Như vậy mới có thể ngăn ngừa căn bệnh mùa hè này một cách hiệu quả. 

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ chia sẻ những biểu hiện thường gặp của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả nhất nhé.

1. Biểu hiện sốt virus ở trẻ em

Bên cạnh triệu chứng điển hình là sốt cao, sốt virut ở trẻ em còn kèm các triệu chứng khác như ho, chảy mũi, rối loạn tiêu hóa, nổi ban…

Sốt cao

Các biểu hiệu của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả 1

Nhiệt độ cơ thể trẻ đột ngột tăng từ 38-39°C, thậm chí 40-41°C. Khi lên cơn sốt, trẻ mệt mỏi, thường nằm mê man và ít đáp ứng các loại thuốc hạ sốt thông thường. Nhưng khi cơn sốt qua đi, trẻ tỉnh táo như bình thường. Bạn sẽ thấy con khóc vì đau đầu và kêu đau khắp mình, đau cơ bắp.

Tiêu chảy

Có thể xuất hiện muộn sau khi phát sốt vài ngày. Đặc điểm là trẻ đi phân lỏng nhưng không có máu, không chất nhầy. Nếu sốt do virus lây qua đường tiêu hóa, tiêu chảy có thể xảy ra trước khi phát bệnh. Trẻ nôn ói nhiều lần sau khi ăn.

Các biểu hiệu của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả 2

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như viêm kết mạc, mắt đỏ, có ghèn. Trẻ có thể bị phát ban sau 2-3 ngày có triệu chứng sốt. Khi ban đỏ xuất hiện, trẻ sẽ đỡ sốt.

Viêm đường hô hấp

Các biểu hiện viêm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, cổ họng sưng đỏ…

2. Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao

Các biểu hiệu của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả 3

Các bệnh do virut gây ra chưa có thuốc đặc hiệu. Biện pháp bạn cần áp dụng là hạ nhiệt độ cho trẻ, giúp con tăng sức đề kháng để cơ thể trẻ tự chống chọi với virus gây bệnh.

  • Theo dõi nhiệt độ con: Nhiệt độ của trẻ sẽ là số ghi trên nhiệt kế (kẹp nách) cộng thêm 0,3 – 0,4 độ. Nếu nhiệt kế ghi 38°C thì thân nhiệt thực sự của trẻ là 38,4°C.
  • Dùng khăn sạch nhúng nước ấm lau khắp mình con. Dùng mọi biện pháp giảm thân nhiệt cho con xuống nhiệt độ bình thường 37-37,5°C. Mẹ chú ý không chườm nước lạnh lên người con. Việc này sẽ càng làm con sốt cao hơn vì cơ chế co mạch ngoại vi.
  • Chườm mát cho trẻ: Lau khô mồ hôi, dùng khăn ẩm chườm mát cho con. Đặt trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.
  • Sốt cao và đột ngột, con rất dễ bị động kinh. Nếu trẻ sốt cao trên 38,5°C, cách hạ sốt cho con tại nhà thông thường bằng thuốc paracetamol. Bạn có thể tham vấn bác sĩ và con uống kèm thuốc chống co giật.

3. Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt virus

Các biểu hiệu của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả 4

Là một trong những dịch bệnh mùa hè, sốt virut dễ bùng phát. Để tránh bệnh, nên cho con đeo khẩu trang y tế khi đến các khu vực công cộng đông người.

Trong chế độ dinh dưỡng, mẹ nên chú ý cho con ăn thức ăn loãng như súp, cháo, nước súp lỏng. Cho con uống nước chanh, nước cam pha mật ong để tăng sức đề kháng. Mẹ cũng nên chú ý vệ sinh cơ thể cho trẻ, lau mình bằng nước ấm trong phòng kín gió.

Sốt virus ở trẻ em làm bé yêu của bạn dễ mất sức, mệt lả người. Bạn cần bù nước và điện giải cho con. Cho con uống bù nước Oresol.

Mắt con bị đóng nhiều ghèn, mũi đổ nhớt. Cha mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho con bằng cách nhỏ mắt, nhỏ mũi, rửa mắt cho con bằng nước ấm và khăn sạch. Tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

4. Một số khuyến cáo từ các chuyên viên y tế

Không tự ý mua thuốc hạ sốt và chống co giật nếu không có chỉ định từ bác sĩ. Và cũng tránh lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh cho con tại nhà, tránh việc lậm thuốc.

Các biểu hiệu của sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả 5

Về nguyên tắc, sốt virut ở trẻ em có thể được xử lý ở nhà và bồi dưỡng sức khỏe của trẻ bằng việc ăn uống. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan. Nếu con xuất hiện triệu chứng ngủ li bì, đau đầu liên tục, nôn khan và sốt kéo dài, bạn nên đưa con đến bác sĩ vào ngày thứ ba sau khi con sốt. Đừng kéo dài đến ngày thứ 5-6, vì lúc này trẻ có khả năng mất nước, nhiễm khuẩn nặng và sốt nghiêm trọng hơn.

Bệnh sốt virus ở trẻ em lây lan qua đường hô hấp, đường tiêu hóa. Do đó, khi con bệnh, cần cách ly con khỏi các trẻ khác, cho con nghỉ học dưỡng bệnh… Tránh việc để bệnh lây thành dịch.

Để phòng ngừa các bệnh do virut gây ra, cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm vắc-xin theo lịch chủng ngừa. Trẻ sẽ tránh được các bệnh nghiêm trọng như sởi, quai bị, Rubella, viêm não Nhật Bản…

Như vậy thông qua bài viết trên, cha mẹ đã nắm rõ được những biểu hiện của sốt virus ở trẻ em rồi phải không nào. Từ đó sẽ có biện pháp phòng ngừa và chăm sóc hiệu quả nhất. Đồng thời, nên có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để ngăn ngừa căn bệnh dễ lây lan này. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần